Một Ngày Xanh Mùa Hạ Ghé Lâu Đài Công Chúa Himeji

Hôm ấy, một ngày mùa hạ đúng nghĩa với nắng vàng dệt lên từng mái nhà, và nền trời xanh làm tim thêm phơi phới. Tôi bắt chuyến tàu từ Kyoto đến ga Shin-Osaka, ra khỏi ga tàu JR và tìm một locker room. Bỏ chiếc vali to tướng vào trong loại locker 700 yên, không quên mở balo ra bỏ bớt laptop, những vật linh tinh chắc chắn tôi sẽ không dùng trong ngày hôm nay. Tôi đọc sách của Murakami khá nhiều, có lẽ là 70% những sách của ông, việc tìm một locker room ở nhà ga và bỏ đồ vào không phải là ý tưởng mới mẻ.

Thoải mái, có phần tự do, thoát khỏi chiếc vali, tôi vác balo lên vai và đến phòng vé JR với thẻ JR Pass của mình, tôi đặt một chỗ trên chuyến tàu Shinkansen Hikari đi về Himeji. Hãy còn những 30 phút mới tới giờ tàu chạy, tôi tranh thủ làm một phần cà-ri kiểu Nhật có một miếng thịt heo rán đặt lên trên cùng trứng chiên. Tôi ăn ngon lành nhưng vẫn theo dõi kỹ giờ chuẩn bị tàu chạy, bởi lẽ những chiếc Shinkansen tới rất đúng giờ và chẳng bao giờ dừng quá một phút cho mỗi trạm.

Nhảy lên chuyến tàu điểm đúng boong 12:02 phút. Tôi rời Shin-Osaka đi về phía ga Himeji.

Himeji Venturology Lý Thành Cơ

 

Ban đầu cũng phải tìm Google Maps đường đi đến lâu đài Himeji, nhưng chỉ vừa xuống trạm sau 40 phút đi tàu, bước ra khỏi cổng đã thấy toà lâu đài trắng muốt từ đằng xa.

Himeji Venturology 2

Mặc cho cái nắng gắt của mùa hè, tôi hồ hởi đi về phía toà lâu đài. Mỗi bước chân lại khiến tôi nhìn rõ hơn kiến trúc ấy. Mỗi bước chân lại khiến tôi xuýt xoa trầm trồ. Một tuyệt tác và quả không hổ danh “Báu vật Quốc gia Nhật Bản” và cũng là di sản UNESCO được công nhận của Nhật.

Toà lâu đài ấn tượng nhất là cả khuôn viên rộng lớn được một hào nước bao quanh và không gian luôn xanh mướt với cây bạch quả, cây liễu rũ xuống mặt nước. Quanh Himeji cũng có nhiều ngôi đền đặc trưng.

Himeji Venturology 5Himeji Venturology 6

Tôi ấn tượng với Himeji ở mọi góc độ, từ trảng cỏ nhìn qua, hay từ dưới chân cầu thang nhìn lên, mọi góc độ, toà thành đều đẹp tuyệt mỹ. Cả kiến trúc được lấy cảm hứng từ hạc trắng đang vươn cánh với chánh cung là đầu hạc. Năm 2009 – 2015, cả toà thành được trùng tu để khôi phục lại phần chánh cung bị xuống cấp qua thời gian. Nhưng kể từ khi được xây dựng hàng thế kỷ trước, Himeji chưa một lần bị tàn phá bởi các cuộc chiến, động đất hay hoả hoạn. Chính lẽ đó, Himeji vẫn giữ được vẻ tráng lệ và hoành tráng của mình và có luôn danh hiệu “Toà thành Hạc Trắng” – Hạc Trắng cũng là biểu tượng của thành phố Himeji.

Himeji Venturology 4

Phí vào bên trong thành là 1,000 yên/người lớn. Bên trong bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng toà thành ở góc gần hơn và đi vào trong toà thành ngắm nhìn ra toàn cảnh thành phố Himeji.

Nếu có dịp ghé qua vùng Kansai, thành Himeji là một nơi không thể ghé tới, chỉ 40 phút từ Osaka và thế là có thể chiêm ngưỡng một tuyệt tác kiến trúc Nhật Bản.

Mẹo du lịch tới Himeji

Di chuyển tới Himeji

Từ ga Shin-Osaka, bạn hãy bắt chuyến Shinkansen đi Himeji băng ngang qua Shin-Kobe. Chỉ 40 phút là tới Himeji. Tuy vậy, Shinkansen chạy không thường xuyên, bạn vẫn có lựa chọn khác là tàu Rapid Local Train cũng thuộc JR nên có thể dùng thẻ JR Pass hoặc JR West để di chuyển thoải mái. Tàu này sẽ chậm hơn 20 phút nhưng mật độ mỗi ngày nhiều hơn sẽ tiện di chuyển hơn.

Nếu bạn tới Universal Studio, bạn có thể tận dụng mua loại thẻ tàu vừa đi được Universal Studio Japan vừa có thẻ tàu đi được cả vùng Kansai và tận dụng ghé Himeji. Loại JR Pass đặc biệt được được bán ở link này https://www.kkday.com/vi/product/19342?cid=5105

Dành thời gian bao lâu ở Himeji?

4 tiếng là đủ cho bạn khám phá toà lâu đài. Theo cảm nhận cá nhân, thành phố Himeji không đặc biệt lắm ngoài toà thành tuyệt đẹp. Thành phố cũng có nhiều hàng quán và khu ăn uống nhưng nhìn chung không đặc sắc bằng Osaka, nên mình khuyên bạn quay lại Osaka chơi sau khi thăm thú toà thành.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: