Bí Kíp Thần Thánh Book Phòng Tiết Kiệm Tại Châu Âu

Khi đi Châu Âu, có 2 chi phí lớn nhất mà Cơ luôn muốn tiết kiệm vì chúng ngốn hết 50 – 70% tổng chi phí chuyến đi: vé máy bay và phòng khách sạn. Cơ đã chia sẻ bài viết tổng hợp bí kíp book vé máy bay giá rẻ – có thể áp dụng rất tốt cho Châu Âu. Trong bài blog này Cơ sẽ tiếp tục chuỗi bài BÍ KÍP với chủ đề book phòng tiết kiệm tại Châu Âu. Vì sao Cơ không làm một bài tổng hợp ư? Vì Châu Âu có nhiều tính chất đặc thù hơn Đông Nam Á, Đông Á, Châu Úc, Châu Phi nên bài viết này sẽ tập trung vào book phòng tại Châu Âu.

Không để bạn đọc nhiều, chúng ta cùng vào đề thôi!

Ở Tại Các Hostel Nếu Đi Một Mình

Đây là kinh nghiệm xương máu của mình khi xê dịch một mình ở Châu Âu. Nhiều lúc đơn giản vì mang cái máu Á Đông trong người, thích sự riêng tư và ngại ở chung với người lạ, mình thường phải đặt phòng riêng. Thông thường phòng riêng sẽ tiết kiệm nếu như bạn đi 2 người trở lên, tuy vậy đi một mình mà ở phòng riêng là cả một sự phung phí. Vì có những thứ bạn sẽ không cần sử dụng nhiều như phòng tắm riêng, không gian rộng trong khi bạn sẽ đi ở ngoài suốt ngày, TV trong phòng cũng chẳng để làm gì, tủ lạnh càng không vì bạn sẽ ăn ngoài hoặc mua đồ ăn nhẹ nhàng về phòng.

Bí Kíp Thần Thánh Book Phòng Tiết Kiệm Tại Châu Âu 2Bí Kíp Thần Thánh Book Phòng Tiết Kiệm Tại Châu Âu 1

Hostel với các phòng dạng dorm – nhiều giường trong 1 phòng – sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lên đến 70% so với phòng riêng. Cơ ví dụ, phòng riêng 1 khách sạn rẻ nhất ở Berlin trong tháng 9 là 1,300,000 VNĐ/đêm, trong khi phòng dorm chỉ từ 330,000 VNĐ/đêm. Với gần 1,000,000 VNĐ tiết kiệm mỗi đêm đó Cơ sẽ dùng để tham gia các hoạt động khác như đi day tour, trải nghiệm văn hoá địa phương (bảo tàng, lớp dạy nghề), hoặc đơn giản là ăn ngon hơn.

Phòng dorm không chỉ rẻ mà thông thường có thiết kế hiện đại, vệ sinh sạch sẽ hơn là khách sạn thông thường. Trừ một số trường hợp các hostel này là independent hostel như 1 lần Cơ trải nghiệm Florence Experience ở Florence, Ý, rất tệ và phải tránh xa. Nhưng còn lại thì Cơ đều hài lòng. Để đảm bảo chất lượng hostel tốt, Cơ highly recommend các chuỗi hostel sau mà Cơ đã từng ở tại Châu Âu, có mặt ở khá nhiều thành phố Châu Âu phổ biến.

generator_hostel_rome_2_800x465-1-2
Generator Hostel tại Rome có thiết kế đẹp
 • Generator Hostels
 • A&O Hostels
 • Stayokay Hostels
 • Wombat Hostels 
 • Hostel One 

Ngoài những yếu tố trên, hostels còn là nơi Cơ có dịp gặp gỡ nhiều bạn bè cùng đam mê xê dịch với mình và không thấy cô đơn trên những chuyến đi.

Xem Phòng Trên Các Trang Tổng Hợp Và So Sánh Với Book Trực Tiếp Với Khách Sạn

Bạn có thể vào Booking.com, Agoda, Hostelworld dễ dàng để tìm xem khách sạn nào phù hợp vì lần đầu đến 1 nước bạn sẽ chẳng biết hãng khách sạn bạn thích có mặt ở đó hay không, thế nên các trang web trên có thể dùng để xem tổng quan dễ dàng và so sánh giá. Sau khi xem và lựa các khách sạn ưng ý, bạn hãy thử liên hệ với khách sạn và hỏi giá để xem giá có chênh lệch không.

Thông thường khách sạn khi đăng phòng lên trên các trang web sẽ tốn một phí nhất định cho marketing, nên giá phòng có thể bị đội lên ít nhiều. Cơ đã một lần đặt Generator Hostels Madrid qua Agoda, nhưng khi đến ở Madrid Cơ muốn ở thêm vài ngày, lúc đặt thẳng với khách sạn tiết kiệm được vài euro. Nên bạn có thể thử, không quá mất công đâu.

Tuy nhiên, đôi khi các trang đặt phòng tổng hợp có những ưu đãi và coupon, hoặc tích điểm cho thành viên để sử dụng, thì bạn có thể tận dùng. Nói chung sẽ không có công thức cụ thể rằng đặt trực tiếp với khách sạn sẽ rẻ hơn, nên bạn cần tuỳ cơ ứng biến nhé.

Nếu Đi 3 Người, Hãy Đặt Phòng Đôi Và Nhờ Họ Xếp Giường Thêm

Đó là kinh nghiệm của Cơ khi đi 3 người, khi xếp giường thêm, bạn chỉ trả 20% – 30% giá phòng, không quá nhiều và sẽ tiết kiệm kha khá chi chia cho cả 3 người.

Airbnb Không Phải Lúc Nào Cũng Rẻ

Airbnb là trang web đặt phòng của người dân mở ra phục vụ, bạn sẽ tránh được nhiều chi phí thuế phát sinh. Nhưng điều đó chỉ đúng ở Đông Nam Á. Tại Châu Âu, phí vệ sinh của phòng thậm chí mắc ngang ngửa giá một đêm.

Nếu bạn chỉ dự định ở 1 đêm, đừng đặt Airbnb vì phí 1 lần vệ sinh quá cao. Còn ở nhiều đêm thì có thể cân nhắc tuỳ trường hợp.

Airbnb cũng có điểm mạnh là host thường có option phòng 1 người giường nhỏ nhưng được ngủ riêng, nếu bạn thích riêng tư hơn ở dorm thì có thể thử. Tất nhiên, phòng đó có hay không thì cũng tuỳ vào host bạn chọn.

Lựa Chọn Bỏ Bữa Sáng Khỏi Giá Phòng

Nhiều khách sạn có tính phí ăn sáng vào trong tiền ở khách sạn, nhưng với các phòng ở Châu Âu, bạn có quyền chọn option bỏ ăn sáng để tiết kiệm một khoản nhỏ từ 5 – 10 euro/bữa. Như vậy bạn có thể linh hoạt dùng chi phí đó mua đồ ăn địa phương hoặc tại siêu thị để tiết kiệm.

Đi Du Lịch Vào Các Mùa Thấp Điểm

Tại Châu Âu, tháng 7 – 8 là thời gian cao điểm nhất khi không chỉ du khách nước ngoài mà người Châu Âu nghỉ hè cũng đổ xô đi chơi. Mùa này là mùa cần tránh nhất trong năm vì không chỉ giá phòng đội lên nhiều lần, phòng dễ hết, mà du khách tấp nập cũng dễ khiến bạn chán nản khi du lịch. Thông thường nếu thích mùa hè, Cơ khuyên bạn nên chọn giữa tháng 4 – cuối tháng 5 là mùa mà giá phòng không quá cao (trừ Hà Lan vì lúc đó đang là mùa hoa tulip), và tránh luôn tuần lễ Phục Sinh nếu đi du lịch Pháp và Tây Ban Nha.

Còn lại giá phòng thấp nhất chính là vào dịp mùa đông tháng 12 đến đầu tháng 3. Nếu bạn thích tuyết thì tại sao không thử đúng không?

Đặt Phòng Tại Các Thành Phố Lân Cận

Nếu bạn trẻ, không dính con cái và có thời gian nhiều để di chuyển, thì Cơ gợi ý sử dụng tips này để tiết kiệm một khối tiền. Lưu ý, tips này chỉ áp dụng khi:

 • Đối với các thành phố thật sự đắt đỏ, và có thành phố vệ tinh cạnh bên có giá phòng rẻ hơn 30 – 40%
 • Chi phí di chuyển từ thành phố lân cận đến thành phố bạn muốn tham quan không quá cao, và không quá tốn thời gian

Một số thành phố đắt đỏ và thành phố vệ tinh mà bạn có thể áp dụng:

 • Amsterdam & Utrecht: đây là trường hợp phổ biến và mình đã từng thử rồi khi giá phòng tại khu kênh đào Amsterdam quá đắt, không có phòng dorm dẫn đến bạn không thể tìm phòng nào giá dưới 1,500,000 VNĐ/đêm. Nhưng Utrecht là thành phố sinh viên, nên các dorm có rất nhiều, ví dụ như Stayokay Centrum ở vô cùng tiện, gần ga tàu. Thời gian đi tàu từ Utrecht tới Amsterdam Centrum chỉ 26 phút và thiệt hại của bạn cho vé là 8 euro/chiều, không quá tệ.
 • Venice & Venice Mestre: mình vẫn khuyên bạn nếu có kinh phí thì nên ở Venice, nhưng nếu hạn chế thì bạn có thể ở Venice Mestre, vé tàu từ Mestre đến Venice rẻ chỉ từ 1.5 euro mà thôi và cũng chỉ tốn 5 phút là tới nơi. Thế nên đây là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể thử ở đảo Giudecca vốn là một đảo của Venice, nhưng có nhiều hostel giá rẻ, điểm trừ là bạn không thể di chuyển bằng tàu mà phải đi water boat có giá đắt hơn từ Mestre.

Sử Dụng Host Người Việt

Host người Việt có điểm lợi rất lớn là bạn có thể giao tiếp, hỏi giá, hỏi đường, và hỏi tips du lịch địa phương rất dễ dàng. Cộng đồng người Việt mình có mặt ở nhiều thành phố Châu Âu và dĩ nhiên người Việt mình giỏi kinh doanh nữa, nên hình thức host người Việt cho thuê phòng rất phổ biến trên cộng đồng mạng và bạn có thể thuê dễ dàng. Giá phòng Cơ cam đoan sẽ rẻ hơn nếu đặt khách sạn từ 20 – 30%. Đặc biệt với những nhóm đi đông thì việc thuê cả căn nhà của host Việt càng giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Tất nhiên, chất lượng phòng sẽ không đồng đều và bạn cần tìm hiểu kỹ vì thường host người Việt yêu cầu chuyển khoản trước để giữ chỗ. Khi liên hệ với host người Việt hãy nhờ họ cung cấp những thông tin sau:

 • Địa chỉ nhà: rất quan trọng để bạn kiểm tra xem địa chỉ này có gần trung tâm và các phương tiện công cộng, tiện cho bạn đi lại hay không
 • Hình ảnh phòng: càng quan trọng hơn nữa vì hình ảnh phòng là cách duy nhất bạn đánh giá xem phòng có phù hợp cho bạn và gia đình
 • Hình thức thanh toán: hãy hỏi kỹ chi tiết này, lần đầu Cơ book cũng khá run vì họ nhờ chuyển khoản qua trước cả 3 đêm, nhưng thông thường Cơ nghĩ nên thảo luận nhờ họ chuyển 1 đêm trước thôi để tránh sự cố

Cơ sẽ gợi ý một số địa chỉ và các host Cơ tin tưởng ở bên dưới nhé. Nếu bạn là host người Việt tại Châu Âu, cứ comment hoặc inbox để Cơ cập nhật danh sách bên dưới cho mọi người liên hệ.

Đặt Phòng Last Minute (Giờ Chót)

Đây là mẹo của những bạn đi du lịch ngẫu hứng. Thông thường nếu đêm đó chỉ ở 1 đêm, bạn có thể đặt vào buổi trưa của ngày hôm đó, mức giá sẽ giảm rất nhiều so với thông thường vì nếu hôm đó không có người ở thì khách sạn sẽ chẳng có doanh thu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: