Mùa Kèn Hồng Sài Gòn Nên Thơ

Sài Gòn không có 12 mùa hoa như Hà Nội, nhưng đâu đó trong năm cũng có 2 – 3 mùa hoa làm trái tim người dân Sài Gòn thổn thức. Mùa kèn hồng là một trong số ít mùa hoa đó. Mùa hoa kèn hồng không được đưa vào thơ – ca, nhưng các bạn trẻ như Cơ muốn qua những bức ảnh, những dòng viết chân thành, mùa hoa kèn hồng sẽ đến với nhiều người hơn, để khi ai đến Sài Gòn trước mùa mưa sẽ ngóng trông.

Ken Hong Sai Gon Lythanhco 7

Hoa kèn hồng, với tên gọi khách hoa chuông hồng, có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng tại Sài Gòn từ năm 2009. Kèn hồng có màu sắc tựa hoa anh đào, nở vào tháng 4 và kéo dài đến tháng 6 nhằm vào đầu mùa mưa của Sài Gòn. Nên người Sài Gòn trong hơn một thập kỷ qua, cứ thấy kèn hồng nở rộ lại biết rằng mùa mưa sắp về. Nhưng nhiều năm gần đây, thời tiết nắng nóng khiến kèn hồng có thể nở sớm vào tháng 2, tháng 3.

Kèn hồng có tính chất giống hoa anh đào, khi chỉ nở từ 7 ngày đến 10 ngày, và chỉ cần có gió mạnh hay mưa xuống là rụng hết ngay. Khi hoa kèn hồng nở, lá trụi gần hết tạo thành những chùm hoa màu hồng trên cây rực rỡ và bắt mắt, tạo nét thơ tương phản với hình ảnh những toà nhà chọc trời, đường phố tập nập của Sài Gòn.

Ken Hong Sai Gon Lythanhco 6

Có lẽ sự có mặt ngắn gọn của kèn hồng vào những ngày thế này khiến cho người Sài Gòn càng say đắm và bâng khuâng hơn mỗi khi đi ngang những con đường Điện Biên Phủ, Võ Văn Kiệt. Cũng chỉ khi có loài hoa này mà chúng ta mới thôi nhìn về con đường phía trước mà thay vào đó là ngẩng đầu lên để nhìn những chùm hoa màu hồng phấn rực rỡ trên kia, và ta biết mình cần sống chậm đi một chút giữa Sài Gòn hoa lệ.

Ken Hong Sai Gon Lythanhco 8

Nếu bạn không phải người sống ở đây, hãy một lần thử đến Sài Gòn vào mùa kèn hồng và mình nhìn lên nhé.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: