UPPSALA, khám phá một Thuỵ Điển thật khác

Uppsala chắc hẳn là cái tên xa lạ với nhiều người yêu xê dịch. Cứ nhắc đến Thuỵ Điển, nhiều người sẽ nhớ tới Stockholm. Nhưng Uppsala lại mang dáng vẻ hiền hoà và an nhiên đúng chất Thuỵ Điển trong văn hoá Fika của mình (nếu bạn chưa biết về văn hoá Fika, hãy kéo xuống dưới cùng Cơ có chú thích thêm nhé). Không có du khách, đa phần chỉ là người bản địa và sinh viên nên Uppsala vẫn giữ được sự ôn hoà và an yên của mình. Hôm nay, Cơ sẽ đưa bạn đọc khám phá một Thuỵ Điển thật khác tại Uppsala.

Đôi điều về thành phố Uppsala

Uppsala đường phố

Uppsala – thành phố lớn thứ tư của Thụy Điển, sau Stockholm, Gothenburg và Malmö –  nằm 71 km về phía bắc thủ đô Stockholm. Kể từ năm 1164, Uppsala là trung tâm giáo hội của Thuỵ Điển, nơi Tổng Giám Mục sống tại đây. Uppsala Domkirke được là nhà thờ Công giáo lớn nhất vùng Bắc Âu các bạn ạ.

Ngoài ra, Uppsala còn nổi tiếng về giáo dục, ở đây đi loanh quanh sẽ thấy sinh viên hay sinh viên quốc tế khá nhiều vì Uppsala University cũng là một trường có lịch sử lâu đời từ năm 1477. Có một điều thú vị là chỉ số độ Celcius đã được phát minh ra tại Uppsala. Bạn có thể đọc được nhiều hơn về điều này trong bảo tàng Gustaviaum cạnh nhà thờ.

Những địa điểm phải ghé khi tới Uppsala

Nhà thờ Uppsala

Nhà thờ Uppsala

Đây là nhà thờ lớn nhất trong những nước Scadinavian. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Gothic Pháp bởi kiến trúc sư người Pháp, Étienne de Bonneuil. Nên khi đi ngang qua mình thấy có gì đó hao hao giống Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, chỉ khác màu gạch nung. Từ ga trung tâm bạn có chỉ cần đi bộ là tới đây, hơn 500 mét thôi.

Bảo tàng Gustavianum

Kiến trúcBảo tàng Gustavianum

Gustavianum là điểm đến mình đặc biệt ấn tượng tại Uppsala, nơi đây tuy nhỏ những có nhiều hiện vật trưng bày đáng tham quan. Đây là bảo tàng của Đại học Uppsala, trước đây từng là nơi giảng dạy nhưng kể từ năm 1997, nơi đây được biến thành bảo tàng.

Trong bảo tàng có những hiện vật của Viking, người Ai Cập, Hy Lạp cổ đại và cả Nhật Bản đương đại. Điểm đáng tham quan nhất là tầng 2 – nơi tái hiện lịch sử của Thuỵ Điển cùng sự phát triển các bộ môn khoa học tại nước này.

Phí tham quan là 50 SEK/người. Nếu có thẻ sinh viên bạn sẽ được giảm giá nhé. Bảo tàng nằm cạnh nhà thờ nên nếu tới nhà thờ rồi thì đừng tiếc công vào.

Dọc sông Fyris thơ mộng

Uppsala thơ mộng

Dòng sông xinh xắn này rất nhỏ thôi, bạn có thể đi dọc con sông và ngắm những ngôi nhà kiến trúc Scandinavian đặc trưng. Nếu mỏi chân, nhớ ghé một tiệm bánh và gọi bánh semla ăn cùng trà, ở đây đều có bán phần fika chỉ cần thêm vài cent thôi là có thể tự thêm cafe và thêm trà và muốn ngồi bao lâu tuỳ thích (miễn có bàn). Mình đã ngồi đây đọc được vài chương sách mang theo. Như vậy mới đúng chất Thuỵ Điển nhỉ?

Uppsala đường phố bên sông

Uppsala bên sông

Sông Fyris chỉ cách ga trung tâm Uppsala 200m nên bạn sẽ tha hồ tản bộ.

Rừng ở Hågahögen khám phá khung cảnh làng quê

Cảnh làng quê ở Uppsala

Điểm mình thích nhất ở Uppsala vì được tránh xa con người và không quá “touristy”. Tại đây, để tìm thấy một bóng người cũng thật khó. Có lẽ trời lạnh nên mọi người đều ở trong nhà. Nơi đây bạn có thể thoải mái ngắm nhìn những ngôi nhà gỗ đủ màu sắc ven dọc đường.

Lý Thành Cơ tản bộ trong rừng Haga ở Uppsala lite

Đừng quên đi vào trong rừng để tận hưởng không khí một khu rừng Bắc Âu sẽ như thế nào. Lúc vào đây có tiếng chim nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng chúng đâu cả. Bạn có thể xem thêm VLOG này của Cơ để biết đi rừng ở đây trông như thế nào.

Để đi tới đây, từ nhà thờ Uppsala, bạn đi bộ đến trạm xe buýt và đón buýt số 2 và ngồi đến trạm cuối là Håga. Xe buýt ở Uppsala không chạy thường xuyên lắm, bạn phải đợi tầm 10 – 15 phút cho một chuyến.

Di chuyển tới Uppsala

Từ Stockholm, bạn có 2 lựa chọn tàu là SL và SJ. Nhưng mình khuyên là nên dùng tàu SJ có giá 95 SEK, thay vì SL tới 160 SEK. Bạn có thể mua ở máy bán tự động trong Stockholm Central Station. Thời gian đi tàu là 40 phút để tới Uppsala. Cứ mỗi 30 phút sẽ có một chuyến đi Uppsala. Nhìn chung trong ga Central Station Stockholm sẽ dễ bị lạc, bạn nên hỏi nhân viên platform nào tàu chạy để chắc chắn nhất nhé.

Phần bonus: Văn hoá Fika của người Thuỵ Điển

Fika

Trong tiếng Thụy Điển, Fika nghĩa là “uống cà phê”. Nhưng đó chưa phải là tất cả của Fika. Fika không dừng ở việc tới quán và gọi một ly cafe xong bỏ ra ngoài đường vội vã và không chút thi vị gì. Fika là nếp sống của người Thuỵ Điển, uống cafe hay trà cùng bánh ngọt, thường người Thuỵ Điển chuộng bánh semla nhiều. Và khi dùng trà bánh thì họ lại rất từ tốn, không vội vàng. Những quán có bán bánh thường mở ngoặc ra giá Fika sẽ thêm vài chục cent và bạn sẽ có một cốc riêng và tự lấy cafe và trà cho mình và ngồi bao lâu tuỳ thích. Người Thuỵ Điển họ có thể đang làm việc và đùng một cái ra quán ngồi “Fika” cả buổi rồi quay lại làm. Đơn giản là vậy.

 

3 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: