Đánh Bại Cô Đơn Khi Du Lịch Một Mình

Có quá nhiều lần tôi cảm thấy như việc du lịch một mình là thử thách cảm xúc lớn nhất, khi bạn đứng trước một quang cảnh ngộp thở nhưng không có bàn tay ai bên cạnh để bấu víu, khi thèm thuồng được nói tiếng mẹ đẻ của mình với người bên cạnh, khi nhìn quanh không có ai chụp cho mình một tấm hình. Nhưng đó chỉ là cảm xúc khi bạn mới lần đầu xê dịch một mình, với tôi, sau hơn 20 chuyến, hoặc có lẽ nhiều hơn nữa những chuyến đi đơn thân độc mã như vậy, tôi thích thú vì biết mình đã có phương án đối đầu với cô đơn.

Tận Hưởng Thời Gian Disconnect  Khỏi Social Media

Mỗi lần du lịch, trên tay luôn khư khư điện thoại để chat, để gửi hình cho bạn bè, để post lên story cho cả thế giới biết mình đâu. Càng lướt Facebook nhiều, thấy bạn bè đang đi chơi những nơi quen thuộc, được xem những bộ phim mình cũng muốn xem. Nhưng càng làm như vậy, tôi càng thấy thèm được giao tiếp với những người bạn ấy thật sự. Tôi càng online, tôi càng khao khát, cô đơn lại được dịp trỗi dậy. Nhưng tôi chợt nhận ra, tôi du lịch để thấy, nếm, ngửi, chạm và cảm những điều mới mẻ, những việc ở trên social media, những người bạn vẫn còn ở đó để ta catch up sau.

Nên khi du lịch những năm gần đây, tôi học cách lên mạng ít lại. Những hình ảnh và bài viết note lại trong điện thoại, vài ngày sau mới post, những người bạn nhắn tin cũng đợi chút rồi trả lời. Tôi dành thêm nhiều thời gian để đi dạo, ngắm cảnh, ăn uống, và tận hưởng không gian xung quanh, vì thế giới thật ngoài kia đáng để ta ngắm nhìn.

Chọn Hostel Để Ở

Tôi có đủ, thậm chí dư tiền để ở hotel sang trọng và có phòng riêng một chút. Nhưng mỗi khi du lịch một mình, tôi luôn chọn hostel. Không chỉ vì cái giá phải chăng, nhưng vì có những người bạn chung phòng. Đợt đi Madrid vừa rồi, tôi được dịp ở cùng anh bạn Julio người Mexico và 2 cô bạn từ Mỹ, nói chuyện vài câu, tối đến cả đám mua rượu vào phòng nốc với nhau vài chai, thế là vui. Thậm chí một số chuỗi hostel như Generator còn có app Genfriends để kết nối bạn bè ở cùng hostel nữa.

Lúc ở Seville, Tây Ban Nha, tôi được ở Black Swan Hostel, nơi đó thậm chí có free walking tour mỗi ngày và các hoạt động buổi tối như flamenco, nấu ăn cùng nhau. Được vây quanh bởi các bạn bè đam mê du lịch, bất chợt cô đơn chỉ là một tính từ trong từ điển.

Tham Gia Các Free Walking Tour

Có rất nhiều thành phố có chuỗi free walking tour, bạn có thể tip cho người hướng dẫn của bạn sau khi tour kết thúc. Nhưng vấn đề lớn nhất chính là bạn được đi cùng một cộng đồng những người du lịch giống mình, và đâu đó cũng có những người đi một mình giống bạn. Bắt chuyện đi, không ai biết bạn ở thành phố này cả, có khi còn nhờ họ chụp ảnh hộ nữa đúng không?

Thư Giãn Đầu Óc Bằng Day Tour

Khi du lịch, tôi sợ nhất là phải chạy theo những kế hoạch, đi xe thế nào, ăn ở đâu, xem chỗ nào. Những chuyến đi dài khiến tôi bị áp lực vì chạy theo deadline như vậy. Nên đôi khi càng thấy cô đơn nhiều hơn vì chẳng có ai cùng sẻ chia deadline cả. Thế nên thay vì chạy theo những lịch trình, đôi khi tôi cứ thư giãn đầu óc và để tiền giải quyết vấn đề. Tới phòng bán tour địa phương, mua một day tour nào đó thú vị và lên đường. Trên chuyến di còn có người xung quanh, đủ để trò chuyện, đủ để tương tác và không cảm thấy lạc lõng vì chỉ có mình ta trơ trọi nơi đây.

Đó là cách tôi chọn để đánh bại nỗi cô đơn trong những chuyến đi, còn bạn?

 

2 comments

  1. Mình cũng từng dành 35 ngày đi du lịch 1 mình ở Châu Âu, nhiều lúc thấy cô đơn kinh khủng, nhất là khi đi chơi mệt, ngồi ngủ gục giữa quảng trường, nơi khách du lịch nườm nượp theo đoàn lướt qua, thấy thèm 1 bờ vai nào đấy mà dựa vào, ngủ 1 giấc thế )

    Dorm là lựa chọn chủ yếu, cũng quen thêm vài người bạn mới, cũng nhậu tối, rồi cũng nhau giới thiệu văn hoá, nghe bài hát của từng nước, rồi nhảy nhót. Đúng là có lúc thấy mệt khi sáng thức dậy, lại nghĩ hôm nay đi đâu, bắt chuyến tàu nào, sẽ gặp ai… Nhưng mà 1 mình cũng có cái hay, cảm xúc lên ngôi, nhấm nháp từng khoảnh khắc.

    Tháng 6 này tôi quay lại Châu Âu để dự đám cưới người bạn, cũng lại định làm 1 vòng quanh Đông Âu – 1 mình. Search google thấy bài Tallinn của bạn

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: