Bạn Nên Đi Đâu Cho Chuyến Châu Âu Đầu Tiên?

Trừ khi bạn là một người đang sống ở châu lục bé xinh này, với những người lữ khách như Cơ, việc chọn cho mình một đất nước hay thành phố đầu tiên để đi cho chuyến Châu Âu đầu tiên quả không dễ dàng. Ai cũng có thể nghĩ ngay đến Paris, Rome, Barcelona, Amsterdam, nơi quá nổi tiếng, hãy để Cơ giúp bạn có một khái niệm đơn giản về nơi đầu tiên của mình nhé.

Đến Những Thành Phố Lạ Lẫm Hơn

Prague Castle nhìn từ bên sông
Prague, một thành phố xinh đẹp

Cơ là người thích sự khác lạ, nếu như bạn nghĩ chuyến đi đầu tiên của mình đến Châu Âu cần có phong vị khác hơn những thành phố nổi tiếng, tại sao không thử những thành phố vẫn đủ nét Châu Âu nhưng ít người lui tới hơn? Hãy để Cơ gợi ý cho bạn:

  • Prague xinh đẹp là nơi có nét kiến trúc vô cùng Châu Âu, chi phí phải chăng cũng khiến nơi đây là điểm đến hấp dẫn. Từ Prague bạn có thể đi Budapest, Warsaw, Vienna dễ dàng để khám phá khu vực Trung-Đông Âu tuyệt đẹp này.
  • Budapest của Hungary là điểm đến yêu thích của cơ khi nơi đây có nightlife tuyệt vời, kiến trúc hoành tráng và đặc biệt ít người Việt chọn nơi đây để đi đầu tiên.
  • Vienna & Salzburg là combo nước Áo bạn nên trải nghiệm. Vienna có đủ mọi nét đẹp của một thành phố Châu Âu dày lịch sử với kiến trúc baroque tuyệt đẹp, những nhà thờ, nhà hát, cung điện Belvedere, hay nhà của Mozart sẽ khiến bạn choáng ngợp. Còn Salzburg là trải nghiệm nhẹ nhàng khiến ta không khỏi bồi hồi vì cảnh quang thành phố hoà lẫn vào thiên nhiên xinh đẹp.
  • Strasbourg & Colmar là combo thú vị của miền Alsace. Cảnh trí như bước ra từ truyện cổ tích, khách du lịch không quá đông khiến bạn được thoả thích tận hưởng không khí đậm chất Châu Âu nhất.

Hãy Thả Mình Vào Những Miền Quê

Salzkammergut Countryside Miền Quê Nước Áo
Miền quê nước Áo ở ngoại ô Salzburg

Nếu bạn hỏi Cơ vào 15 năm trước muốn đi đâu ở Châu Âu nhất, hẳn Paris, Rome, sẽ là lựa chọn hàng đầu, nhưng đó là khi sự toàn cầu hoá chưa thật sự là vấn đề lớn, khi bạn tới Paris để thưởng ngoạn vẻ đẹp Pháp thực thụ, và Rome lúc ấy chưa có những chuỗi cửa hàng ăn nhanh như bây giờ.

Ngày nay, hãy đến những miền quê, nơi bạn không tìm thấy được cửa hàng McDonald hay Starbucks nào cả, và những cửa hàng tiện lợi chẳng có mặt. Cơ thiết tha nghĩ nếu tới Ý hãy ghé vùng Tuscany xinh xắn với Siena, San Gimignano xinh đẹp, hay vùng Liguria xinh xẻo với 5 ngôi làng ven biển. Còn tới Pháp hãy ghé qua vùng Alsace với Strasbourg, ColmarNhững nơi khiến bạn sợ hãi vì không tìm thấy người nói tiếng Anh nhiều, nơi bạn có thể thả lỏng chính mình để du lịch thật sự.

Đến Thành Phố Nổi Tiếng… và Khu Vực Xung Quanh

Reims với nhà thờ Đức Bà Reims

Bạn vẫn có thể tới Paris, hay Rome, nhưng bạn đừng dùng quá nhiều thời gian “nhảy” lung tung khắp các thành phố xa vời nhau. Hãy dành thời gian khám phá những khu vực, miền quê, hay thành phố lân cận. Để Cơ nói bạn nghe lý do vì sao:

  • Cuộc sống ở vùng lân cận sẽ rất khác những thành phố nổi tiếng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự đối lập của 2 nhịp sống. Như chuyến đi tới Paris của Cơ, Cơ ghé thêm Reims chỉ cách thành phố 2 tiếng mà thôi, nhưng lại yên bình và champagne lại ngon tuyệt. Hay như khi tới Rome đã chán chê với công trình kiến trúc, chỉ cần bắt tàu đến Naples là được chiêm ngưỡng biển Địa Trung Hải.
  • Chi phí bay tới các thành phố lớn luôn rẻ hơn những địa điểm lạ.
  • Bạn sẽ trải nghiệm được nhiều hơn với chi phí thấp hơn. Thông thường mỗi chuyến đi phần di chuyển là một khoản tiền khá lớn, bằng việc di chuyển xung quanh thành phố bạn tới, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều vì các tuyến giao thông công cộng tiện lợi hơn.
  • Bạn sẽ không bị mệt mỏi vì travel fatigue khi di chuyển thường xuyên giữa các thành phố. Việc ở một thành phố và có nhiều day trip khám phá các vùng sẽ làm chuyến đi nhẹ nhàng hơn.

Một số gợi ý cho bạn khi tới các thành phố lớn và vùng lân cận: 

Dành Nhiều Thời Gian Ở Một Nơi

Cơ đã từng như bạn thôi, cũng từng mê việc đi và check-in thật nhiều đất nước cùng một lúc. Nhưng rồi nhận ra mình “thủng ví” nhiều lần như nào, và chán chường việc xếp vali mỗi đêm như thế nào. Việc dành thời gian ở một nơi giúp bạn khám phá nơi ấy trọn vẹn hơn, tiết kiệm chi phí di chuyển và cả sức khoẻ nữa. Mỗi ngày bạn vẫn có thể đi nơi khác bằng cách đặt one-day-tour đi trong ngày hay la cà cafe, nhà hàng thú vị mà không phải cứ đến rồi check-in những landmark nổi tiếng rồi bỏ đi. Trong chuyến đi Châu Âu đầu tiên 1 tháng, Cơ đi 5 nước, những nước đầu tiên ở vài ngày nhưng khi đến Ba Lan ở 10 ngày, mới cảm thấy tuyệt vời khi mỗi ngày được thử nhà hàng mới, quán cafe mới, quán bar mới, được trải nghiệm đi chợ mua sắm và nấu nướng. Du lịch việc lớn nhất không phải là thấy nhiều, chụp nhiều mà ở việc ta cảm được nhiều hơn.

Đến Nơi Bạn Có Bạn Bè Quen Biết

Thật vậy, hãy tin Cơ đi, đến một châu lục mới, sốc văn hoá sẽ diễn ra, và khi đến nơi đó bạn sẽ đi đâu, làm gì, ăn gì. Có một người bạn sống trong thành phố đó, họ sẽ cho bạn thấy vẻ đẹp thành phố qua con mắt người địa phương, và họ luôn biết ăn ở đâu ngon và rẻ nhất nữa.

Khi Cơ tới Helsinki, cô bạn của Cơ dẫn Cơ đi những quán ăn hải sản rất rẻ, không đắt đỏ như mình từng nghĩ mà lại ngon vô cùng. Cô bạn Na còn dẫn Cơ đi thăm những thư viện địa phương hoàn toàn miễn phí nữa. Tương tự, khi đi Budapest, thành phố có vô vàn quán bar, nên nhờ có cô bạn Anita dẫn đi nên mới khám phá nhiều ruin bar thú vị.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: