Nhấp ngụm champagne và thổi an yên vào đời ở Reims

Reims, cái tên xa lạ với người lữ khách như tôi dù đã lần thứ 5 ghé qua Châu Âu. Nhưng chẳng sao vì Châu Âu vốn dĩ rộng lớn, vẫn còn đó hàng ngàn nơi mình chưa được ghé qua. Thế nên từ Paris, bắt chuyến xe bus ngắn ngủi chi 2 giờ đồng hồ để tới Reims một ngày nắng đẹp. Tôi lại được thấy thêm một nơi nữa, xinh xắn và an yên.

Reims yên bình

Chỉ một ngày hè ngập nắng ở Reims, tôi đã biết đây sẽ là điểm lui tới thường xuyên của những người yêu một gia vị nhẹ nhàng trong cuộc sống. Không nhất thiết phải sống vội vã ở Paris, đôi khi chỉ cần nhìn ngày trôi với ly champagne trên tay và nhấm nháp đồ ăn ngon miệng mà lại phải chăng ở thành phố xinh xẻo này.

“Thành phố của những vì vua” và những “thiên thần mỉm cười”

Reims với nhà thờ Đức Bà Reims

Reims không phải thủ đô như Paris, nhưng lại mang ý nghĩa về mặt nghi lễ bắt đầu từ thời La Mã. Thành phố được chọn làm nơi đăng quang của những vì vua mới từ thế kỷ thứ 9. Nhà thờ chính toà Reims – đã bị huỷ hoại bởi quân Đức vào thế chiến thứ Nhất nhưng đã được phục hồi – chính là nơi nghi lễ được diễn ra.

Lý Thành Cơ ở Reims
Phía sau Nhà thờ Đức Bà Reims

 

Nhờ vậy công trình này đặc biệt tôn nghiêm với lối kiến trúc tân Gothic hoành tráng. Nếu có dịp vào bên trong, bạn sẽ thấy nơi đây còn to lớn và rực rỡ hơn với những bức bích hoạ trên kính rực rỡ kể những câu chuyện Công Giáo. Theo ý kiến cá nhân, bên trong còn đẹp hơn của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thiên thần mỉm cười ở Reims 1

 

“Thiên thần mỉm cười” là một biểu tượng nữa của Reims. Vị thiên thần hạnh phúc này ý chỉ rằng thành phố được ban phước lành của Chúa Trời. Vì thế “Thiên thần mỉm cười” được tìm thấy ở trước Nhà thờ Đức Bà Reims, trên những tấm postcard, thậm chí là cả những hộp bính quy ngon nứt lòng của thành phố này.

Nhấp môi chút champagne nồng nàn ở vườn nho giữa lòng thành phố

Vườn nho ở Lanson

Bạn có biết rằng Champagne là một loại rượu có ga được lên men tại một vùng tên Champagne ở Pháp, và tất cả những loại rượu có cồn khác đều chỉ được gọi là sparkling wine không?

Champagen Lanson

Tôi đã có dịp đến Reims và tận hưởng một ly champagne của nhà Lanson, chế tác nên dòng champagne thượng hạng của mình từ năm 1760 ở tại Reims. Từ thế kỷ 19, nhà Lanson phục vụ champagne của mình cho giới quý tộc ở Vương quốc Anh, Thuỵ Điển và Tây Ban Nha. Đến ngày nay, Lanson tiếp tục phục vụ cho Hoàng gia Anh và trên mỗi chai Lanson đều có gia huy của nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị.

Xưởng ủ Champagne ở LansonBên trong Lanson

Điều thú vị nhất ở Lanson là việc nhà này có một vườn nho giữa lòng thành phố. Vườn nho này là một trong số nhiều vườn nho của Lanson ở vùng Champagne, nên nếu bạn có dịp ghé Reims, mà không thể ghé ra vùng ngoại ô thì vẫn có thể ghé Lanson để thăm vườn nho này. Thời điểm tốt nhất là tháng 9 vào mùa thu hoạch và lá vàng ruộm. Nhưng tôi đến đây và thấy những người trồng nho chăm sóc tỉ mỉ từng cây cũng đủ thấy sự công phu của việc làm champagne. Đừng quên vào trong đi một tour tham quan nhà máy và hầm rượu chứa hơn 5,000,000 chai champagne luôn giữ đúng 11 độ C nhé.

Champagne ngon phải có thêm đồ ăn ngon dùng cùng

 

Tôi bất ngờ với giá thành ở Reims vì nhà hàng tại đây tương đối rẻ so với Paris. Một set đồ ăn trưa gồm cả món chính, tráng miệng, cafe và nước lọc chỉ 15 euro. Bạn có thể ngồi ở Au Bureau ngắm nhà thờ chính toà, hay ra quán Cru Chanzy, ngồi bên góc cửa sổ nhìn ra nhà thờ cũng là một ý hay.

Hai địa chỉ nhà hàng mà tôi có dịp ghé tới:

  • Cru Chanzy 12 Rue Chanzy, 51100 Reims, France
  • Au Bureau  9 Place du Cardinal Luçon, 51100 Reims, France

Mẹo du lịch tới Reims

Di chuyển tới Reims

Tôi đi với trường nên có xe trung chuyển tới trực tiếp Reims, nhưng bạn có 3 lựa chọn chính để tới Reims từ Paris.

Đi xe hơi

Quãng đường 129 km không quá xa để đi xe hơi tới đây, nhưng tất nhiên bạn phải có bằng lái có tiếng Anh để thuê xe. Phương tiện này là dễ nhất và chỉ mất 1 tiếng 30 phút để tới Reims từ Paris.

Đi xe bus

Bạn có thể chọn Ouibus, Isilines (của Eurolines) hoặc Flixbus để đi tới Reims. Thời gian di chuyển tầm 2 tiếng rưỡi và giá là 13 euro/chiều.

Đi tàu TGV hoặc TER

Nếu chọn 1 trong 2 thì mình khuyên bạn chọn TGV vì sẽ tới thẳng Reims với 46 phút và giá vé chỉ từ 18 euro. TER sẽ đi lâu hơn vì phải đổi tàu và tốn chi phí 33 euro/chiều.

Nên dành thời gian bao lâu ở Reims?

Bạn có thể tới Reims trong ngày và về nếu chỉ thăm thú những nơi chính yếu như nhà thờ, vườn nho Lanson và bảo tàng Beaux-Arts. Tuy nhiên, để cảm nhận cả thành phố thì tôi nghĩ nên dành cuối tuần tại đây để thong thả và tận hưởng thành phố trọn vẹn nhất.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: