CHUYẾN ĐI CHÂU ÂU ĐẦU TIÊN & NHỮNG BÀI HỌC QUÝ GIÁ

Lần đầu đi Châu Âu hồi 2015, ngẫm lại đã 6 năm, và chuyến đi đó đã cho bản thân quá nhiều kinh nghiệm, quá nhiều bài học đắt giá về kỹ năng mềm, cách quản lý tài chính, cách quản lý lịch trình, và quan trọng hơn hết được đến với Châu Âu xinh đẹp. Hôm nay rảnh chút, muốn chia sẻ lại chi cả nhà những điều mình thấy được sau lần đầu làm chuyện ấy:  

1/ BÀI HỌC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRÊN CHUYẾN ĐI DÀI NGÀY   

Những ngày đầu của chuyến đi mình đã chọn nhà hàng sang xịn ăn thử vì đâu biết mình có quay lại thành phố ấy thêm lần nữa không. Thế là chỉ được vài ngày đầu, xong hầu bao rớt vô chừng, mình nhận ra thế là toi rồi, phải dè xẻn và bắt mình chọn những bữa ăn bình dân hơn để cân bằng.   

2/ NHẬN RA PHÒNG ỐC CHÂU ÂU NHỎ THẬT   

Với hầu bao của mình nên mình chỉ đặt được phòng có giá vừa phải, cứ ngỡ phòng giá 1,000,000 VND/đêm cũng có thể gọi là ổn nhưng khi tới thì bé xíu mọi người ạ. Lúc ấy mới nhận ra đây là “kích thước chung” cho nhà, phòng ốc ở Châu Âu – luôn được quy hoạch theo form và chỉ đủ để ở. Còn muốn thật lộng lẫy như 5 sao ở Việt Nam thì vài triệu hoặc chục triệu mỗi đêm mới đủ.  

3/ ĐỪNG LÊN LỊCH TRÌNH QUÁ NHIỀU VÌ CHỈ CẦN MỘT SƠ SẨY BẠN SẼ VỠ KẾ HOẠCH   

Lần đầu đi châu Âu, Cơ lên hẳn một danh sách must-go dài dằng dặc. Rồi chính lịch trình dày đặc & chính xác đến từng khắc khiến Cơ không lường trước được tình huống lạc đường giữa Paris và cứ loay hoay đi trên những chuyến metro mà không thể nào đến đúng đích.   Một lần khác từ Hà Lan đi đến Prague, thì vô tình lại nhảy tàu lên Berlin, câu chuyện này về đã trở thành huyền thoại vì lại nhảy nhầm chuyến tàu và đích đến bị thay đổi, để rồi kế hoạch đi bị xáo trộn và vô tình mình được ghé thăm Đức trước.   

Đừng quá tham lam và ảo tưởng mình trẻ, mình có sức thì sẽ đi hết được vì đôi khi bạn sẽ không biết được mình sẽ gặp những tình huống ngoài tầm kiểm soát. Mỗi nước có hệ thống giao thông khác nhau, ngôn ngữ khác nhau nên thật sự khó nắm bắt. Đặc biệt Tiếng Anh lại không thông dụng tại châu Âu nên bạn sẽ khá vất vả trong việc hỏi đường người dân bản xứ.   

4/ NGƯỜI CHÂU ÂU KHÔNG LẠNH LÙNG NHƯ BÁO MẠNG VIẾT ĐÂU

Cũng tuỳ ở trải nghiệm của mỗi người, nhưng chuyến đi đầu tiên ấy cho mình 3 người bạn với 3 quốc tịch khác nhau rất thân thiết cho đến tận bây giờ mình vẫn thường xuyên trò chuyện, lúc không có dịch thì bay qua gặp nhau thường xuyên. Và mình còn quen nhiều người bạn khác trên chuyến đi nữa và mình cam kết rằng họ là những người thân thiện nhất mình từng biết. 

5/ VÀ CHÂU ÂU VẪN LUÔN ĐẸP TUYỆT VỜI – THEO CÁCH RIÊNG  

Paris: với những công trình kiến trúc đẹp cổ kính và ấn tượng, một bảo tàng ngoài trời khổng lồ sẽ khiến bạn mê mẩn không muốn về. Và dù có thấy tháp Eiffel 1,000 lần trên phim ảnh, cũng không bằng 1 lần được ngắm nhìn công trình này trước mắt mình, dưới nhiều góc độ khác nhau, trên sông Seine, từ những con đường nhỏ, hay từ Trocadero danh giá.   

Amsterdam: lãng mạn đến kỳ quặc, những dòng kênh đào và những ngôi nhà cổ từ thế kỷ 17 là một backdrop hoàn hảo cho các bức ảnh nên thơ, và đừng quên dạo quanh thành phố về đêm vì sự nhộn nhịp của nơi ấy sẽ làm bạn choáng ngợp.   

Brussels: cổ kính và pha trộn giữa Đức và Pháp, một lát cắt tuyệt đẹp của Vương Quốc Bỉ. Đến thành phố này bạn sẽ không thể rời gót khi chưa thử món khoai tây chiên với đủ mọi loại sốt nơi đây, hay chocolate Bỉ trứ danh đâu đúng không?   

Châu Âu vẫn luôn nằm trong tim Cơ, và những bài học của chuyến đi đầu tiên ấy sẽ theo mình đến mãi về sau.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: