Đắm Mình Trong Thiên Nhiên Kỳ Vĩ Hokkaido Tại Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya

Chắc chắn sau chuyến đi này, tôi tự hào nói Hokkaido là nơi khiến tôi thẫn thờ nhất sau 3 lần ghé Nhật. Có gì đó nhẹ nhàng trong lối sống và những bát ramen ngon lành khiến cho tâm hồn tôi thả nhè nhẹ bên những cung đường Hokkaido tuyệt mỹ, và thiên nhiên nơi đây là phần điểm xuyết tuyệt vời cho chuyến hành trình. Tôi xin kể về lối sống và những bát ramen ngon tuyệt của Hokkaido ở những bài blog sau, còn bài blog này như tiêu đề, sẽ là về một vẻ đẹp nữa của thiên nhiên tại đảo Bắc Nhật Bản này.

Dạo Thuyền Trên Shikotsu, Hồ Sâu Nhất Hokkaido

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology Lý Thành Cơ 2Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 10

Shikotsu được hình thành trên một lòng chảo dung nham hình thành từ 40,000 – 50,000 năm trước. Lòng chảo này đã tạo nên một hồ nước sâu tới 363 mét. Diện tích bề mặt của hồ nhỏ hơn so với diện tích và dung tích độ sâu bên dưới nhưng hồ Shikotsu khổng lồ đến mức tạo cảm giác như tôi đang đứng cạnh biển hồ.

Khi tôi ghé thăm hồ Shikotsu, tất cả được nhuộm trong màn sương mù giăng kín tuyệt đối trên mặt hồ, càng khiến Shikotsu dường như vô tận.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 5

Tôi bước xuống bến tàu đang đợi đủ khách, mua tấm vé 1,900 yên để lên tàu và đi cùng những người khác trên chuyến tàu 30 phút ngắm nhìn hồ Shikotsu.

Khi lên tàu tôi khá ngạc nhiên vì không có quá nhiều người trên boong, người hướng dẫn nhẹ nhàng chỉ rằng ở dưới boong có “ộp-giơ-vây-sần” bằng tiếng Anh giọng Nhật. Dường như những người làm dịch vụ ở Hokkaido không nói tiếng Anh quá nhiều, nhưng cử chỉ thân thiện và phép lịch sự luôn hiện hữu, đủ để ta bỏ qua chút bất đồng ngôn ngữ và cứ theo ngôn ngữ cơ thể mà hiểu ý nhau.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 6

Bước xuống dưới khoang quan sát như hướng dẫn, cả một thế giới mới mở ra. Tôi thẫn thờ vì ngỡ lạc vào thuỷ cung. Một không gian xanh biếc với lũ cá đang bơi tung tăng giữa làn nước trong suốt. Vì nhiệt độ dưới nước khá lạnh nên ở mỗi cửa kính có một cây lâu kính để quan sát tốt hơn khi hơi ẩm bám vào kính. Tôi thích thú và ngắm nhìn lũ cá chờ giờ tàu chạy.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 7Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 9

Chỉ tầm 5 phút sau, tàu đã đủ khách, có tiếng của hướng dẫn viên nói bằng tiếng Nhật rồi tiếng Anh được thuyết minh về hồ Shikotsu cũng như cả Công viên Quốc gia Shikotsu-Toya. Ngoài lũ cá, những tảng đá được gọt dũa kỳ lạ nằm dưới lòng hồ điểm thú vị để ngắm nhìn. Tạo hoá có một phép màu thần kỳ đem những điều không thể thành sự thật.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 8

Tôi lên boong trên, lúc này sương vẫn giăng nhưng đang ở giữa hồ nên có thể quan sát được màu xanh ngọc của dòng nước bên dưới. Tôi thơ thẩn đón từng cơn gió hè của Hokkaido vào trong người. Lúc này, tôi chỉ thèm một bàn tay nắm chặt tay mình, thật vậy, mọi thứ nên thơ thế mà thiếu một điều duy nhất để khiến tôi bình yên.

Lên Những Ngọn Núi Lửa Hokkaido

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 2

Như bạn chắc đã đọc về trải nghiệm leo núi lửa Usu của tôi ở bài blog, tại Vườn Quốc gia Shikotsu-Toya này có nhiều ngọn núi lửa và Usu và Showa-shinzan là 2 trong số đó. Một ngọn lúi với miệng núi lửa bốc khói nghi ngút, ngọn còn lại có màu đỏ đất trên đỉnh. Cả hai đều là những kiệt tác của tự nhiên với nhiều đợt bùng nổ đầy “năng động”, và là nơi đáng đến khi ghé qua Shikotsu-Toya.

Rảo Bước Quanh Hồ Toya

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology Lý Thành Cơ

Không thể rời Shikotsu-Toya mà lại thiếu hồ Toya được. Toya là một trong những hồ nước lớn nhất Nhật Bản. Hình dáng của hồ Toya gần như là một hình tròn, được tạo thành do khối lòng chảo dung nham của núi lửa Usu. Hồ Toya đẹp vì có những hòn đảo nho nhỏ nằm giữa hồ tạo cảm giác như đây là một eo biển giữa trung địa.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 11

Tôi dừng lại đây để dùng bữa trưa tại khu Toya Onsen Hotel. Một bữa trưa đầy đủ. Tôi rảo bước để nhìn nhắm hồ Toya kỹ càng hơn.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology

Hơi thở mùa hè được thổi nhẹ nhè qua những bụi hoa oải hương nằm lác đác ven hồ, và từng cơn gió thoảng và lũ chim trời đang chao lượn phía trên đầu.

Vườn Quốc Gia Shikotsu-Toya Hokkaido Nhật Bản Venturology 4

Những hàng cây phong xanh rì ven hồ cũng đủ cho hồn tôi chậm nhịp, mùa thu có lẽ nơi đây sẽ đẹp lắm với màu đỏ của lá phong, nhưng lá phong mùa hè xanh ngắt thế này cũng không hề xấu xí, trái lại còn tràn đầy nhựa sống.

Tôi hạnh phúc khi được ở đây và đắm mình trong thứ thiên nhiên này. Và tôi biết tôi đã mê say Hokkaido từ đó. Một mùa hè tuyệt đẹp.

 

 

3 comments

  1. Khung cảnh xung quanh phản chiếu xuống hồ Shikotsu có vẻ đẹp nhỉ. Một chuyến đi Hokkaido mang đầy màu sắc tự nhiên 😀

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: