Trải Nghiệm Đi Phà Từ Helsinki đến Tallinn

Trong hành trình Bắc Âu của mình, Cơ có dịp ghé đến Helsinki vài ngày để ghé thăm người bạn cũ, thăm thú Helsinki xinh đẹp. Vì không có lịch trình cố định nên Cơ đến ở Helsinki khi nào thấy đủ thì đi. Đến ngày thứ 4 thì thấy hơi chán và muốn đi đâu đó, chợt thấy từ Helsinki có thể đi phà đến Tallinn (Estonia), nên hỏi ngay thông tin người bạn của Cơ để đi. Thế là chuyến đi phà ấy bắt đầu và Cơ được khám phá một thành phố mới, một quốc gia mới.

Trên thực tế, không có người Phần nào không đến thăm thành phố Tallinn bằng phà. Thanh thiếu niên, người già, trẻ nhỏ, gia đình đều từng ít nhất một lần đến Tallinn bằng phà. Bến cảng Helsinki là cảng hành khách trên biển bận rộn nhất ở Châu Âu với 12,1 triệu khách du lịch trong năm 2018. Tuyến Helsinki-Tallinn-Helsinki thu hút phần lớn người dân, khoảng 9 triệu hành khách mỗi năm!

Trải Nghiệm Đi Phà

tapio-haaja-6NHDZRf5whw-unsplash

Mình tới terminal của Vikingline, đem theo vé tàu đã mua sẵn với barcode để scan cùng passport trên mình. Mình đến sớm 30 phút nhưng hàng chờ đã đông kín người. Bên ngoài terminal có rất nhiều xe hơi, xe hàng cũng chờ sẵn sàng lên tàu. Người đi bộ vào khu vực riêng còn xe ở một khu vực riêng. Điểm này khá đáng khen vì nếu bạn đã đi phà ở Việt Nam sẽ thấy xe và người cùng vào chung. Vikingline có một chiếc cruise cực to với 5 tầng trên boong nên việc họ có nhiều không gian thực hiện việc check-in như vậy cũng không quá khó hiểu.

Ngồi trên chuyến tàu từ cảng Helsinki đi Tallinn, thuộc Estonia băng qua biển Baltic đang có những tảng băng trôi mỏng. Cảm giác như đang trên chuyến tàu Titanic nhưng không có thảm hoạ nào. Mình hãy còn khá nhiều thời gian để… không làm gì cả.

Chuyến tàu có đủ mọi cơ sở vật chất cho giải trí, bốn nhà hàng khác nhau, một food court, ba quầy bar, và hơn mười cửa hàng bán hàng miễn thuế, từ rượu bia, thuốc lá đến mỹ phẩm. Ngoài ra, còn có cả một quầy slot machine để chơi đánh bạc như casino vậy. 

Tại food court giá đồ ăn sẽ mềm hơn và nhiều lựa chọn, mình gọi croissant để ăn lót dạ vì trời đông cứ khiến bụng cồn cào. Mình gọi một chai Corona uống cho ấm bụng và trời lạnh khiến uống cồn vào người là cảm giác thú vị. Mình nhâm nhi chai bia Corona này từ tốn vì giá bia khá đắt. 

Trong suốt 2 tiếng đi trên phà, bạn có thể đến lấy wifi để lướt web thoải mái, tuy nhiên, tốc độ hơi chậm.

Điều mình thích nhất khi đi trên phà vào mùa đông chính là được ngắm nhìn biển Baltic xung quanh, thấy nhiều tảng băng trôi tuyệt đẹp.

Tips Khi Đi Phà Helsinki – Tallinn

tapio-haaja-4oFpqGKHABQ-unsplash

Phà Helsinki Tallinn là gì?

Phà Helsinki Tallinn là tuyến kết nối giữa hai thủ đô. Một quan niệm sai lầm phổ biến là tất cả các tàu của Tallinn đưa bạn đến Tallinn. Đây không phải là sự thật!

Có hai loại tàu của Tallinn.

Một loại tàu của Tallinn là tàu du lịch sẽ đi vòng vòng trên biển để mọi người ở trên đó tận hưởng, tiệc tùng trong vài ngày. Nhưng bạn sẽ không ghé Tallinn mà sẽ quay về lại Helsinki.

Loại thứ hai là những con tàu di chuyển theo chặng. Trung bình họ đưa đón qua lại hai thành phố Helsinki & Tallinn từ sáng sớm đến nửa đêm.

Những điều bạn cần biết khi đi phà Helsinki Tallinn

 • Hãy nhớ lấy mã vé của bạn hoặc in vé của bạn.
 • Nhớ lấy hộ chiếu của bạn.
 • Euro được sử dụng ở cả hai nước. Thẻ tín dụng hoạt động ở mọi nơi trong cả hai thành phố và trên phà!
 • Có nhà hàng trên tàu. Bạn cũng có thể mang đồ ăn nhẹ của riêng bạn.
 • Đặc biệt là khi rời khỏi Helsinki hoặc khi trở về, hãy ra ngoài hoặc ngồi vào cửa sổ và chiêm ngưỡng khung cảnh quần đảo Phần Lan.
 • Mỗi hãng tàu sẽ có một bến khác nhau, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin nhé, chứ đừng Google bừa thấy bến nào đi đại đến đó là rất sai đó.

Mỗi chuyến tốn bao nhiêu thời gian & giá bao nhiêu?

 • Trung bình bạn sẽ tốn 2 giờ để di chuyển. Nhiều tàu sẽ đi tới 3.5 tiếng.
 • Round trip (cả đi lẫn về) sẽ từ 10 euro tuỳ vào mùa. Mùa hè có thể lên tới 60 euro, nên bạn cần book sớm. Lúc Cơ đi là vào mùa đông và chỉ mua vé 1 chiều, chỉ tốn 5 euro thôi. LQuá rẻ cho một trải nghiệm thú vị ở Bắc Âu.

Nếu đem xe hơi lên phà thì sao?

 • Rất đơn giản, bạn chỉ việc lái xe lên, đậu tại khu dành cho xe hơi, rồi khoá xe lại lên trên boong ăn uống và ngồi tận hưởng chuyến đi.
 • Yêu cầu là bạn phải đến 1 tiếng rưỡi trước giờ khởi hành vì rất nhiều xe đi tuyến này. Có rất nhiều xe tải vận chuyển hàng giữa 2 thành phố nữa.
 • Hãy nhớ in vé và mang theo hộ chiếu của bạn!

Lịch đi của phà & website book vé

 

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: