10 cách work from home sao cho hiệu quả

Chúng ta sắp bước vào giai đoạn phải ở nhà thường xuyên, nhiều bạn làm văn phòng chắc sẽ có mail để kêu work from home rồi nhỉ. Theo như kinh nghiệm bản thân, những lúc đầu work from home bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề hơn bạn nghĩ: 

– Ngủ dậy quá muộn.

– Làm việc quá khuya bù cho việc dậy muộn.

– Ăn vặt nhiều vì tủ lạnh sát bên.  

– Không đi ra khỏi phòng vì trong phòng có đủ mọi thứ. 

– Bị Netflix, sách mê hoặc dẫn đến thức quá khuya và rồi lại dậy muộn. 

– Lười tắm vì có phải gặp ai đâu =))  

Nhưng sau 3-4 ngày đầu, mình đã tìm ra giải pháp để làm việc hiệu quả và cân bằng hơn.

1. Luôn đặt báo thức như giờ đi làm: điều này giúp mình không ngủ dậy quá muộn và vào làm việc đúng giờ như bình thường. 

2. Sắp xếp bàn làm việc ngăn nắp: bàn làm việc chỉn chu một chút giúp mình thấy có động lực ngồi vào làm việc hơn và sẽ tập trung hơn. Nếu được, nhớ mua kệ nâng laptop để lưng không gù khi làm việc. Mình có mua một cái ở đây: https://shp.ee/yynbnfq 

3. Ngồi vào bàn làm việc thay vì trên giường ôm laptop: mình hạn chế việc nằm trên giường và ôm laptop vì lúc đó cơ thể đi vào “chế độ thư giãn” làm mình chỉ lo lướt web. Ngồi tại bàn giúp mình tập trung hơn nhiều. 

4. Đặt lịch làm việc cụ thể: khi dậy xong mình sẽ ăn uống bữa sáng rồi vào bàn làm việc, làm đến trưa mình đi ăn trưa, xong rồi lại làm tới chiều rồi tắt máy để buổi tối nghỉ ngơi. Như vậy mình vẫn theo lịch làm của công ty, vẫn năng suất mà không phải thức khuya để chạy deadline. 

5. Thường xuyên họp online: cách này giúp bạn luôn trò chuyện với mọi người để luôn giữ được nhịp của cả team làm việc, tránh việc 1 người làm, người khác thì không, và luôn cập nhật work in process của nhau. 

6. Đặt lịch giải trí vừa phải: nhờ việc kết thúc làm việc sớm, mình xem phim, đọc sách sớm hơn, cho phép mình đi ngủ sớm. Mỗi buổi tối mình giới hạn số tập phim mình xem để vừa đủ đi ngủ. Buổi sáng mình không xem phim để dành thời gian đó mình làm việc. 

7. Kỷ luật với bản thân: ở nhà, không ai nhắc nhở bạn cả, chỉ có bạn là sếp của chính bạn, thế nên phải kỷ luật với chính mình để deadline không dồn ứ xong rồi lại cuốn vào guồng chạy như giặt. 

8. Luôn có Internet mạnh: điều này đương nhiên, hãy ráng nâng cấp đường truyền. 

9. Nhớ uống nước thường xuyên: ở văn phòng, bạn sẽ có bình lớn để lấy nước uống thường xuyên, nhưng ở nhà vì không vận động, đi lại nhiều, bạn sẽ thường xuyên quên uống nước, nên hãy cố gắng đặt reminder trên điện thoại mỗi tiếng uống nước để cân bằng nhé! 

10. Đi tập thể dục: mình có mua cả set tạ đơn để tập, thảm yoga nữa, và nếu đơn giản hơn thì mua dây cao su để tập ở nhà. 

Thảm tập: https://shp.ee/qu3kuip 

Dây tập gym: https://shp.ee/5vr7fst 

Chúc mọi người làm việc ở nhà hiệu quả và đầy năng suất nhé! 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: