Mình làm 3-4 công việc một lúc như thế nào?

Hôm nay Cơ sẽ nói về cách Cơ đã làm 3-4 một lúc như thế nào? 

Đây là một câu hỏi mọi người hỏi mình rất rất nhiều, nhưng hôm nay mình mới có dịp chia sẻ với mọi người một cách cụ thể nhất. 

Hiện tại Cơ đang làm công việc là 1 travel/lifestyle blogger, 2 là làm lĩnh vực creative ở một agency global, 3 là viết sách, đã cho ra đời 3 quyển sách, ngoài ra còn nhận những công việc khác như mỗi tuần dạy về marketing cho một trung tâm marketing, và viết bài freelance cho báo/tạp chí cũng như những bài marketing cho các công ty. Nhưng, Cơ hoàn toàn không bị overload, mà còn có thời gian tận hưởng phim ảnh, chơi game, đọc manga, ăn uống và tập thể dục của mình. 

Và điều quan trọng là làm sao để cân bằng được tất cả và hoàn thành những công việc của mình không chỉ ở mức cho có mà phải cực kỳ tốt và hiệu quả. Minh chứng là dù có dịch nhưng Cơ vẫn được tăng lương ở công ty chính. 

BƯỚC 1: TÌM RA CORE SKILLS (KỸ NĂNG GỐC) CỦA MÌNH ĐỂ CÓ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Ok. Điều này rất quan trọng cho những bạn muốn có nhiều công việc cùng lúc. Đó là các công việc này phải phù hợp với bạn, và bạn SỞ HỮU kỹ năng làm những công việc đó. Core Skill của Cơ chính là VIẾT, CHỤP ẢNH, LÊN Ý TƯỞNG, NÓI TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG. Đây gần như là 4 kỹ năng quan trọng nhất của mình. 

Những kỹ năng này hỗ trợ cho nhau và giúp cho mình trong từng công việc: travel blogger (viết + chụp ảnh), creative ở agency (viết, lên ý tưởng, nói trước đám đông mỗi khi thuyết trình), viết sách (viết + chụp ảnh cho sách 80% ảnh trong sách là do mình tự chụp trừ những tấm có mình trong đó tất nhiên + lên ý tưởng), dạy học (kinh nghiệm trong ngành + kỹ năng nói trước đám đông). 

Bạn thấy đó, nếu bạn tìm được những điểm mạnh, những kỹ năng cốt lõi trong bạn qua quá trình làm việc, học tập, bạn sẽ có thể kiếm được những công việc phù hợp với 1 hoặc 1 combo những kỹ năng khác nhau.  

BƯỚC 2: ĐONG ĐẾM LEAD TIME (thời gian để làm 1 việc)

Nhìn vào calendar của Cơ, bạn sẽ thấy bạn có rất nhiều cuộc họp, công việc khác nhau ở những khung giờ khác nhau. Làm sao để làm hết chúng? 

Bạn cần phải đưa ra thời gian để hoàn thành một công việc, ví dụ 30 phút để viết 1 caption cho 1 post blogger, 3 tiếng để research và viết proposal cho công việc agency, 30 – 45 phút cho việc tập luyện bài giảng, và 2 tiếng cho 1 lớp dạy học. 

Mỗi công việc đều có 1 lead time, và lead time này bạn sẽ biết dựa trên kinh nghiệm của mình làm thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn đến bước thứ 3. 

BƯỚC 3: ĐẶT DEADLINE (hạn chót) 

Cơ sẽ miêu tả 1 ngày của Cơ để mọi người hình dung. 

Ngày thứ 6, Cơ có 4 việc cần làm: lên ý tưởng và viết proposal cho 1 thương hiệu cà phê cho agency, kiểm tra thiết kế của 1 bài proposal khác của 1 job freelance, viết caption cho Facebook post của mình, 

Lúc này mình cần phân bổ deadline cho từng việc: 

  • Proposal cà phê: 12AM phải gửi cho account suy ra mình cần 3 tiếng trước đó để làm, nên mình bắt đầu là 9h sáng. Mình cần dậy lúc 8AM để tập 10 phút thể dục và ăn sáng tắm rửa, pha cà phê để 9 giờ đúng ngồi vào làm  
  • Kiểm tra thiết kế proposal freelance: việc này tốn tầm 1 tiếng và deadline là trong ngày, nhưng mình nhìn vào thời gian biểu phía trước thấy là tối mình bận, chiều mình khá rảnh, nên sau khi ăn trưa xong 1-2h mình tranh thủ làm xong. 
  • Viết caption chỉ tốn 30p: nhưng mình không vội vàng vì cần thư giãn sau khi làm xong task 1, nên mình ngồi xem youtube, tiktok, xem netflix 1 tập phim. tới tận 3h chiều mới làm đến 3h30 là xong. Mình vẫn trống khoảng thời gian cho tới lớp học, mình có thể tranh thủ work out, ăn trước khi dạy và ngồi lướt Facebook, Instagram nghĩ ý tưởng mới cho blog. 
  • Công việc dạy:  Bạn biết giờ học cụ thể từ 18:30 – 20:30 vào thứ 6, và lớp học bắt buộc phải diễn ra đúng khung giờ đó. Nên suy ra bạn cần phải tập luyện bài giảng trước đó 30-45 phút. Nên Cơ sẽ bận từ 17:45 – 20:30. Đó là lead time chuẩn để làm xong công việc giảng dạy. 

Và hết ngày 20:30 là xong việc, mình ngồi up stories, xem bộ anime Dr. Stone 3 tập rồi đi ngủ. 

Như vậy, việc set được lead time và deadline cho từng việc, bạn sẽ biết bạn cần ưu tiên công việc nào. Mỗi công việc có deadline bắt buộc phải xong như bài Proposal Cà Phê hay lớp học thì mình ưu tiên khoá cứng khung thời gian đó. Là mình bận từ 9-12 giờ trưa, 17:45 – 20:30 tối, và nhìn lên thời gian biểu, mình thấy trống buổi chiều để làm những task không có deadline cố định, và thư giãn khi làm xong chúng. 

Như bạn thấy đó, chỉ 3 bước đơn giản thôi, mình có thể làm được rất nhiều công việc cùng 1 lúc, vì mình chọn công việc phù hợp kỹ năng, nên với kinh nghiệm trong kỹ năng của mình, mình biết được lead time cho từng task, việc đặt deadline giúp cho mình phân bố các tasks thật hiệu quả trong 1 ngày, để rồi nhìn vào thời gian trống, mình tự fill in the blank bằng cách hoạt động work out, ăn uống, giải trí cho mình. 

Work life balance không hề khó khi bạn có 3-4 việc cùng lúc, quan trọng là sắp xếp chúng khoa học nhất.

Hẹn gặp lại! 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: