Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng VISA SCHENGEN – CHÂU ÂU

Đã xin được Visa Schengen rồi thì vẫn chưa phải là kết thúc vì quan trọng hơn hết vẫn là đi du lịch tới Châu Âu. Trong bài viết này Cơ sẽ không hướng dẫn cách xin visa Schengen – Châu Âu vì đã nằm ở một bài viết khác rồi. Bài viết này sẽ tập trung trả lời những câu hỏi mà Cơ thường xuyên nhận được từ các bạn bè, anh chị đã có visa.

Xin visa một nước nhưng nhập cảnh nước khác có được hay không?

Câu trả lời là được nhưng không khuyến khích. Cơ vẫn thường xuyên làm như vậy. Cơ xin visa Hà Lan nhưng cả 4 lần đi Châu Âu gần đây đều nhập cảnh ở nước khác.

04/2015: nhập cảnh ở Paris, Pháp

04/2017: nhập cảnh ở Paris, Pháp

12/2017: nhập cảnh ở Paris, Pháp để bay đi Iceland

02/2018: nhập cảnh ở Oslo, Na Uy

TUY NHIÊN, Cơ theo dõi các nhóm cộng đồng du lịch Châu Âu thì thấy có nhiều bạn nhập cảnh ở nước khác bị đưa về nước. Nước thường được nhắc đến nhiều nhất là ĐỨC. Vì Pháp khá cởi mở du lịch nên việc bạn có visa Schengen xin ở nước khác như trong trường hợp của Cơ là Hà Lan thì bạn vẫn vào Pháp được dễ dàng không vấn đề gì. Trong những năm gần đây việc nhập cảnh trái nước ngày càng khó, nên bạn nên chú ý và Cơ khuyến khích bạn nhập cảnh ở nước mà bạn xin visa để tránh những rủi ro không đáng có như việc bị trục xuất trong khi đã bay tới Châu Âu rồi.

Nếu nhập cảnh ở một nước khác so với nước xin visa, hải quan có hỏi gì không?

CÓ. Lần đầu đi vào 04/2015, hải quan không hỏi gì Cơ cả nhưng đến năm 2017, hải quan hỏi về booking khách sạn tại Hà Lan và yêu cầu phải xuất trình. Bạn có thể xuất trình booking khách sạn bằng giấy hoặc điện thoại đều được, miễn ngày tháng trên đó thể hiện đúng trong lịch trình du lịch của bạn.

Chuyến 12/2017, bạn đi cùng Cơ đi Iceland bị hải quan chặn lại hỏi khá nhiều, chi tiết đến mức lịch trình đi, sẽ đi những đâu, đã book khách sạn hết chưa, may mắn là đã có rồi nên mới qua được sau hơn 20 phút bị chất vấn. Các bạn nên chuẩn bị tinh thần trước.

Visa Schengen Multiple ghi hạn 30 ngày nghĩa là mỗi lần tới ở 30 ngày được đúng không?

KHÔNG. Visa Schengen Multiple cho phép tổng số thời gian bạn lưu trú tại Châu Âu không được quá 90 ngày.

Ví dụ:

Lần 1 bạn đi 20 ngày. Lần 2 đi 10 ngày. Thì tổng đã đủ 30 ngày và bạn sẽ không thể quay lại lần 3.

Nếu lần 1 của bạn đã đi 30 ngày thì dù visa còn hạn và multiple entry bạn vẫn không được đi vào.

Có nhiều loại visa với nhiều thời hạn cho phép vào như của Cơ được 90 ngày.

Lưu ý đối với thời hạn ở lại cho visa dài hạn 1 năm trở lên

Đối với visa dài hạn từ 1 năm trở lên. Mỗi 6 tháng bạn được nhập cảnh Châu Âu và ở lại không quá 90 ngày. Tức nếu bạn có visa Schengen 2 năm, bạn có thể ở lại 90 ngày mỗi 6 tháng. Ví dụ, tháng 1 đến tháng 6, bạn đã ở 90 ngày, thì phải đợi đến tháng 7 bạn mới được nhập cảnh tiếp dù visa vẫn là multiple entry.

Visa Schengen có đi được Anh không?

Không. Bạn phải xin visa riêng của Vương quốc Anh.

Tôi đã có Visa Schengen single entry rồi, làm sao để xin multiple cho chuyến sau?

Bạn sẽ phải hoàn thành chuyến đi này và về có thể xin tiếp lần nữa, khi điền đơn thì nhớ tick vào ô “multiple”. Tất nhiên, lãnh sự quán có cho hay không là do ở họ nữa nhưng theo Cơ quan sát các bạn bè đã xin thì đa phần họ đều cho cả.

Làm sao để xin Visa Schengen multiple entry dài hạn?

Câu trả lời là bạn phải đi du lịch thường xuyên tới Châu Âu và các lần trước đi không quá thời hạn mà visa cho phép. Ví dụ, lần 1 đi họ cho bạn 30 ngày, bạn hãy đi đủ hoặc ít hơn 30 ngày và về nước, lần 2 xin sẽ dễ được cho thời hạn lâu hơn.

Việc cho thời hạn bao lâu là tuỳ ở lãnh sự quán, như Cơ đợt vừa rồi xin visa lần thứ 3 cứ nghĩ sẽ được hạn 2 năm hay 5 năm nhưng chỉ được hạn 1 năm thôi. Nên câu trả lời này sẽ như chơi xổ số mà bạn không biết chắc chắn được.

Sau khi có visa Schengen thì bao lâu thì xin lại được lần nữa?

Lãnh sự quán không có quy định gì về điều này. Nếu bạn có nhu cầu đi tiếp thì cứ xin tiếp thôi. Nhưng phải đảm bảo là visa của bạn đã hết ngày hoặc hết hạn thì mới xin tiếp được nhé, vì nếu còn ngày và hạn cũng như multiple entry thì họ sẽ nói bạn dùng visa đó mà đi tiếp.

Visa Schengen sẽ được đi hết các nước trong khối EU chứ?

SAI. Khối EU là một khối không liên quan tới khối Schengen – khối về quyết định đi lại chung. Có nhiều thành viên khối EU thuộc khối Schengen nhưng không phải tất cả như Ireland,  Và có những nước không thuộc EU nhưng bạn vẫn đi được bằng visa Schengen như Thuỵ Sĩ, Iceland, Na Uy.

Danh sách các nước thuộc khối Schengen: Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Liechtenstein.

Vatican City, Monaco, San Marino không nằm trong khối Schengen vậy lúc tới có phải xin visa không?

KHÔNG. 3 nước này nằm bên trong 1 trong những nước thành viên nên bạn có thể vào bình thường mà không cần đóng mộc hay xin visa.

Vatican City và San Marino thuộc Ý, còn Monaco thuộc Pháp.

Multiple Entry Schengen Visa cho phép đi được thêm những nước nào ngoài khối Schengen không?

Có, rất nhiều, bạn hãy tham khảo bài viết về multiple entry Schengen visa của mình để hiểu thêm nhé.

Quyền Năng Của Visa Schengen Multiple Entry Có Thể Bạn Chưa Biết.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được nhiều khúc mắc cho các bạn bè, anh chị đã có visa Schengen. Chúc mọi người có chuyến đi du lịch đầy trải nghiệm ở Châu Âu!

37 Thoughts

 1. Chào Cơ,
  Mình cần Cơ tư vấn giúp chuyện này. Đây là lần thứ 3 mình apply visa. Cả 2 lần đều bị từ chối vì lý do “ít khả năng quay lại”
  Lần 1, mình được mẹ bạn trai bảo lãnh, apply tại ĐSQ Ý
  Lần 2, mình tự làm hồ sơ du lịch tự túc, apply tại ĐSQ Pháp
  Mình có sổ tiết kiệm 200tr, lương 12tr/tháng, cty có đóng BHXH đầy đủ, mới du lịch quanh quanh mấy nước châu Á: Nhật, Hàn, Sing, Malay, Đài Loan, Thái…

  Vậy theo Cơ, lần thứ 3 này, mình nên apply tại đâu? Mục đích chính của mình vẫn là ở Ý để chơi với gia đình bạn

  Mong sớm nhận đc câu trả lời từ bạn

  Chúc bạn kỳ nghỉ lễ vui vẻ

  Like

  1. Hic bạn này đi du lịch nhiều, có thu nhập và tài chính cũng ổn, có cả thư bảo lãnh mà còn bị rớt vì lý do ““ít khả năng quay lại” thì trường hợp của mình chắc hopeless quá :((

   Like

 2. Hiện tại xin visa Schengen ở Pháp là dễ nhất trong các nước, giới hạn cũng nhiều mình có thể chủ động hơn để sắp xếp lịch hẹn. Cám ơn bài viết của bạn

  Like

 3. Chào Cơ!
  Cơ cho mình hỏi mình có visa schengen.mình tới đan mạch và mình đi pháp chơi rồi mình quay về lại đan mạch được ko? Visa của mình là single

  Like

 4. Hi Cơ cho mình hỏi là mình vừa lấy đc visa Pháp ở HN xong nhưng đang đau đầu 1 chuyện: Schedule mình làm để nộp hồ sơ là chẵn 30 ngày, nhập cảnh 10/6, Đsq cấp multi 45 ngày duration, hạn 3 tháng từ 8/6-8/9. Vậy mình book vé ở hẳn 45 ngày và đi xê xích so với 10/6 (tỉ dụ 8/6 hoặc 12/6) theo bạn phía sân bay Vn lúc check in và hải quan bên kia có làm khó và check chéo với hồ sơ ko?
  Theo lẽ thông thường mình nghĩ ko sao nhưng thấy trên các diễn đàn cũng có người chia sẻ kinh nghiệm bị từ chối check in hoặc hủy visa đã cấp vì việc xê xích lịch trình nên mình lăn tăn quá! 😂 Cám ơn bạn!

  Like

 5. Anh Cơ ơi cho em hỏi chút. Em xin visa Schengen của Spain được rồi. Em bay qua nhập cảnh Madrid Spain, xong chiều em bay đi Pháp luôn, xong hôm sau em bay lại Santiago de Compostela Spain, quá cảnh ở Madrid 1 tiếng có được ko ạ? Xong lúc về em bay từ Lisbon Portugal qua Zurich Thụy Sỹ có ổn ko ạ?

  Like

 6. Hi em,
  Cho chị hỏi c xin visa schengen pháp nhưng nước đầu tiên c muốn nhập cảnh là thuỵ điển thì có khó k ạ.???

  Cảm ơn em

  Like

 7. Chào bạn Cơ,
  Mình có visa Pháp nhưng mình bay thẳng đến Na-Uy có khó khăn gì không bạn? Tư vấn giúp mình với. Cám ơn bạn!

  Like

  1. Cám ơn bạn rất nhiều! Cho mình hỏi thêm một câu nữa với. Mình chỉ định ở lại Pháp 3 ngày rồi đi các nước khác. Mình sẽ trở về Việt Nam từ Đức. Như thế có gì rắc rối không bạn?

   Like

 8. Cơ ơi, cảm ơn bài của bạn! Cho mình hỏi chút là nếu mình xin visa Pháp nhưng nhập cảnh vào Thụy Sĩ có được không bạn? Mình hỏi thì một số chỗ nói muốn nhập cảnh Thụy Sĩ phải xin ở Đại Sứ Quán Thụy Sĩ.

  Cảm ơn bạn!

  Like

  1. Cảm ơn Cơ nhiều nha. Cho mình hỏi kĩ chút là vì Thuỵ Sĩ khó hơn hay sao bạn. Mình đi kiểu này vì nhà bạn mình ở Pháp nằm ngay biên giới Thuỵ Sĩ. đi đường này nhanh hơn ghé Paris nhiều. nếu mình có giấy chứng nhận nhà ở pháp đón hoặc booking đầy đủ thì có ok không bạn?

   Like

 9. Hi Cơ
  Cơ cho mình hỏi, mình muốn du lịch sang Hà Lan nhưng nghe đồn freelancer như mình xin visa Hà Lan hơi khó, nên xin visa Pháp và từ Pháp đi sang Hà Lan, vậy có nghĩa là ở đơn xin visa Schengen, mình điền chỗ nhập cảnh đầu tiên là Pháp nhưng lịch trình của mình nên thế nào là hợp lý? Mình chưa muốn đi lòng vòng châu Âu, chỉ muốn đến Hà Lan trước thôi. Nên nếu trường hợp mình xin visa Pháp, nhập cảnh ở Pháp thì với 2 tình huống dưới đây có cái nào khả thi không Cơ ha?
  1. Vừa đến Pháp xong mình bay sang Hà Lan sau đó thì có được ko? Tức là ko có chỗ ở lại tại Pháp ngày nào luôn, nếu chuyến bay sau phải chờ thì ở lại sân bay luôn.
  2. Hoặc nếu lịch trình của mình 1-2 ngày ở Pháp, sau đó thời gian còn lại của chuyến đi ở Hà Lan, từ HL bay về lại VN thì có sao ko?(thời gian ở HL > ở Pháp)

  Like

 10. Hi bạn, cả 2 phương án đều ổn cả, miễn là bạn tới Pháp đầu tiên.
  Nhưng trong lịch trình gửi lãnh sự thì nhớ ghi là bạn ở Pháp lâu nhất họ mới cấp visa.

  Like

  1. Cám ơn Cơ. Những ngày qua mình đang sắp xếp lịch trình thì đùng một cái trường hợp của mình có sự thay đổi. Gia đình 1 người bạn mình ở HL bảo lãnh mình qua, mình sẽ ở cùng với họ, họ cũng đứng ra đảm bảo về mặt tài chính cho mình ở HL. Nhưng mình vừa rời bỏ chốn công sở tháng trước, quay về kiếp freelancer, nên hiện mình đang ko có gì ràng buộc về bds hay xe cộ để gọi là có cái chứng minh chắc chắn mình sẽ quay về VN cho LSQ, cả hd lao động ko có – (show hd cũ ra thì có được ko?) chết mình rồi. Lịch sử du lịch của mình thì mới lòng vòng Sing, Thái, Malay, Indo. Ngoài ra vấn đề 50e/ngày cho lịch trình của mình ở HL thì mình sure là cover được khoản này. Vậy bạn có tips gì cho case này của mình ko?

   Sở dĩ họ welcome mình đến ko phải du lịch dạo chơi đơn thuần, mình có ý định du học nên họ mời mình sang để xem môi trường bên đó có phù hợp và mình đi tìm hiểu các trường bên đó.

   Like

 11. cho chị hỏi 1 chút nhé:
  chị chưa đi châu âu, đã đi úc, nz, taiwan và 1 số nước k cần visa
  vì quan tâm đến croatia nên muốn xin schengen visa dạng multi. vậy lần đầu xin đã xin multi có dễ đậu không. chị tính xin ở ĐSQ Hà Lan
  cảm ơn em.

  Like

 12. Chào bạn,

  Mình đã có visa schengen multiple từ LSQ Pháp và đã đi du lịch tại Pháp – Ý 30 ngày tháng 7 vừa rồi (số ngày được ở tại Châu Âu là 90 ngày). Hiện tại mình dự định đi du lịch 1 lần nữa (khoảng 20 ngày) trước khi hết hạn visa vào tháng 11 thì có được hay không? Ngoài ra, mình muốn đi Đức và Áo thì có thể nhập cảnh tại Đức được hay không vậy bạn?

  Cám ơn bạn.

  Like

 13. Anh ơi cho em hỏi. Em vừa xin được visa đi du lịch châu Âu. Thì trong visa number of entries em thấy ghi là 1. Vậy không biết 1 đó là 1 lần vào Pháp hay 1 lần vào Schengen nói chung? Vì lịch trình hiện tại của em đang là Pháp – Hy Lạp rồi sau đó quay lại Pháp, không đi ra khỏi khối Schengen. Không biết vậy lúc nhập cảnh Pháp lần 2 có vấn đề gì không ạ?

  Em cảm ơn anh!

  Like

 14. Chào Cơ,
  Mình vừa có được Visa Schengen Multiple đi Đan Mạch:
  – Mình nhập cảnh ĐM rùi đi train nhập cảnh vào Đức chơi trong ngày và quay lại nghỉ đêm ở ĐM đc ko?
  – Nếu vì lý do cá nhân theo hồ sơ xin Visa ban đầu đã book vé máy bay và hotel tại ĐM nhưng mình lại ko đi đc, vậy thời gian sau mình book lại vé máy bay + hotel thì mình có thể sử dụng đc Visa này để đi Châu Âu nữa ko? (Visa có hạn 1 năm)
  Thanks bạn

  Like

  1. Chào chị Liên, em trả lời như sau: 1/ Nhập cảnh Đan Mạch xong chị muốn đi đâu trong khối Schengen đều được không ai kiểm tra. 2/ Miễn visa còn hạn thì chị có thể đi.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s