Louvre, Ghé Thăm Những Điều Cũ Kỹ và Mãi Mãi

Nếu có nơi chốn nào đó khiến bạn nghĩ rằng mình thật non nớt và bé nhỏ giữa dòng lịch sử của nhân loại thì ắt hẳn không nơi nào khác thích hợp bằng Bảo tàng Louvre – nơi cất giữ những điều cũ kỹ và mãi mãi.

Tôi đã từng đến Louvre 3 năm trước, lần đầu đặt chân đến Pháp, và 3 năm sau quay lại, cảm giác sửng sốt vẫn vẹn nguyên. Tôi không ngạc nhiên trước cảm xúc ấy vì tôi biết tôi đang đứng giữa lòng vị vua – vị vua của những bảo tàng.

Louvre Paris Venturology

Nằm bên bờ phải của dòng sông Seine ngay tại Quận 1, bảo tàng toạ lạc ở Cung điện Louvre vốn là nơi ở của không biết bao nhiêu vị vua nước Pháp. Louvre là một landmark thật sự của Paris với kiến trúc nổi bật và dễ nhận ra không thua kém gì Tháp Eiffel. Điều khiến Louvre dễ được nhận biết nhất chính là Kim tự tháp Louvre với cấu trúc kính nổi bật đối diện với Jardin des Tuileries. Bên dưới kim tự tháp cũng chính là lối vào chính để vào bảo tàng.

Richilieu 1

Bảo tàng được chia thành 3 khu vực chính: Richilieu, Sully và Denon. Mỗi khu vực sẽ trưng bày các bộ sưu tập khác nhau trải dài qua 8 chủ đề chính của Louvre: Ai Cập Cổ Đại, Cổ Vật Cận Phương Đông, Hy Lạp, Nghệ thuật Ý, Cổ vật La Mã, Nghệ thuật Hồi Giáo, Điêu khắc, Nghệ thuật Trang Trí, Tranh vẽ, Phác hoạ và In ấn.

Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Louvre bao gồm bức hoạ Mona Lisa, Vệ nữ Milo, Nhân sư… đều có thể được tìm thấy ở đây.

Sự trải rộng của hơn 380,000 đồ vật trưng bày tại đây qua vô số những thời kỳ văn minh nhân loại khiến tôi sửng sờ là điều dễ hiểu. Tôi lạc lối, thẫn thờ và nghiền ngẫm. Cầm chiếc máy Nintendo 3DS và nghe hướng dẫn của máy về những câu chuyện nơi đây, tôi cảm thấy mình bé nhỏ, và sự khao khát được khám phá thế giới luôn được trực trào.

Phòng trưng bày Louvre Paris Venturology

Nếu có thể ở đây một tuần và giỏi tiếng Pháp hơn một chút, tôi sẽ cố gắng đọc hết những điều được viết bên cạnh những cổ vật và tác phẩm nghệ thuật tại đây. Nếu đã tới Paris, đừng đi Louvre chỉ một lần, hãy quay lại nhiều lần vì nơi ấy là mãi mãi.

Mẹo nhỏ đi tới Louvre

Một mẹo nhỏ là bạn có thể vào bằng đường qua Kim Tự Tháp Ngược của Trung tâm thương mại Carousel, nơi này sẽ cho phép bạn vào dễ dàng hơn. Và bạn chỉ phải xếp hàng để kiểm soát an ninh khi vào trong, mua vé không còn là nỗi lo quá to lớn nữa khi đã có gần 20 máy bán vé tự động.

Nintendo 3DS Louvre Paris Venturology

Nên thuê thêm Nintendo 3DS với giá 5 euro/máy để nghe những tác phẩm nổi bật tại đây, các tác phẩm được curator – người điều phối bảo tàng – kể về những tác phẩm và năm tác phẩm được đặt tại Louvre.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: