Văn hoá trà đạo Nhật Bản & sự vô thường

Trà đạo có xuất xứ từ Trung Hoa chứ không phải bắt nguồn từ chính nước Nhật.

Theo truyền thuyết, vị cao tăng Eisai sang Trung Hoa để học đạo, sau đó về Nhật mang hạt giống trồng trong chùa, đồng thời một thời gian sau vị cao tăng sáng tác cuốn sách Kissa Yojoki, viết về mọi chuyện liên quan đến việc thưởng trà.

Trà đạo với công dụng thư giãn tinh thần đã đến gần với công chúng Nhật Bản. Họ kết hợp lối thưởng thức một chén trà với thiền và Phật giáo để nâng tầm thú uống trà và biến nó thành Chado (Trà đạo), một văn hoá thuần Nhật.

Để thưởng thức Chado, không đơn giản nằm ở việc bạn có trà ngon mà còn liên quan mật thiết tới thiên nhiên và sự tu dưỡng tâm hồn.

Có 2 không gian quan trọng để thưởng trà: trà thất & trà viên.

Trà thất là một căn phòng để thưởng trà thường rộng 9m2, với những chiếc nệm tatami phủ trên sàn. Trong phòng thường treo tranh, thơ và những câu đối để tạo không gian nghệ thuật. Trầm hương, các loại tinh dầu hữu cơ cũng được sử dụng để đánh thức khứu giác khi thưởng trà. Trà thất khá thông dụng tại Nhật Bản vì sự thuận tiện của mình. Chúng thường nằm trong các thành phố lớn, nơi người dân không có nhiều diện tích để làm trà viên. Tại Kyoto, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trà thất nằm lọt thỏm trong những con hẻm nho nhỏ.

Nihommatsu Ly Thanh Co 9
Một trà viên điển hình, có hiên ngồi nhìn ra vườn thanh tịnh trong khi thưởng thức trà.

Trà viên là một không gian thanh tịnh hơn, thể hiện đúng với tinh thần của Chado. Mỗi trà viên nằm trong một không gian có nhiều cây cối xanh tốt và đặc biệt tránh xa khu vực dân cư. Trà viên có thể nằm trên một ngọn đồi nhỏ, hay ở bìa rừng. Tại trà viên bạn cũng có thể ngồi trong một trà thất để thưởng trà, nhưng thú vị hơn cả là ngồi ở hiên nhà nhìn ra vườn thanh tịnh. Trong chuyến đi đến Nihommatsu, tôi đã có dịp thưởng thức một trà viên như vậy tên Seishintei nằm cạnh một ngọn đồi nhìn ra toà thành Kasumigajo ngoài xa giữa không gian xanh mát.

Nihommatsu Ly Thanh Co 10
Trà xanh có vị đắng, kết hợp cùng vị ngọt của đậu trong bánh Wagashi tạo nên sự cân bằng hoàn hảo trong phong vị.
Nihommatsu Ly Thanh Co 11
Bánh Wagashi thường làm bằng nhiều loại đậu khác nhau và có cách trình bày đẹp mắt dùng để thưởng trà.

Tại đây bạn sẽ được ngồi thưởng trà kiểu Nhật cùng với bánh Wagashi tại đây hoặc mang theo dùng cùng trà. Vị ngọt của Wagashi sẽ được trung hoà bởi vị đắng của trà xanh sẽ khiến bạn như tan ra khi thưởng thức. Và cảnh đồi núi xung quanh cũng thật sự thư giãn cho tâm hồn.

Khi thưởng thức trà, ta sẽ cảm được sự vô thường.

Vô âu, vô lo với chén trà trên tay. Cảnh vật xung quanh cũng để ta hoà nhập cùng thiên nhiên, sống chậm lại với không và thời gian. Mỗi buổi chado sẽ kéo dài tối thiểu 30 phút, và thường xuyên không có một tiếng động nào. Chính vẻ đẹp của sự thinh lặng sẽ đánh thức tâm hồn bạn.

Cũng nhờ những đạo lý, nghi thức đặc trưng riêng, trà đạo đã biến từ một văn hoá du nhập trở thành một đạo giáo thuần Nhật Bản.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: