Khi công việc xong, thời gian ở nhà của mình ngoài ăn, ngủ ra thì có 4 sở thích khác là phim ảnh, âm nhạc, game và sách. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ những quyển sách từ nhẹ nhàng feel good, đến những quyển sách đáng suy ngẫm, nặng đầu, hoặc là những quyển thuần giải trí, đọc để thấy vui tươi hơn. Và mình cũng sẽ xếp 3 loại sách nhé, để bạn đang ở tâm trạng nào thì xem sách theo tâm trạng đó: Feel Good, Suy Ngẫm, Giải Trí
IKIGAI ĐI TÌM LÝ DO THỨC DẬY MỖI SÁNG | Feel Good
Mình đọc quyển sách này bản tiếng Anh do 2 tác giả Hector Garcia và Francesc Mirales viết. 2 người phương Tây nhưng từng đến Nhật và muốn tìm tòi về phương pháp giúp cho người Nhật có tuổi thọ trung bình cao bậc nhất thế giới. Quyển sách này như một quyển sách nghiên cứu, và khi đọc bạn sẽ được tìm hiểu cách để có một Ikigai trong cuộc sống, để bạn có niềm vui khi thức dậy mỗi ngày, thông qua thực dưỡng, suy nghĩ, cộng đồng. Quyển sách này không chỉ đi tìm hiểu vấn đề mà còn có hướng dẫn chi tiết để bạn thực hành, thông qua những bài tập thở, và cả những tiêu chí khi ăn uống. Đọc quyển này, Cơ thấy cực kỳ nhẹ nhàng và phấn chấn, xứng đáng đọc khi bạn đang trong tâm trạng không tốt về cuộc sống và muốn F5 nó một chút.
Bạn có thể mua sách bản tiếng Việt ở đây: https://shp.ee/5nng83w
SAPIENS – LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI | Suy Ngẫm

Khi đọc quyển sách này, mình khuyên bạn nên ở một tâm trạng trung lập, không quá vui, không quá buồn. Quyển sách này mình đọc tiêu tốn 3 tháng vì sách khá dầy và nặng đô về mặt tinh thần. Tác giả đưa tất cả những thế giới quan của người đọc lên bàn cân và xoay chiều nó đến một góc tư duy khác. Như việc chủ nghĩa tư bản chẳng phải là thứ tôn giáo có nhiều con chiên nhất sao? Vì người ta thờ phụng tiền nhiều hơn cả Chúa. Và còn rất, rất nhiều ví dụ về thế giới quan từ lịch sử con người được đem lên bàn thảo luận. Mình không xem đây là một quyển sách hay, mà là một quyển sách phải đọc để phát triển tư duy phản biện, mở rộng quan điểm của chính mình.
Sách bìa mềm bản mới nhất bạn có thể mua ở đây: https://shp.ee/g97ksmz
ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HOÁ NAMIYA | Feel Good

Mình đã review riêng quyển sách này rồi, nên nếu bạn muốn đọc kỹ hơn chỉ cần vào profile của Cơ lướt xuống vài post là thấy nhé.
Link mua sách Cơ để ở đây: https://shp.ee/7nk2ktw
GIỚI SIÊU GIÀU CHÂU Á (3 cuốn) | Giải Trí

Haha, chắc các bạn hết hồn khi thấy bộ 3 quyển sách này ở đây nhỉ. Cơ đã rất e dè khi đọc quyển này vì nghĩ nó sẽ nông cạn lắm, chẳng có gì đáng bỏ thời gian vào đọc cả, và chờ phim Crazy Rích Asians xem là được rồi. NHƯNG. Cơ đã sai.
Bộ sách cực kỳ, cực kỳ giải trí. Mỗi chương ngắn gọn, cô đọng, nhanh như xem một cảnh phim. Những drama tránh đấu, hơn thua nhau của giới siêu giàu được miêu tả chi tiết và dễ hình dung.
Ngoài ra, phải kể đến kiến thức mới về những thành ngữ của Malay, Singapore, Trung Quốc được sử dụng đúng nguyên bản và có chú thích bên dưới giúp mình học thêm được nhiều expression. Và kiến thức đồ sộ của tác giả về giới siêu giàu khiến cho câu chuyện đáng tin hơn và người đọc được biết thêm những quy tắc của người siêu giàu, mà chắc sẽ không cần dùng đến.
Mình đọc bộ 3 cuốn này cực nhanh, đỉnh điểm cuốn 2 đọc chỉ 4 ngày là xong vì cốt truyện quá lôi cuốn và không hề nhạt nhẽo như mình tưởng tượng đâu. Nếu đang trong 1 tâm trạng cần giải trí mà ngán xem phim, bộ 3 Crazy Rich Asians này dành cho bạn.
Cuốn 1 – Giới Siêu Giàu Châu Á: https://shp.ee/c2nwz9e
Cuốn 2 – Đại Tiểu Thư: https://shp.ee/4wcnm3n
Cuốn 3 – Cuộc Chiến Thừa Kế: https://shp.ee/j5wiere
KHU VƯỜN MÙA HẠ | Feel Good
![Review Sách] Khu Vườn Mùa Hạ - Kazumi Yumoto - YBOX](https://yen11011998.files.wordpress.com/2018/04/x09zpqr.jpg)
Đây là quyển đầu tiên trong series những quyển sách về các mùa của Kazumi Yumoto, những cuốn còn lại là Mùa Thu Của Cây Dương, Organ Mùa Xuân. Nhưng sau khi đọc cả 3 thì mình nghĩ đây là cuốn hay nhất. Đây là dòng văn học dành cho thiếu nhi, nhưng người lớn đọc cũng cảm thấy có nhiều suy ngẫm và hồi tưởng về tuổi thơ của mình. Câu chuyện xoay quanh 3 cậu học sinh lớp 6, bị ám ảnh về cái chết khi một người bà qua đời, và 3 đứa quyết định làm thám tử để theo dõi xem ông cụ trong khu đến khi nào chết. Cơ sẽ dừng ở đây và hy vọng bạn có thể đọc quyển sách ngắn này và tận hưởng, và thú thật khi đọc Cơ đã hơi rơm rớm.
Bạn ghé nhặt một mảnh mùa hạ ở đây: https://shp.ee/2fb5g6f
PHÍA NAM BIÊN GIỚI, PHÍA TÂY MẶT TRỜI | Suy Ngẫm

Hajime là người con một cũng giống như Shimamoto, 2 người tận hưởng những buổi chiều của tuổi thơ bên cạnh nhau nghe tủ nhạc đồ sộ của ba Hajime. Nhưng họ mất liên lạc khi gia đình Hajime chuyển đi. Đến những năm 30, khi Hajime đã có vợ và con, sở hữu một quán bar. Mối liên kết ngày nào bước vào quán của anh trong một ngày mưa rơi. Một câu chuyện tình của việc đúng người, sai thời điểm, của những trăn trở những năm 30. Một quyển sách mà Cơ yêu thích của Haruki Murakami. Cơ có thể liệt kê 1 danh sách 10 quyển toàn của Murakami, nhưng xin gửi ở đây một quyển dễ đọc, để bạn 1 chân bước vào thế giới của Murakami nhé. Nếu thích ông sau quyển này, mong bạn đọc Kafka Bên Bờ Biển, Rừng Na Uy, Người Tình Sputnik, 1Q84, v.v… Link mua sách: https://shp.ee/vbieaqa
SÔNG | Suy Ngẫm
Tiểu thuyết đầu tiên của Nguyễn Ngọc Tư là một hành trình của nam thanh niên đi ngược dòng sông Di, một dòng sông giả tưởng được phỏng theo dòng sông Mekông. Trong hành trình này, nhân vật đi qua những mảnh đời, và chiêm nghiệm về cuộc đời của chính mình, để rồi có những câu hỏi không lời đáp về cuộc sống và cái kết đang chờ đợi. Một quyển sách chậm rãi, nhưng đủ cuốn hút người đọc, đặc biệt là phần cuối của truyện, mình thấy nhiều người chỉ thích cô Tư khi viết tản văn, nhưng mình lại thích quyển tiểu thuyết này, vừa đủ, thông minh, và đặc biệt là ngôn từ của cô Tư vẫn như vậy. Link mua sách: https://shp.ee/m3j99fi
LẤP LÁNH | Giải Trí / Thư Giãn

Thật ra mình không thể gọi Lấp Lánh đọc giải trí được, nhưng đọc chuyện tình trong lấp lánh khá thư giãn. Ekuni Kaori là một nữ nhà văn người Nhật mình thích. Truyện kể về một cô vợ nghiện rượu, một anh chồng đồng tính, khi mà cả 2 bên nhau, nhưng như thể không bên nhau. Một tác phẩm nhẹ nhàng, day dứt, rất hợp để đọc trong một ngày mưa rơi. Quyển này thì mình thấy hết bán hay tái bản rồi. Nên các bạn có thể dạo thử tiệm sách cũ xem có không nhé. Ngoài ra, Ekuni Kaori còn có Tháp Tokyo, đọc khá ổn.
KHI LỖI THUỘC VỀ NHỮNG VÌ SAO | Giải Trí

Quyển này mình đọc sau khi đã xem phim, nhưng vẫn khóc như mưa. Nên đây là quyển mà dù bạn xem phim rồi và biết hết tình tiết đi chăng nữa vẫn có thể đọc lại được, một trải nghiệm thú vị so với phim nhé. Mua ở: https://shp.ee/ibqe3s2