Xê dịch tuổi 22 và tuổi 30… 

Tròn 1 tháng sau khi bước qua sinh nhật thứ 30 của mình, mình mới được đi một chuyến solo travel, phong cách mà yêu thích, đến một trong những nơi mình yêu thích bậc nhất. Đáng lẽ mình dự định tặng món quà này cho chính mình đúng dịp 22/7, nhưng nhiều dự án, nhiều chuyến đi khách quá nên đành tạm hoãn, chỉ ăn uống cực giản dị bên gia đình cũng đủ vui. 

Nên đến tận tháng 8, mình mới lên đường, để rồi đúng ngày 22/8, tròn 1 tháng sau sinh nhật, mình tận hưởng điều mà mình chưa dám làm bao giờ: paragliding, nhảy dù trên Interlaken, Thuỵ Sỹ. Lúc đó mình thấy thật sự là mình đang sống đúng theo những gì mình đam mê nhất. 

Chợt nhận ra đã hơn 8 năm kể từ lần xê dịch qua Châu Âu đầu tiên, năm 2014. Mình thấy có nhiều điều khác đi, về thể chất, về vật chất, về tâm trí. 

Tuổi 22, mình bay qua Pháp của một hãng bay Ấn Độ giá rẻ (giờ đã phá sản), quá cảnh Bangkok, xong quá cảnh Mumbai, rồi mới tới Paris, tốn hết 27 tiếng đồng hồ. 

Tuổi 30, mình chọn đường bay nhanh gọn nhất, hãng 5 sao càng tốt để đến nơi thật sớm vì không muốn phí thời gian lẫn sức khoẻ ở sân bay. 

Tuổi 22, điều lớn nhất trong đầu là tiết kiệm, từng đồng, từng bữa ăn, từng chai nước suối mình mua. 

Tuổi 30, điều lớn nhất trong đầu là trải nghiệm, đến nơi nào đó vài hôm thì tìm hết những điều hay ho mà đi. Đến Thuỵ Sĩ là đi Zermatt ngủ trên sườn núi ở một khách sạn hay ho, bay dù lượn ở Interlaken, lên núi tuyết và tận hưởng. 

Tuổi 22, điều mình sợ nhất là mất đồ, đi cứ ôm khư khư mọi thứ, không có chút thư thái nào. 

Tuổi 30, điều mình sợ nhất là bị bệnh, bữa để quên tablet trên tàu, cũng hết sức bình tĩnh, đi báo cáo lost & found, rồi đi lụm lại ở thành phố khác, nhưng lúc hắt xì một cái là sợ phải uống nước trái cây vào ngay. 

Dù cũng là đi một nơi đó, nhưng ở độ tuổi khác nhau, chúng ta có cách trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Nên dù đã đi những nước trong chuyến này rồi, nhưng mình vẫn quay lại. Vì hồi xưa chưa nhiều tiền ai mà dám ở Thuỵ Sĩ lâu đâu, đâu có dám chơi mấy trò hồi đó xem là xa xỉ. 

Nhưng nhìn chung, điều chưa bao giờ thay đổi của 2 độ tuổi đó chính là sự đam mê khám phá. Dù đã 30, tâm hồn mình vẫn mê đắm những cung đường, vẫn muốn khám phá thế giới theo cách của mình. Vì đối với mình, tuổi trẻ chỉ dừng lại khi chúng ta thôi trải nghiệm… 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: