Bí Kíp Vượt Qua Cơn Jet Lag

Jet lag là nỗi ám ảnh của dân đi du lịch như mình mỗi khi di chuyển qua nhiều múi giờ khác nhau. Thế nhưng sau khá nhiều chuyến bay “vượt châu lục” xuyên qua rất nhiều múi giờ, mình đã đúc kết được nhiều điều.

Jet Lag là gì?

Cơ thể bạn có đồng hồ sinh học riêng, hoặc nhịp sinh học, báo hiệu cơ thể bạn khi nào cần thức và khi nào nên ngủ. Jet lag xảy ra khi đồng hồ bên trong cơ thể bạn vẫn còn đang ở Việt Nam trong khi thể xác thì đang ở Paris mất rồi. Càng di chuyển đến một múi giờ cách quá xa múi giờ của địa điểm xuất phát, bạn càng dễ bị jet lag. Đồng nghĩa, nếu bạn bay từ Việt Nam đi Singapore, cách chỉ 1 giờ đồng hồ thì tình trạng jet lag sẽ không diễn ra. Thậm chí khi bạn bay tới Nhật sớm hơn Việt Nam 2 tiếng thì jet lag cũng chưa chắc xảy ra.

Jet lag có thể gây ra mệt mỏi vào ban ngày, cảm giác không khỏe, thiếu tỉnh táo và các vấn đề về đường tiêu hóa như lười ăn hoặc thèm ăn không đúng bữa. Jet lag là tạm thời, nhưng nó có thể làm chúng ta mất đi khá nhiều thời gian trong kỳ nghỉ của mình.

Nếu ta bay càng xa về phía đông tức đi nhanh hơn múi giờ tại nước của mình. Cơ ví dụ đơn giản là bay từ Việt Nam đi New Zealand cách Việt Nam 5 tiếng (mùa đông) 6 tiếng (mùa hè), chúng ta sẽ phải cố gắng ngủ trong khi cơ thể vẫn còn đang chế độ thức. Vì 12 đêm ở New Zealand chỉ đang là 7 giờ tối ở Việt Nam. Ngược lại, nếu bay về phía Tây, như Paris chẳng hạn, cách Việt Nam 5 tiếng (mùa hè) 6 tiếng (mùa đông), thì chỉ vừa mới 7h tối tại Paris, chúng ta đã buồn ngủ và sẽ không thể ra ngoài chơi được nữa vì lúc này đã nửa đêm tại Việt Nam.

Làm Sao Để Vượt Qua Jet Lag?

Ngủ đủ giấc trước chuyến bay

Mọi người thường vì quá háo hức trước chuyến đi nên sẽ khó ngủ vì mong chờ, nên trước chuyến bay sẽ ngủ ít. Nhưng đó là sai lầm lớn nếu bạn đang chuẩn bị bay một chuyến bay xuyên qua nhiều múi giờ. Cơ thể mệt mỏi sẽ dễ bị jet lag làm ảnh hưởng và dễ khiến ta suy nhược khi đến nơi hơn.

Đáp máy bay vào buổi sáng, tránh đáp vào buổi tối

Khi đến nơi vào buổi sáng, bạn sẽ có “trớn” đi chơi hơn thay vì về phòng khách sạn uể oải và cảm nhận cơn jet lag rõ ràng hơn.

Giãn lịch trình đi chơi

Nếu bạn có lịch trình quá dày đặc, hãy cố gắng thư giãn lịch trình đó trong 1-2 ngày tại nước bạn sắp đến. Ví dụ, bạn dự định đến nước A và book 1 tour ngay ngày hôm sau đi khám phá, điều đó có vẻ thú vị, nhưng không nên vì có thể cơ thể bạn chưa kịp thích nghi với múi giờ mới khiến bạn mệt mỏi. Bạn cần làm chính là chừa 1-2 ngày đầu tiên ở tại thành phố bạn đáp và thư giãn, lắng nghe cơ thể.

Tránh dùng rượu trong chuyến bay

Uống các thức uống có cồn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và mất nước, dẫn đến jet lag diễn ra dễ dàng hơn. Nếu có thể hãy trung thành với nước lọc và nước trái cây để cơ thể được bổ sung đủ nước.

Không nên lạm dụng thuốc ngủ

Dựa vào thuốc ngủ cho các chuyến bay đường dài là một ý tưởng tồi. Chúng sẽ không làm gì để hỗ trợ quá trình phục hồi của bạn khỏi jet lag và sẽ khiến bạn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt khi hạ cánh. Nếu bạn cần ngủ, hãy làm theo cách tự nhiên.

Nếu cần, hãy mang theo trà hoa túi lọc là những loại trà dễ ngủ và pha với nước nóng có sẵn trên máy bay. Các loại trà mình hay mang theo là trà hoa cúc, trà hoa hồng. Hãy hạn chế các loại trà lá vì chúng sẽ khiến bạn tỉnh hơn với hàm lượng caffein cao.

Di chuyển nhẹ nhàng trong lúc bay

Thay vì cứ ngồi liên tục suốt hơn 10 tiếng bay, bạn hãy chủ động đứng lên và đi tới đi lui để cho máu dễ dàng lưu thông. Đôi khi vài động tác vươn vai và xoay lưng cũng khiến cho cơ thể bạn khoẻ khoắn hơn đấy.

Ngủ trên máy bay theo múi giờ mới

Hãy chuẩn bị cho việc jet lag trước khi đáp bằng cách ngủ khi lúc đó là buổi tối tại điểm bạn đến và đừng ngủ nếu như điểm đến của bạn hãy còn sáng.

Tiếp cận với ánh sáng hợp lý

Nghe vô lý nhưng thực tế trải nghiệm, việc bạn thay đổi độ tiếp cận ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn ở trong tình trạng jet lag nhanh hay chậm. Vì tiếp xúc với ánh sáng là một trong những ảnh hưởng chính đến nhịp sinh học của cơ thể bạn.

Nói chung, tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối giúp bạn điều chỉnh về múi giờ muộn hơn so với thông thường (nếu bay về phía tây), trong khi tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng có thể giúp bạn thích nghi với múi giờ sớm hơn (bay về hướng đông).

Nếu bạn đã đi hơn tám múi giờ về phía đông, hãy đeo kính râm và tránh ánh sáng mạnh vào buổi sáng, sau đó cho phép càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt vào buổi chiều muộn trong vài ngày đầu tiên ở vị trí mới của bạn.

Nếu bạn đã đi về phía tây hơn tám múi giờ, hãy tránh ánh sáng mặt trời vài giờ trước khi trời tối trong vài ngày đầu để điều chỉnh theo giờ địa phương.

Cố gắng ngủ theo đúng múi giờ mới

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không phải ai cũng làm được. Tôi thường hay ngủ quá sớm và dậy rất sớm mỗi lần bị jet lag ở Châu Âu. Điều này sẽ khiến ta vẫn đi theo đồng hồ sinh học cũ và việc thích nghi múi giờ mới lâu hơn. Hãy cố gắng thức thêm một chút đến tối và đi ngủ để ta có thể thích nghi múi giờ mới sớm hơn.

Ăn đúng bữa theo múi giờ mới

Tôi biết bạn sẽ không thèm ăn dù đó là giờ ăn trưa của nước bạn đến, nhưng hãy cố gắng bỏ bụng dù ít hay nhiều để hệ tiêu hoá quen với giờ ăn mới.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: