Kinh Nghiệm Di Chuyển Bằng Xe Lửa & Xe Đò Ở Ấn Độ

Nếu bạn đang chuẩn bị có kế hoạch đi Ấn Độ lần đầu tiên và cũng gặp sự hoang mang khi không thể book được xe lửa vì không có số điện thoại ở Ấn Độ, và book xe đò cũng không được nốt thì bạn không cô đơn đâu. Cơ cũng vậy. Đó là lý do có bài viết ngày hôm nay để chia sẻ kinh nghiệm di chuyển bằng xe lửa và xe đò của Cơ tại Ấn. Hy vọng, khi đọc xong, bạn sẽ thấy tự tin mà lên đường hơn.

Di Chuyển Bằng Xe Lửa

Ai đến Ấn Độ mà không thử một lần đi xe lửa thì chuyến đi Ấn của bạn sẽ thiếu đi một gia vị mạnh. Mình di chuyển bằng xe lửa 2 lần từ Agra đến Jaipur và từ Jaipur đến Jodhpur, cả 2 đều để lại cho mình ấn tượng mạnh mẽ về văn hoá muôn màu của Ấn Độ.

Mua Vé Xe Lửa Như Thế Nào?

Mình kỹ tính và luôn muốn đặt xe cộ di chuyển trước từ khi ở Việt Nam, nên mình Google và thấy trang web để đặt chỗ của công ty Đường sắt Ấn Độ http://www.indianrail.gov.in/enquiry/TBIS/TrainBetweenImportantStations.html?locale=en. Tuy nhiên, sau năm lần bảy lượt đặt thì cứ báo lỗi và yêu cầu có số điện thoại ở Ấn trong khi mình chưa qua Ấn thì làm sao có sim. Thế là mình đành đợi đến khi qua Ấn mới bắt đầu book vé.

Có 2 cách để mua vé xe lửa:

 1. Mua vé qua khách sạn/tour agent
 2. Mua trực tiếp tại ga tàu

Tất nhiên, mình khi bạn mua thông qua 1 bên thứ 3 như khách sạn/tour agent bạn sẽ bị phí đắt đỏ hơn khá nhiều. Mình hỏi vé đi từ Agra đi Jaipur thì họ báo tới 1,000 rupees là tầm 320k. Nhưng khi ra mua trực tiếp tại ga tàu chỉ có 110 rupees tức chỉ 30,000 VND. Thế nên cách tốt nhất là bạn mua vé trực tiếp tại ga tàu. Sau đây là các bước để mua vé tàu, vì cũng khá nhiêu khê đó.

Bước 1: Tìm ga tàu và quầy vé dành cho người nước ngoài “International Tourist Bureau”

Bước này bạn chỉ cần bật Google Maps và tìm ga tàu thôi, khá đơn giản, nhưng khi ra ngoài trạm tàu, rất nhiều người sẽ cố gắng chèo kéo bạn đến tour agent hay tourist information để mua vé, mấy chỗ đó sẽ rất mắc. Bạn hãy hỏi nhân viên bán vé cho khách nội địa là chỗ bán vé cho người nước ngoài ở đâu, và đi theo hướng dẫn của họ là chính xác nhất.

Quay ban ve xe lua Lythanhco

Tại ga Delhi, quầy bán vé cho người nước ngoài nằm ở tầng trên và khá khó tìm, nhưng mò chút cũng sẽ ra thôi.

Bước 2: Bấm số đợi – Điền đơn mua vé

Khi vào phòng mua vé, bọn mình phải buộc bấm số đợi. Dù chỉ cách 10 số nhưng bọn Cơ tốn tới 1 tiếng mới đến lượt mình. Sau đó bạn nhớ lấy một tờ đơn và điền thông tin vào.

Mỗi tờ có thể mua được 2 chặng, bạn nhớ lấy thêm nếu mua nhiều chặng.

Bước 3: Mua vé

Tới đây, bạn có thể mua vé cho nhiều chặng, và mua từ lúc này luôn cho tiện nhất vì mấy lúc sau sẽ dành thời gian để đi chơi. Mình mua luôn 2 chặng mình cần đi. Agra – Jaipur 110 rupee, Jaipur – Jodhpur 210 rupees cho ghế không máy lạnh do mình đi vào mùa đông nên không cần ngồi máy lạnh làm gì.

Ve xe lua lythanhco

Bạn có thể chọn các khoang khác nhau và loại ghế hay giường nằm khác nhau nữa. Nhân viên bán vé sẽ tư vấn cho bạn nên ngồi loại nào.

Cuối cùng, mình thanh toán tiền vé. Lưu ý, các bạn nhớ chuẩn bị tiền mặt nhé, ở phòng vé không quẹt thẻ được.

Những Lưu Ý Khi Đi Xe Lửa Tại Ấn Độ

 • Download app Where Is My Train về để kiểm tra xem xe lửa của bạn đang đi tới đâu. Đối với một số chuyến, ga của bạn không phải ga đầu tiên thì bạn dùng app này rất tiện.
 • Nếu ga của bạn là ga đầu tiên thì hãy đến sớm tầm 30 phút để xí mấy chỗ dưới ghế để đựng hành lý to.
 • Sau chuyến đi, Cơ nhận ra khi đi xe lửa tốt nhất đừng mang vali mà hãy quẩy balo lên sẽ thoải mái hơn rất nhiều.
 • Xe lửa của Ấn Độ không phải lúc nào cũng đúng giờ, có thể trễ vài phút và nhiều chặng họ dừng lại khá lâu đổi nhường tàu khác đi qua.
 • Nên mua bánh trái, nước uống trước vì đường đi khá dài.
 • Không phải tàu nào cũng có ổ cắm điện, như chuyến Agra – Jaipur của Cơ là không có, nhưng Jaipur – Jodhpur lại có.
 • Bạn sẽ ngồi chung với rất nhiều người, và thường mọi người ăn uống rồi quăng thẳng lên sàn tàu luôn, nên hãy chuẩn bị tinh thần đừng bị sốc nhé.

Di Chuyển Bằng Xe Đò

Đây là phương tiện mà Cơ đến cuối chuyến đi mới có dịp trải nghiệm, nhưng đi xong thì thấy xe đò cao cấp là loại phương tiện đáng đồng tiền bát gạo nhất và đi khá thoải mái. Tuy nhiên, Cơ cũng không mua online được vì họ không chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế. Thế làm sao để mua? Cũng có 2 cách:

 • Nhờ vả nhân viên khách sạn/chủ homestay
 • Tới tận văn phòng của hãng xe để mua

Ngược với xe lửa, Cơ chọn cách 1 vì chủ homestay của Cơ ở Jodhpur rất dễ thương và không phụ thu thêm phí gì so với giá trên website cả. Nên mọi thứ rất đơn giản.

Cơ chọn hãng Jain Travels để đi vì thấy có nhiều reviews tốt. Bạn có thể vào website của hãng https://www.jaintravels.com/ để xem lịch đi và giá vé. Mình đi từ Jodhpur về New Delhi buổi tối nên chọn xe giường nằm giá là 1,300 rupees.

Nếu bạn muốn mua trực tiếp tại hãng xe cũng cứ lên website và tìm phòng vé tại thành phố hiện tại của bạn.

Giường nằm của hãng này đi khá thoải mái, có 2 loại là giường đơngiường đôi. Mình đi chung với bạn nên chọn giường đôi cho 2 đứa nằm ngủ rất thích, không gian khá rộng nữa. Bên trên xe có khay đựng nước, ổ cắm điện, gối, mền và cho 1 chai nước mỗi người. Hình dưới là không gian xe.

Xe coach an do lythanhco

Điểm trừ của cả 2 phương tiện là không thể đặt trước và thanh toán online cho người nước ngoài. Hy vọng trong tương lai các công ty vận chuyển họ sẽ xem xét lại và hoàn thiện hơn thì chắc chắn chuyến đi Ấn Độ sẽ dễ dàng lắm.

Nhưng nhìn chung, Cơ có trải nghiệm rất tốt với 2 phương tiện trên, không tệ như nhiều người đồn thổi. Chỉ có xe lửa thì hơi khó chịu cho các bạn ở sạch sẽ quá, chứ mình ở dơ quen rồi nên thấy bình thường haha.

Vì mỗi đất nước đều có cơ sở vật chất khác nhau, văn hoá khác nhau, và lối sống hay đơn giản hơn là cách book vé khác nhau, nên chúng ta là dân du lịch hãy giữ cả đầu mở và đón nhận tất cả nhé. Chúc các bạn có chuyến đi giàu trải nghiệm tại Ấn Độ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: