5 BỘ PHIM VỀ SỰ NGHIỆP & NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

“Nghệ thuật là tấm gương phản chiếu cuộc sống.” Mình mê phim ảnh vì qua chúng, đôi khi mình được sống những cuộc đời, sống thử những khoảnh khắc mà trong tương lai mình sẽ sống chúng. Và có những phim về sự nghiệp cho mình những bài học sâu sắc để áp dụng vào cuộc sống. 

THE DEVIL WEARS PRADA 

 • ĐỪNG ĐỢI SẾP TỚI VỖ ĐẦU KHEN: Sự nghiệp không phải là lớp học, sếp bạn không phải là thầy cô. Họ không có nghĩa vụ vỗ đầu khen bạn làm tốt lắm để động viên. Mà bạn hãy làm tốt để nâng giá trị bản thân trong mắt người xung quanh. 
 • SẾP KHÔNG PHẢI KẺ THÙ: Miranda ban đầu được xem như 1 người đáng sợ. Nhưng vốn dĩ Miranda đang làm tốt công việc của mình khi phải lèo lái một chuyến thuyền có bạn ở trên đó. Nên hãy bắt tay làm việc với sếp để tiến đến mục tiêu chung. Vì nếu họ chìm, bạn cũng chìm. 
 • GIÁ TRỊ CỦA MỐI QUAN HỆ: Có 1 phần đoạn hay ở khúc cuối khi Miranda thương thảo với sếp mình bằng cách đưa ra danh sách những người sẵn sàng đi theo bà. Chính giá trị của vô vàn mối quan hệ đã biến bà trở thành 1 người có sức nặng khi thương thảo trong công việc. 
 • MỘT SỰ NGHIỆP LỪNG LẪY ĐỒNG NGHĨA VỚI HY SINH: khi Miranda đối diện với ly hôn, hy sinh bạn thân nhất của mình để giữ việc, chúng ta thấy rằng thành công nào cũng có những mất mát nhất định và chưa bao giờ dễ dàng để ngồi vào những vị trí đầu tàu. 

THE INTERN 

5 Đoạn Phim Hay Giúp Bạn Học Tiếng Anh Cùng The Intern
 • SẾP HAY NHÂN VIÊN ĐỀU CẦN NHAU: trong phim, nhiều phân đoạn cả 2 người với sự khác biệt thế hệ khác nhau, cấp bậc khác nhau trong công ty, nhưng đều học được rất nhiều từ nhau. 
 • TÌM SỰ CÂN BẰNG LÀ CÓ THỂ: spoiler alert nhé, phân đoạn cuối cho ta thấy Jules giữ vị trí CEO tại công ty và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, vì anh chồng đã nhận ra lỗi sai và muốn hỗ trợ Jules hết mình. Thế nên mới thấy, sự cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là có thể, miễn bạn có một người bạn đồng hành tốt. 

THE SOCIAL NETWORK 

The Social Network' 10 Years Later: A Grim Online Life Foretold - The New York Times
 • CUỘC SỐNG LÀ TRƯỜNG HỌC TỐT NHẤT: ý tưởng lớn trong bạn đôi khi sẽ vượt giới hạn của hệ thống giáo dục, và chỉ có cuộc sống mới cho phép bạn va chạm đủ nhiều để thử nghiệm ý tưởng lớn đó giống như Mark và Thefacebook. 
 • Ý TƯỞNG LỚN CẦN NGƯỜI TRIỂN KHAI: chúng ta thấy có phân đoạn bạn của Mark kiến nghị nhà trường rằng Mark trộm ý tưởng của mình, nhưng thực tế trong cuộc sống, sẽ có nhiều người nghĩ ra ý tưởng giống Facebook thôi, quan trọng là ai sẽ là người thực sự bắt tay vào biến nó thành hiện thực. 
 • KHÔNG PHẢI AI CŨNG SẼ MỪNG CHO BẠN: khi Mark bắt đầu thành công và toả sáng, chúng ta thấy Mark lại gặp 1001 người muốn hạ bệ anh, giành quyền lợi về cho mình, nhưng hãy cứ bước tiếp vì thành công đó là của bạn. 

THE WOLF OF WALLSTREET 

10 Things You May Not Know About 'The Wolf of Wall Street' - Biography
 • HÃY LÀM BẠN VỚI NHÂN VIÊN: trở thành bạn bè tốt với nhân viên của bạn sẽ khiến họ làm việc tận tâm hơn cho công ty. Jordan Belfort khiến cho nhân viên gần như sẽ sống hay ngừng thở vì mình. Tất nhiên điều này cũng có tác hại, nhưng trong phim lại cho thấy đây là một chiến lược điều khiển nhân viên không tồi. 
 • HÃY TẠO VĂN HOÁ CÔNG TY: những buổi họp mặt vui chơi của các nhân viên trong công ty nhiều lúc không lành mạnh. Nhưng chúng mang lại sự hưng phấn cho nhân viên, biến những sự kiện này thành những sự kiện mà nhân viên nào cũng muốn đến. Đó chính là văn hoá, và khi đó các nhân viên sẽ gắn kết với nhau, và cuối cùng là gắn kết quá chặt với công ty để không thể buông tay được. 
 • ĐÔI KHI BẠN NÊN BIẾT LÚC DỪNG CÔNG VIỆC: Jordan Belfort đã có cơ hội để lùi lại và thoát khỏi văn hóa tiêu cực của công ty. Anh đã có thể thoái lui khỏi những hoạt động phạm pháp, nhưng chính sai lầm là tiếp tục làm việc đã khiến anh sa lầy. 

HALSTON 

Halston Netflix True Story - A Fashion Historian on What's Fact and Fiction in the New Ryan Murphy Series
 • TÀI NĂNG KHÔNG ĐỒNG NGHĨA BẠN CÓ THỂ KINH DOANH: Halston là nhà thiết kế rất giỏi, nhưng ông không hề giỏi kinh doanh, điều may mắn nhất của ông là có những người bạn biết kinh doanh tài năng xung quanh và trân quý tài năng của ông để giúp đỡ ông đúng lúc. 
 • KHI BẠN CHÍNH LÀ THƯƠNG HIỆU, HÃY BẢO VỆ NÓ: Halston có thương hiệu mang tên mình, nhưng việc ông ăn chơi trác táng, lên nhiều mặt báo đã khiến cho hình ảnh lao dốc và giá trị mau chóng giảm nhanh. 
 • ĐỪNG NGỦ QUÊN TRÊN THÀNH CÔNG: Halston có những show diễn nổi bật, nhưng cứ mỗi lúc ông có 1 show thành công, ông lại lao vào ăn chơi, để rồi tốn nhiều thời gian mới tìm được thành công tiếp theo. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: