Bến cảng Oslo và Oslo Opera House giữa nắng chiều rực rỡ

Lãng đãng, chắc chắn là như vậy, tôi có những tình cảm đặc biệt dành cho những buổi chiều se lạnh nhưng có nắng vàng rực rỡ. Không quá cầu kỳ kiểu cách, những buổi chiều như vậy đơn giản là lúc tôi lơ thơ theo những suy nghĩ và chiêm ngưỡng cảnh sắc xung quanh. Vào ngày cuối cùng ở Bắc Âu, tôi lưu chân lại Oslo – thủ đô của Na-Uy – nơi tưởng chừng nhàm chán nhưng lại mang cho tôi một buổi chiều chỉ biết sững sờ.

Buổi chiều ở Oslo

Tỉnh dậy ở Anker Hostel, nghỉ ngơi sau chuyến xe dài từ Đan Mạch, tôi tỉnh dậy và thấy những tia sáng đan mình vào cửa sổ như hối thúc, vẫy gọi đôi chân tôi phải đi ra ngoài và đắm say cùng thành phố. Anker Hostel tôi chọn ở rất gần ga trung tâm để tiện di chuyển, tôi chỉ đơn giản bước ra và dạo phố xung quanh.

Vào ga trung tâm, tôi ghé Espresso House gọi một ly chocolate nóng lấy sữa hạnh nhân và thêm kem cùng marshmellow. Ấm bụng giữa tiết trời đang -5 độ C của Oslo, tôi rảo bước ra bên ngoài thành phố. Chợt có biển chỉ dẫn trước khi rời ga “Oslo Opera House” cùng mũi tên đi thẳng. Thế là tôi đi thẳng.

Cảng biển Oslo

Chỉ vài trăm bước chân (tôi chẳng cần đếm, đã có ứng dụng Health gì đó trong điện thoại đếm hộ) và cả một khoảng không gian rực rỡ hiện ra trước mắt mình. Bến cảng Oslo và Oslo Opera House tráng lệ dưới từng lớp vàng óng ánh của mặt trời mùa đông hiện ra trước mắt.

Oslo Opera House nhìn ra cảng biển

Khu đi bộ bên bến cảng (Havnepromenaden) trải dài 9 km dọc theo mặt nước của vịnh núi Oslo, liên kết thành phố từ đông sang tây. Tôi không thể nào quên được cái lạnh buốt của từng cơn gió thổi qua người từ mặt biển và ánh nắng ấm áp không ngừng mơn trớn qua từng biểu bì lạnh buốt ấy. Những cánh chim mòng biển mải miết chao lượn như thể đây chính là nhà. Harbour Promenade chính là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn kiến trúc hoành tráng của Nhà hát Opera Oslo.

Oslo Opera House tráng lệ

Nhà hát Opera Oslo (tiếng Na Uy: Operahuset) là Nhà hát Opera và Ballet Quốc gia Na Uy. Toà nhà nằm trong khu vực Bjørvika của trung tâm Oslo, ở đầu Oslofjord. Kiến trúc hoành tráng này sở hữu 1.100 phòng trong tổng diện tích 38.500 m2. Mặt bên ngoài của tòa nhà được phủ bằng đá cẩm thạch từ Carrara, Italy và đá Granite trắng khiến cả khối kiến trúc như tảng băng trắng muốt trồi lên từ mặt biển ở vịnh núi Oslo. Theo tôi đọc thấy, kiến trúc này năm 2008 đã được trao giải kiến trúc xuất sắc tại London.

Oslo Opera House NorwayOslo Opera House buổi chiềuĐi lên dốc lên trên đỉnh Oslo Opera House

Trải nghiệm thú vị nhất chắc hẳn là đi bộ lên đỉnh nhà hát từ bên ngoài giữa những bậc dốc phủ đầy tuyết trơn trượt. Nếu như từ Harbour Promenade là nơi ngắm Oslo Opera House đẹp nhất, thì chính từ trên đỉnh Oslo Opera House, bạn sẽ có thu được góc nhìn toàn cảnh cảng biển cùng Oslofjord vào trong tầm mắt, cũng như cả thành phố Oslo.

Oslo Opera House

Tôi không ngờ một buổi chiều ở Oslo lại cho tôi nhiều cảm xúc đến như vậy, tôi yêu sự hài hoà tinh tế, giao thoa giữa thiên nhiên và con người. Một “tảng băng” nhân tạo nhưng hài hoà đến kỳ lạ với mặt biển kia. Và mặt biển cùng từng cơn gió cũng đón nhận kiến trúc ấy vào mình. Tôi ngưỡng mộ sự hài hoà không kiêu kỳ của Na Uy, và hẳn đây sẽ là nơi thật đẹp để tôi hãy còn lưu luyến mãi những khoảnh khắc ở Bắc Âu.

Quang cảnh thành phố Oslo
Những ngôi nhà tại thành phố Oslo nhìn trên đỉnh nhà hát

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: