Visa Châu Âu (Schengen), dễ hơn bạn nghĩ

Không hề dễ dàng, nhưng cũng không hoàn toàn khó, đó là cảm tưởng của mình khi lần đầu đi xin visa Châu Âu – khối Schengen. Tất cả những gì bạn cần là sự trung thực và chuẩn bị kỹ lưỡng trong hồ sơ.

Mình xin 3 chiếc visa Schengen trong đó có những visa hạn lâu và multiple nên mình có dịp đến Châu Âu 8 lần, mình sẽ hướng dẫn đơn giản nhất để bạn dễ hình dung nhé:

Visa Schengen

Quy trình xin thị thực Châu Âu

Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Schengen mục đích du lịch.

Bước 2: Đặt lịch hẹn qua đường dẫn tuỳ theo lãnh sự quán bạn muốn xin visa, bạn cần tạo tài khoản để đăng nhập và đặt link hẹn:

Bước 3: Nộp hồ sơ và phỏng vấn, lấy dâu vân tay.

Bước 4: Đợi hộ chiếu gửi về nhà. Kết quả hoàn toàn niêm phong tới lúc mở hộ chiếu.

Những giấy tờ bắt buộc khi xin visa Châu Âu

Lưu ý: các văn bản đều phải bằng tiếng Anh hoặc của nước bạn xin visa.

Các Giấy Tờ Thông Tin Cá Nhân

 1. Mẫu xin visa Schengen của lãnh sự. Mình đính kèm link mẫu của lãnh sự Hà Lan.
 2. Hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Châu Âu.
 3. Hai tấm hình 3,5 cm x 4,5 cm chụp trong 3 tháng gần nhất.
 4. Bản sao hộ chiếu tất cả các trang có dấu và thị thực.

Giấy tờ chứng minh tài chính

 1. Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: không được quá 3 tháng.
 2. Sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất.
 3. Giấy tờ sở hữu nhà, xe hơi: mình hoàn toàn không có 2 món này lúc xin
 4. Bảo hiểm du lịch: tối thiếu 30,000 euro, bạn có thể mua của AIG giá tầm 550,000 VNĐ cho 15 ngày, tuỳ theo mức độ dài ngắn của chuyến đi.

Giấy tờ chứng minh chuyến đi

 1. Giấy đặt vé máy bay.
 2. Lịch trình chi tiết chuyến đi: nêu rõ những nước bạn sẽ đi, và những hoạt động bạn sẽ làm tại mỗi thành phố. Ví dụ, tới Paris vào ngày 25/4, tham quan bảo tàng Louvre, dạo sông Seine và mua đồ lưu niệm.
 3. Đặt phòng khách sạn.

Giấy tờ chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam:

 1. Sổ tiết kiệm (yêu cầu song ngữ, nếu không phải dịch công chứng)
 2. Giấy xác nhận công việc và giấy xác nhận nghỉ phép, nếu bạn là sinh viên thì cần giấy xác nhận của trường. (yêu cầu song ngữ)
 3. Hôn thú, khai sinh của con cái.
 4. Bản photo tất cả cá trang trong sổ hộ khẩu (dịch công chứng)

Những nhầm tưởng khi xin visa Châu Âu

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Bạn chỉ cần chứng minh mình có đủ tài chính để phục vụ cho chuyến đi của mình. Số tiền đủ để chi trả cho chuyến đi, bạn cứ lấy 50 euro nhân lên số ngày bạn dự tính ở Châu Âu sẽ ra được số tiền tối thiểu cần có ở số dư. Nhiều tour du lịch bắt bạn phải có ít nhất 100,000,000 VNĐ nhưng đó chỉ là con số an toàn để bạn có khả năng đậu cao hơn. Như mình, chỉ bỏ vào tài khoản 1 nửa số đó vẫn đậu.

Phải mua vé máy bay trước?

Hold My Fare Book Vé Máy Bay không cần thanh toán

Bạn không cần mua vé máy bay mà chỉ cần đặt trước, bạn chỉ việc vào những trang web của các hãng bay và đặt vé, sau đó chọn mục thanh toán sau. Mình có ví dụ ở trên là chọn hãng Emirates, khi tới mục thanh toán bạn click vào ô Hold My Fare để giữ vé, sẽ tốn một khoản phí cố định tuỳ theo hãng. Mình có một bài viết riêng hướng dẫn về cách đặt vé máy bay không cần thanh toán.

Visa Châu Âu

Tương tự, với đặt phòng khách sạn, bạn không cần trả tiền trước, bạn có thể đến Booking.com để đặt trước và không cần trả tiền ngay.

Chỉ cần những giấy tờ lãnh sự yêu cầu là đủ?

Hoàn toàn không, lãnh sự có quyền yêu cầu bạn bổ sung những giấy tờ họ nghĩ là cần thiết. Với kinh nghiệm đi xin thị thực du lịch khá nhiều, mình rút ra được những giấy tờ “dư còn hơn thiếu” sau:

 • Bản sao hộ khẩu & chứng minh nhân dân, cần dịch công chứng. Đối với các bạn sử dụng thẻ căn cước mới thì nên photo cả căn cước cũ và chứng minh nhân dân đã cắt góc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội. Mình đã từng bị yêu cầu bổ sung giấy này vào lần phỏng vấn đi Châu Âu đầu tiên. Lần thứ 2 thì không bị hỏi nữa nhưng mình vẫn photo để phòng hờ. Sổ bảo hiểm xã hội có mục đích chứng minh bạn thực sự đang làm tại một công ty mà không phải lập hợp đồng giả để đủ hồ sơ.
 • Những giấy tờ chứng minh niềm yêu thích du lịch: những bài blog, giấy giới thiệu của sếp đều là những giấy tờ chứng minh điều này giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

Có visa là chắc chắn được vào Châu Âu?

Hải quan tại nước bạn đến có quyền dừng bạn lại để kiểm tra, và từ chối không cho bạn nhập cảnh. Do đó, hãy chuẩn bị bản sao đầy đủ của: bảo hiểm, thẻ tín dụng, booking khách sạn, vé máy bay khứ hồi, để chứng minh mục đích của bạn chỉ là du lịch.

Lịch trình đi lại

Nếu bạn xin visa tại Hà Lan, thì Hà Lan phải là điểm đến đầu tiên hoặc lâu nhất của bạn, nên hãy sắp xếp lịch trình thật hợp lý để tránh tốn thời gian nhé.

Phỏng vấn rất khó?

Không đâu, người của lãnh sự chỉ hỏi những câu hỏi liên quan đến lịch trình và công việc của bạn thôi. Nếu như bạn chuẩn bị các thông tin ấy trung thực thì cứ việc trả lời như vậy, không cần lo gì cả.

Prague
Prague, một điểm đến nhất định phải tới ở Châu Âu.

Những điều cần biết về Visa Schengen

 1. Bạn có thể đi đến 26 nước thuộc khối hiệp ước Schengen, chứ không có nghĩa bạn có thể tới bất cứ nào ở Châu Âu. Xem danh sách bên dưới để biết bạn được tới những nước nào nhé: Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland, Liechtenstein.
 2. Ngoài ra còn có 3 nước không thuộc khối Schengen nhưng bạn vẫn có thể vào được là Vatican City, San Marino (do nằm trong Ý), và Monaco (nằm trong Pháp).
 3. Visa này được cấp luôn là multiple entry (nhập cảnh nhiều lần), nên trong thời gian còn hạn của visa, bạn có thể tới Châu Âu nhiều lần. Tuỳ vào mức độ tin cậy của hồ sơ, bạn sẽ được cấp thời gian dài hay ngắn. Ví dụ lúc đầu mình xin visa chỉ được 2 tháng, ở lại không quá 30 ngày, nhưng lần thứ 2 được hạn 1 năm, ở lại tối đa 90 ngày.
 4. Visa Schengen còn có thể cho bạn nhiều lợi ích khác như miễn visa Đài Loan , miễn visa Thổ Nhĩ Kỳ (chỉ cần xin e-visa), miễn visa UAE (Dubai, Abu Dahbi) chỉ cần xin e-visa, miễn chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ visa Hàn Quốc.

Nếu có điểm nào cần làm rõ, đừng ngại comment bên dưới và mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Bài viết được cập nhật thông tin mới ngày 29/04/2018

379 comments

 1. Chào bạn, mình là sinh viên, nghề nghiệp tự do cũng có thu nhập qua thẻ ngân hàng, mình muốn hỏi là chứng minh sổ tiết kiệm có bắt buộc phải đứng tên mình ko hay có thể của người quan hệ ruột thịt (bố mẹ) và kèm giấy khai sinh của mình? Với cả bạn có chia sẻ nào để những là sinh viên có thể có tỉ lệ đậu visa cao hơn ko? Cảm ơn bạn nhiều.

  Like

  1. Em ơi, vậy em có thể chứng minh theo diện được 1 người nào đó bảo lãnh, và người đó sẽ chứng minh tài chính và chứng minh mối quan hệ với em. Anh không có kinh nghiệm xin visa khi là sinh viên em nhé.

   Like

 2. Chào bạn,
  Nếu mình xin Pháp nhưng không vào Pháp trước mà vào Đức trước thì không biết Hải Quan cho nhập cảnh không?
  Và nếu vé máy bay chỉ vào Đức và đi Rumania & Bulgaria thì không biết có visa Pháp multi được vào không?
  Mong tin bạn.

  Like

 3. Bạn ơi, những giấy tờ cần dịch công chứng bạn làm ở đâu? Giá cả và thời gian như thế nào hả bạn? Thanks in advance!

  Like

  1. doi dien Diamond Le Duan có phòng dich va cong chung luon bạn nhé.. 2 ngày là có

   Like

 4. Chào bạn, hiện tại mình đã có visa vào Pháp và lịch trình mình đi rồi về Việt Nam thì vía vẫn còn hạn. Mình muốn sau đó sẽ đưa con mình đi đợt 2 cùng mình nhưng mình k biết là xin visa du lịch cho các con đk vì visa của mình là dạng thăm thân. Bạn có thông tin giúp mình nhé!

  Like

  1. Cái này khá phức tạp, em nghĩ chị nên gọi lãnh sự quán hỏi nhé chị. Em chưa bị case này nên không dám tư vấn bừa ạ 😀 mong chị thông cảm.

   Like

 5. Em ơi, chị chuẩn bị đi du lịch Đức, bay hãng Emirates, quá cảnh Dubai, em có thể hướng dẫn chị cách di chuyển trong sân bay Dxb khu vực transit được không vì đây là lần đầu tiên chị đi, cám ơn em nhiều.

  Like

  1. Chị ơi, sân bay khá rộng nhưng có bảng hướng dẫn “Transfer” chị cứ đi theo bảng đó và tìm bảng xem cổng của chị mà đi theo thôi nhé.

   Like

 6. Cảm ơn hướng dẫn của bạn.Mình muốn làm visa 3 đến 5 năm , ra vào nhiều lần tại Pháp hoặc Hà Lan.Mình đã làm visa Anh nhiều lần và visa Pháp 1 lần.Bạn cho mình lời khuyên và kinh nghiệm .

  Like

 7. Bạn ơi cho mình hỏi, khi sao kê tài khoản ngân hàng thì ngoài lương ra mình còn 1 số khoản thu nhập khác nữa, điều này có dẫn đến việc dễ bị từ chối với lý do nguồn tiền k rõ ràng k ạ? Mình cảm ơn

  Like

 8. Mình vừa trượt Visa Pháp xong buồn quá, không rõ có phải do hộ chiếu của mình mới đi Hàn thôi hay không nữa, còn đâu giấy tờ như bạn bảo thì mình có đầy đủ hết. Bạn cho mình hỏi, trượt visa mấy lần thì ko đc xin lại nữa vậy bạn? Mình đọc thông tin thấy trượt xin lần hai tỷ lệ trượt tiếp là 60% là thấy oải rồi. Buồn quá 😐

  Like

 9. Hi bạn,
  Sổ bảo hiểm xã hội bạn có cần dịch thuật và công chứng trước khi nộp không bạn?

  Like

 10. Dạ em chào anh ạ! Em có hdld công việc ( 8 tiếng 1 ngày)+ pay slip+ giấy xin nghỉ phép+ giấy xác nhận nhân viên và giấy xác nhận là sinh viên của trường đang theo học nhưng bố mẹ em sẽ là người tài trợ cho chuyến đi của em vậy thì em cần nộp thêm bản sao cmnd, sao kê 3 tháng, sổ tiết kiệm và hdld của bố em phải không ạ. Em còn cần nộp thêm cái gì ở phần chứng minh tài chính của bố em không ạ. Em cảm ơn anh nhiều ạ.

  Like

 11. Chị vừa trượt visa Bỉ, theo em chị có nên gửi thư đến Đsq để cứu xét được không? (Có thư mời thăm thân). Nếu không gửi thư thì bao lâu chị nên nộp lại hs?

  Like

  1. Hi chị, dạo này xin visa có thư mời thăm thân Châu Âu dễ rớt lắm chị ạ, thà chị xin tự túc du lịch. Chị có thể apply lãnh sự khác ngay được, còn Bỉ thì không apply được liền đâu.

   Like

 12. Hi anh, cho em hỏi trong hồ sơ dịch thuật có cần dịch thuật công chứng không hay chỉ cần dấu của công ty dịch thuật thôi ạ?Em cảm ơn

  Like

 13. Hi bạn trong bảng câu hỏi Schengen đi Pháp, câu 5: mình phải trả lời thuê nhà và địa chỉ tạm trú phải không?

  Like

 14. Chào anh Cơ, anh cho em xin form giấy giới thiệu của sếp/ cấp trên để em về nhờ sếp viết cho em được ko ạ? 😀

  Like

 15. Hi bạn, Hiện tại sắp tới mình muốn xin Visa đi Bỉ, theo diện thăm thân (mình ra mắt gia đình bạn trai) đã có giấy bảo lãnh và chứng mình tài sản của người ở Bỉ (mẹ bạn trai mình) nhưng hiện tại mình đang trong quá trình thử việc cuối tháng 7 này mới là nhân viên chính thức (mình dự định đi giữa tháng 8) và mình cũng chỉ có hợp đồng thuê nhà, thẻ visa, sao kê tài khoản ngân hàng nhưng ko có sổ tiết kiệm, Vậy theo kinh nghiệm của bạn xác suất mình đậu visa có cao không ?

  Like

  1. Hi bạn, xin visa du lịch thăm thân trong năm 2018 không biết vì lý do gì nhưng dễ bị từ chối hơn bình thường đó bạn. Còn việc kia thì thử việc không tốt lắm vì chưa có hợp đồng dài hạn, lý do quay lại Việt Nam không đủ mạnh.

   Like

 16. Hi Cơ,

  Nhờ bài viết và những chia sẻ của Cơ mà mình đã xin thành công visa ở LSQ Pháp đợt Christmas vừa rồi ( Mình được cấp Visa Single Entry). Hiện tại mình đang chuẩn bị hồ sơ để apply lần 2, mình có một số thắc mắc sau Cơ tư vấn giúp mình nhé:
  1. Lần trước status của mình là single nhưng lần này mình mới vừa kết hôn, chồng mình quốc tịch Đức (ĐKKH ở Việt Nam). Như vậy mình sẽ khai chính xác tình trạng hôn nhân của mình trên form tờ khai của mình và điền cả thông tin của chồng mình là công dân EU luôn đúng không Cơ!? Việc này có làm cho Lsq nghi ngờ khả năng trở về Việt Nam của mình không!?
  2. Mình dự tính sẽ đi vào từ 6/10-30/10, nhưng hợp đồng lao động của mình trùng hợp sẽ đến hạn vào ngày 31/10. Như vậy có ảnh hưởng đến khả năng pass visa của mình không. Mình đang cân nhắc sẽ tái ký sớm để cho họ không nghi ngờ khả năng trở về việt nam của mình.
  Lần trước mình có visa Pháp nhưng nhập cảnh và xuất cảnh đều từ Đức.

  Mong nhận được tư vấn của Cơ
  Mình cảm ơn bạn nhiều lắm

  Like

 17. Mình có xin Visa Hà Lan và bị rớt (Do có thư mời từ bạn ở Hà Lan). Lý do chưa chứng mình được mục đích chuyến đi và mối quan hệ. Hiện mình có thể chứng minh bằng hình ảnh và các chuyến thăm cũng như một số nơi đi chơi cùng. Hiện mình đang không biết nên gửi thư để giải thích và kèm giấy tờ chứng minh (Phần này nếu bạn có mẫu thì cho mình xin nha). Hay mình nên nộp lại hồ sơ. Mình nhận được giấy rớt cách đây 2 tuần. Và lịch đi của mình cuối tháng 8.

  Cảm ơn và mong tin bạn.

  Like

  1. Bạn ơi, những hồ sơ đi thăm bạn bè dạo gần đây dễ rớt. Bạn cứ làm diện du lịch bình thường thôi cũng đậu. Bạn không thể xin ở Hà Lan lại được đâu. Qua Pháp xin nhé.

   Like

 18. Chào Cơ
  Thảo có 1 thắc mắc là cách đây 6 năm, Thảo có bảo lãnh cho mẹ vợ của anh trai qua Pháp( vía thăm thân ngắn hạn) để thăm gia đình anh trai, vì gia đình nhà nhỏ không đáp ứng đủ điều kiện Nên Thảo giúp bảo lãnh, Nice là nơi Thảo ở còn anh trai ở cách 35km Vallauris. Giấy bảo lãnh nơi ở trong chuyến đi 3 tháng hoàn tấc rất tốt, nhưng bị rớt visa ở Việt Nam. Có phải vì lý do người được bảo lãnh và thảo không có mối quan hệ giá đình?? (tụi Pháp nó ghi trong hồ sơ người đó là bạn của Thảo ) hay bị rớt tại vòng phỏng vấn? ?hay thiếu logic. Mình có được phép bảo lãnh bạn sang chơi?
  Tại vì Thảo lại đứng ra bảo lãnh lần này nữa, vợ anh trai sanh con, mẹ vợ sang giúp, (bác đó cũng gần 60 tuổi) nên muốn rút kinh nghiệm lần rớt vừa rồi
  Cảm ơn Cơ nhiều

  Like

  1. Dạ chị ơi, dạo này Châu Âu rất gắt vụ bảo lãnh. Những trường hợp du lịch tự túc ok. Còn em nghe ngóng nhiều diễn đàn là bảo lãnh đều fail cả chị ạ. Mình nên xem xét hướng khác nhé.

   Like

 19. Em chào anh ạ, anh cho em hỏi là nếu em là du học sinh của nước khác ( new zealand) nhưng em muốn đi châu âu thì việc xin visa có khó không ạ? Em cảm ơn, và trong tương lai anh có dự định xê dịch đến New ko ạ? Mong anh sẽ rep cmt của em!

  Like

 20. Bạn ơi cho mình hỏi nếu mình có đc visa nhap cảnh nhiều lần ko ở quá 90ngay vậy mình ở dưới 90ngay rồi mình quay về Việt Nam sấy đó mình qua lại có cần xin visa mới hay ko hay mình vẫn xài cái visa nhap cảnh nhiều lần đó tiếp

  Like

  1. Bạn nhập cảnh bao nhiêu lần cũng được, cộng tổng lại không quá 90 ngày.
   Ví dụ, lần 1 bạn du lịch 45 ngày, thì lần 2 bạn chỉ đi được 45 ngày nữa. Nếu lần 1, đi 90 ngày rồi thì bạn phải quay về xin visa mới.

   Like

 21. Chào Cơ. Mình mới vào được trang của Cơ, đọc thông tin thấy rất thú vị và bổ ích. Hiện nay mình đang rất cần Cơ tư vấn một việc. Năm ngoái mình có nhờ du lịch làm Multiple Schengen visa (xin tại ĐSQ Pháp) cho con sếp là sinh viên du học tại Anh. Trong năm vừa rồi, cháu có đi du lịch châu Âu, nhưng lại xuất nhập cảnh ở Thụy sỹ, có qua Pháp và Bỉ chơi. Tháng 8 cháu về VN và lại muốn xin tiếp loại visa này. Nghe nói đã xin visa nhiều lần tại Pháp mà không xuất nhập cảnh Pháp thì sẽ không xin được nữa. Vậy nhờ Cơ tư vấn có cách gì để xin được tiếp Multiple Schengen visa. Đây là việc sếp nhờ nên ngại quá.

  Cảm ơn Cơ rất nhiều.

  Vân – 091 217 2464

  Like

 22. Chứng mình thu nhập tháng cần bao nhiêu tiền là đủ để có visa Schengen hả bạn. Mình đi làm công ty lương khoảng 10 tr/ tháng, có thu nhập ngoài khoảng 30 -50 tr/ thang nhưng khoản này không chứng minh được. thì có xin được visa khôn g

  Like

 23. Chào bạn Cơ, mình tính xin visa du lịch Thụy Sy Ý, trong đó Thụy Sỹ là chủ yếu. Mình tính nộp ở ĐSQ Thụy Sỹ . Mình đang làm bác sĩ ở 1 bv công lập, có số dư tk hơn 100tr , không biết là có cần thêm sô tiết kiệm không ? Hiện giờ nếu minh lam sổ tiet kiem thì không đủ 3 tháng , khong biet có cấn thiết đủ 3 tháng không ? Nếu cần sổ tiết kiệm thì có thể dùng sổ của ba me được không ? Cám ơn Cơ.

  Like

  1. Vậy Cơ có thông tin stk nên tối thiểu là bao nhiêu ? Mình tinh lam 2 sổ cho 2 vc , nếu nhiều quá chắc phải dùng dịch vu chứng minh tài chính.
   bạn mình làm visa đi Pháp chỉ cần số dư ngan hang 50tr, khong có skt. Nên mình cũng đang phân vân.
   Cám ơn Cơ

   Like

 24. Hi Cơ ơi cho Vi hỏi với, Vi đang chuẩn bị hồ sơ xin visa Pháp, đi 34 ngày và diện thăm thân nhân (dượng mình là người Pháp bảo lãnh, dượng về hưu và đang vận hành công ty du lịch nhỏ), mình có vài tấm ảnh chụp chung với gia đình chú mình khi họ travel qua VN. Mình làm ở công ty nước ngoài hiện tại 5 năm rồi, hợp đồng vĩnh viễn á, lương trên 10, có credit card, chứng minh tài chính 300tr, passport mình chỉ mới đi Cambodia, Thailand. Vậy mình có cơ hội đậu không vì nãy giờ mình đọc thấy bảo rớt nên mình lo quá 😦

  Like

  1. Huhu không kịp rồi, Vi vừa book lịch 28/9 này nộp. Vé máy bay 2 chiều Vi mua luôn rồi í. Sắp tới dượng Vi cũng gửi thư bảo lãnh và giấy tờ nhà đất của dượng các kiểu. Trong form điền của là Vi tự chi trả các chi phí.

   Like

 25. Em chào anh.
  Em có ý định đi du lịch tự túc châu Âu vào tháng 12 do đợt nghỉ của cty
  Cho em hỏi là lương cơ bản của em theo hợp đông cty là 7.9tr nhưng theo bang lương thì công cả tiền tăng ca+ thưởng thì trung bình hang tháng lương em là trên 10tr. Vậy như vậy có là bất lợi để em sin visa đi Pháp ko ạ.
  Em cảm ơn!

  Like

 26. Em chào anh, anh cho em hỏi chút trường hợp em có số dư tk là 50trieu mà không có sổ tiết kiệm thì có được không ạ? Liệu nhờ bên dịch vụ chứng minh tài chính thì có bị phát hiện không anh? Em cảm ơn anh nhiều ạ.

  Like

 27. Bạn ơi, cho mình hỏi lần đầu bạn xin visa đi Hà Lan, trước đó bạn đã đi được khoản bao nhiêu nước vậy?

  Like

 28. Anh cho em hỏi, em muốn xin visa châu âu, cụ thể là đảo síp, nước này không thuộc schengen, em đi công tác, có thư mời của đối tác, lịch trình, nơi ăn ở, vé máy bay khứ hồi, có xác nhận của công ty ở VN. tuy nhiên ở VN công ty e ko có đóng bảo hiểm xã hội, e cũng không có sổ tiết kiệm, sao kê lương chỉ 7tr/tháng. như vậy liệu có khả năng xin visa tự túc không?

  Like

 29. Hi anh Cơ,
  Em tên Hương, sang năm em tròn 25 tuổi. Em biết được trang blog của anh nhờ Mr.Google vì em đã và luôn theo dõi tình hình xin visa châu Âu của các bloggers, và thật dễ thương là em đã xem thêm 1 số bài viết bổ ích và thú vị khác của anh.
  Em tốt nghiệp và đi làm chính thức vào 6/2016 – 5/2018 tại 1 công ty du lịch, công việc của em là Sales, tư vấn du lịch cho khách (chủ yếu là người Việt), kiêm luôn làm các thủ tục xin visa Schengen cho khách, em bắt đầu làm tại 1 công ty du lịch khác 7/2018 – hiện tại (khoảng 5 tháng), mức lương cứng khá thấp, trừ đầu đuôi thì chỉ tầm $250/tháng ~ tầm 5.000.000đ, em chưa có tiền thưởng từ việc bán tour nếu có thì cũng không nhiều (không hơn $500/tháng). Em có đóng BHXH đầy đủ.
  Em có phần sổ tiết kiệm tầm $5.500 từ hồi tháng 3/2018.
  Em đã đi Đài Loan 10/2017, Cambodia 02/2018 và Singapore 04/2018.
  Em có gặp gỡ 1 anh bạn người Đức, gặp nhau lần đầu 31/10 năm nay và hẹn hò được 4 lần thì bạn phải về nước (chưa có dự định sang lại VN), tụi em vẫn giữ liên lạc với nhau. Em dự tính tháng 9 hoặc 10/2019 em sẽ sang thăm bạn. Nhưng visa Đức khá khó xin, em và bạn cũng chưa chính thức “in relationship” và visa diện sponsor của Đức cũng không khả quan mấy, nên em muốn chuyển sang xin visa du lịch Pháp cho “dễ thở” hơn. Em sẽ nhập cảnh Pháp ở chơi 1-2 ngày rồi đến Mainz, Đức chơi với bạn.
  Em đang rất muốn “đánh liều” xin visa Pháp vào tháng 9 hoặc 10. Việc xin visa và tư vấn cho khách làm em hiểu rõ về khả năng đạt visa của em là rất thấp (50%).
  Em viết hơi dài, hy vọng anh sẽ nhận được tin nhắn của em. Đây là lần đầu tiên em viết tin nhắn cho 1 blogger vì em cảm thấy mến anh qua các bài chia sẻ.
  Em mong nhận được hồi âm của anh, anh cũng có thể mail cho em ^^ thaohuongduong197@gmail.com
  Em cảm ơn anh.
  Thảo Hương

  Like

  1. Hi em, thật lòng là sẽ khá khó, em nên đi thêm Hàn/Nhật rồi thì họ sẽ không xét mức lương quá kỹ nữa. Nếu em có nguồn thu nhập khác (chưng minh được) thì có thể nêu ra, hoặc có chủ hộ khẩu nhà cũng được nè.

   Like

 30. bạn cho mình hỏi ngoài lề 1 tí, m có visa schengen 1 năm, hạn tới ngày 9/5/2018, vừa rồi mình qua đó từ ngày 30/10 và về lại vn ngày 5/12, vậy thì nửa cuối 6 tháng này mình muốn biết còn bao nhiêu ngày có thể ở lại châu âu thì mình tính số ngày đã đi từ 9/11 hay tính luôn cả từ tháng 10 vậy nhỉ? thank bạn nhiều

  Like

 31. Hi Cơ,

  Mình vừa vô tình tìm thấy blog của bạn. Nếu gặp blog này trước khi mình xin visa thì tốt biết mấy 😦

  Mình có nộp Visa đi Tây Ban Nha vào đầu tháng 1 vừa rồi và bị từ chối vì lý do không tìm thấy nguyên nhân trở về VN. NV ở phòng trả Visa chỉ nói mình thử lại và nhớ bổ sung thêm tài sản.

  Mình muốn nhờ bạn tư vấn giúp xem hồ sợ làm lại lần này của mình đã đầy đủ và có nên bổ sung thêm gì không?

  Hồ sơ cũ
  – Form xin Visa, CV, HĐLD, Xác nhận thanh toán lương 3 tháng của cty.
  – Đơn xin nghỉ phép, sổ hộ khẩu, sổ tiết kiệm, 1 sổ đỏ, sao kê ngân hàng.
  – Lịch trình, khách sạn
  – Giấy xác nhận tham gia Marathon (Đây là mục đích chính của lần đi này).

  Để đảm bảo đậu lần này vì mình sợ bị trễ thời gian làm gia chạy nên đã bổ sung rất nhiều hồ sơ (Có làm bảo lãnh từ TBN nhưng không kịp nên mình không bổ sung).

  Hồ sơ mới:
  – Form xin visa, CV, HĐLD, Xác nhận thanh toán 3 tháng lương của cty.
  – Đơn xin nghỉ phép, sổ hộ khẩu, sổ tiết kiệm (có bổ sung thêm tiền), 2 số đỏ, sao kê ngân hàng 3 tháng.
  – Lịch trình, khách sạn
  – Giấy xác nhận tham gia Marathon
  – Thư của Sếp mình giải thích lý do vì sao mình phải trở về VN (Sếp mình người Đức – Cty mình chuyên tổ chức các giải Marathon ở VN)
  – Giấy xác nhận tham gia Marathon (của đồng nghiệp người TBN)
  – HĐLĐ và Passport của bạn đồng nghiệp.

  Passpost của mình đi du lịch khá nhiều nhưng chủ yếu ĐNA và gần nhất là Đài Loan.

  Mình không biết như vậy đã đủ thuyết phục chưa? Vì đồng nghiệp có nhờ ba mẹ bảo lãnh cho mình nhưng giấy tờ bảo lãnh có thể làm không kịp để mình đi trước ngày sự kiện.

  Nhờ bạn tư vấn giúp, cảm ơn bạn rất nhiều. Xin lỗi vì làm phiền bạn.

  Thuỷ

  Like

  1. Theo mình thấy hồ sơ của bạn rất mạnh rồi đó ạ, lúc mình nộp còn không có sổ đỏ và giấy mời tham dự sự kiện đâu. Nên có thể tự tin nộp nhé, nhưng nên lưu ý là nộp LSQ khác chứ đưng nộp TBN nữa nhé.

   Like

  2. Chết rồi! Mình làm toàn bộ đi TBN lại rồi. Vì cái sự kiện này ở TBN còn ở nước khác thời gian này không có sự kiện nào tương tự.

   Like

  3. Vì bạn mình cũng từng bị vậy, xin Ý rớt, chuyển qua xin Pháp vẫn được. Chưa từng nghe xin 2 lần ở cùng 1 LSQ cùng 1 thời gian ngắn, thông thường phải đợi 6 tháng tối thiểu mới quay lại LSQ ban đầu xin được bạn ạ.

   Like

 32. Chào bạn,
  Mình có visa multi đi Đức trong 10 ngày, từ 1/2 đến 10/2. Mình dự tính sẽ đến Thụy Sĩ chơi 1 ngày 9/2. Rồi ngày 10/2 từ Đức về VN, mình quá cảnh Thụy Sĩ 15 tiếng. Mình có thể vô Thụy Sĩ nữa ko bạn?
  Cám ơn bạn đã đọc và trả lời cho mình.

  Like

  1. Từ Đức qua Thuỵ Sĩ giống như bay quốc nội bạn ạ, nên ra vào thoải mái nhé, chỉ cần canh giờ để vào kịp chuyến bay từ Thuỵ Sĩ về Việt Nam thôi. Theo mình đoán là bạn đi Swiss Air nhỉ.

   Like

  2. Dạ. Đúng là hãng Swiss Air.
   Tại hạn visa là ngày 10 hết hạn. Nhưng do quá cảnh 15 tiếng. Thì ngày 11/2 mình từ Thuỵ Sĩ về VN. Nên mình sợ sau này hay lúc từ Thuỵ Sĩ ra, hải quan làm khó hay note rằng mình ở quá hạn visa.

   Like

  1. Vậy thì không thể check in sớm rồi, bạn nên hỏi thử ở sân bay để tránh trục trặc cho lần sau đi du lịch nhé. Vì trường hợp này mình cũng mới thấy lần đầu.

   Like

 33. Bạn ơi cho mình hỏi. Bố mình đến hết tháng 2 này là về hưu, dự kiến khoảng giữa tháng 3 sẽ làm visa để đầu tháng 6 đi châu Âu. Liệu việc bố mình vừa về hưu đã làm visa thì có bị sứ quán họ nghĩ gì không nhỉ? Chẳng hạn như là ông này giờ không còn công ăn việc làm ở VN nữa nên ít ràng buộc với VN?

  Like

  1. Không đâu, cứ lấy tài sản, giấy phép nghỉ hưu và lương hưu ra làm thôi ạ. Thường người lớn đi dễ hơn người trẻ đang ở tuổi lao động lắm.

   Like

 34. Vậy hả bạn? Vậy mà mình cứ nghĩ người về hưu thường khó xin visa ^^ Cảm ơn bạn đã trả lời nhanh chóng nhé!

  Like

 35. Chào bạn. Mình có chút thắc mắc mong bạn tư vấn giúp mình. Mình đang định làm visa nhưng khá lo lắng về khoản hợp đồng lao động và bảng lương. Công ty mình làm đóng bảo hiểm XH ở mức lương cơ bản tức là chỉ tầm hơn 4 triệu. Còn lương thực lãnh thì trên tầm > 10 triệu. Trong HĐLĐ thì ghi mức trả là lương cơ bản (4 triệu) để phù hợp với mức đóng BHXH. Lương hàng tháng trả trực tiếp cho nhân viên bằng tiền mặt nên mình không có sao kê nhận lương từ tk ngân hàng.
  Mình có hỏi qua công ty thì mình có thể làm đc 1 HĐLĐ với mức lương cao (với mục đích xin visa) và bảng lương thực lãnh tuy nhiên sổ BHXH thì vẫn chỉ là mức lương cơ bản kia.
  Vậy thì khi nộp hồ sơ, mình nên nộp giấy tờ theo mức lương nào?

  Like

  1. 1. Vụ đóng BHXH bao nhiêu so với lương không quan trọng
   2. Nhờ kế toán in bảng lương ra có mộc công ty là được
   3. Phương án của cty vẫn được, chuyện BHXH họ không kiểm tra đâu vì nhiều cty VN vẫn làm như vậy

   Like

 36. Bạn ơi, mình nghe nói giờ ĐSQ Pháp thắt chặt việc xin visa du lịch nên họ chỉ cấp visa thời hạn tối đa 10 ngày thôi. Điều này có đúng k hả bạn?

  Like

 37. Cho mình hỏi thêm nhé. Bạn của Cơ đi đợt nào? Xin visa dạng tourism hay dạng thăm thân vậy? Cảm ơn Cơ nhiều!

  Like

 38. Anh Cơ ơi cho em hỏi với, em đang nghỉ gap year nên không chứng minh công việc được, vậy xử lí thế nào ở phần công việc vậy anh, em cảm ơn anh.

  Like

  1. Em có nguồn tài chính khác không? Nếu có nguồn tài chính nào chứng minh được bằng hợp đồng hay giấy tờ thuế thì thay thế được nhé

   Like

  2. Dạ em không chứng minh được vì đã nghỉ làm rồi, em chỉ có sổ tiết kiệm và thẻ master có tiền lương từ công việc trước đây, passport em đi Nga Nhật Thái Lan du lịch, đi Malay 4 lần và 4 visa công tác Myanmar.

   Like

  3. Em nên ra dịch vụ họ hỗ trợ phần này, vì không chứng minh được nguồn thu tài chính sẽ hơi khó. Ít nhất như các bạn làm freelance còn có hợp đồng freelance vẫn xin được. Còn không có thu nhập gì cả sẽ siêu khó xin í.

   Like

 39. Chào anh Cơ,
  Em có một vài thắc mắc mong được a giải đáp nếu có thể ạ. Em đang dự tính làm một chuyến du lịch đến Thụy Điển (chỉ duy nhất TĐ thôi ạ, không đi các nước khác), thời gian em dự định đi là năm sau ạ (em chưa có lịch trình đi cụ thể vì việc xin nghỉ phép ở công ty e khá là khó). Vậy:
  1. Hồ sơ em sẽ nộp cho ĐSQ TĐ đúng không ạ?
  2. Phần chứng minh tài chính yêu cầu cần “có 450 SEK mỗi ngày cho một người.” Mức này cũng xấp xỉ với mức 50 euro anh đưa ra trong bài viết. Tuy nhiên, em vẫn hơi băn khoăn là nếu chỉ để bằng này số tiền trong tài khoản thì liệu khả năng đậu có cao không ạ 😦
  3. Về việc quá cảnh ở nước thứ ba thì cần có visa hoặc giấy phép nhập cảnh cho điểm đến ở nước thứ ba: e thắc mắc làm sao mình có được một trong hai loại giấy tờ này để chứng minh ạ? Và số nước em đã từng đi có ảnh hưởng gì đến khả năng đậu không ạ (em chỉ mới đi Thái Lan, mà cách đây cũng khá lâu rồi ạ)?;
  4. Trường hợp bị rớt visa, thì phải đợi bao lâu mới được xin lại ạ? Và nên nộp cho ĐSQ TĐ tiếp hay là một nước khác ạ?
  Em cám ơn anh. Chúc anh một ngày tốt lành nhé.

  Like

  1. 1. Đúng rồi em.
   2. Theo lý thuyết là như vậy, lần đầu anh xin cũng chỉ có 60 triệu trong tài khoản nhưng vẫn đậu, nhưng nên để cỡ 100 triệu cho chắc tí
   3. Em mới đi Thái thôi thì dễ rớt lắm, đi thêm Hàn, Nhật đi em. Vụ transit thì em có vé máy bay, thì đưa vé thôi em, đơn giản
   4. Mất nửa năm nhé, còn nộp LSQ nước khác thì nộp liền được.

   Like

 40. Hi anh, a cho e hỏi thời gian xin visa lần 2 cách lần đầu khoảng bao lâu là đc ạ? Lần đầu e đc cấp visa single thôi, bây giờ e muốn xin Multiple entry thì làm sao để đc ạ?

  Like

  1. Hi em, không có giới hạn thời gian xin visa, visa đầu hết hạn thì em cứ chuẩn bị hồ sơ đi xin tiếp thôi.

   Ngoài ra, multiple entry họ cấp dựa trên hồ sơ em ạ, cứ tick vào tờ khai chọn multiple, họ có cấp hay không là tuỳ ở LSQ, mình không có cách nào khác cả.

   Like

 41. Hi anh, em muốn hỏi là em xin visa Hà Lan, nhưng nước nhập cảnh là cộng hoà séc và vé mb khứ hồi là VN-CH Séc luôn. Thì khi xin visa có vấn đề gì không và khi nhập cảnh có vấn đề gì không ạ? Em cám ơn

  Like

  1. Có em nhé, em phải vào Hà Lan trước, vé cũng bay tới Hà Lan mới dễ xin. Vào Séc trước họ rất dễ cho rớt. Em vào Hà Lan xong qua Séc sau vẫn được mà.

   Like

 42. Hi bạn,

  Mình có vài thắc mắc mong được giải đáp của ban. Mình tính apply visa TBN tháng 9 năm nay đi du lịch một mình 16 ngày(chỉ đi TBN).

  1/ Theo như sự hiểu biết của bạn, visa tự túc đi TBN có khó xin không bạn? Mình(nữ, độc thân) không có tài sản gì trừ sổ tiết kiệm 6000 USD gửi từ tháng 12 năm ngoái, lương chuyển khoản trên 1k, làm việc ở công ty trên 2.5 năm, đã đi Mỹ, Nhật, Hàn, Đài, TQ và các nước Đông Nam Á

  2/ Giấy tờ tùy thân: hộ khẩu, CMND, sổ BHXH, thẻ BHYT: mình có thể tự dịch và làm đơn tự chịu trách nhiệm bản dịch của mình hay là phải công chứng dịch toàn bộ? Theo như bài viết của bạn thì bạn đã từng bị yêu cầu sổ BHXH, thế còn hộ khẩu, CMND, thẻ BHYT bạn hay người quen đã từng bị yêu cầu chưa?

  3/ Mình thấy trong Spain checklist có mục income tax return(ITR-V), theo mình hiểu là về personal tax income, giấy tờ này bạn có biết mình phải lấy từ đâu không? Mình hỏi HR thì HR bảo là giấy hoàn thuế thì HR khai giùm nhân viên nộp cho cục Thuế nhưng không lưu lai nên mình không biết lấy giấy tờ này ở đâu.

  Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

  Like

  1. 1/ Hồ sơ bạn mạnh nên cứ yên tâm xin nhé

   2/ Bạn nên đem ra chỗ dịch họ làm, nếu không gấp chẳng có nhiêu tiền cả. Hộ khẩu, CMND cần có và phải nộp bạn nhé. Còn BHYT không cần

   3/ Cái này không cần nếu bạn làm nhân viên, còn chủ doanh nghiệp mới cần

   Like

  2. Hi bạn,

   Mình cảm ơn bạn rất nhiều về tư vấn cho mình giấy tờ xin visa.

   Mình muốn hỏi thăm thêm về việc điền visa application form.

   1/ Duration of stays là chỉ tính từ ngày mình arrive tới ngày depart đúng không bạn?

   2/ Name of hotels: mình dự định đi qua 6 TP khác nhau, như vậy mình có thể ghi địa chỉ KS đầu tiên mình ở thôi được không?

   3/ [Quan trọng nhất]: trong lịch trình mình submit cho DQS, mình định book VNA (vì free cancellation), chuyến bay sẽ depart từ Madrid về VN vào 8h sáng. Nhưng thực tế mình muốn book chuyến Emirates, depart cùng ngày cùng địa điểm với VNA nhưng rời đi lúc 10h đêm (trễ hơn 12 tiếng so với original plan).

   Mình không biết như vậy có bị liệt vào sổ bìa đen vì không rời khỏi TBN theo như thời hạn visa? Vì đây là lần đầu mình xin visa TBN nên mình nghĩ nó chỉ cấp cho mình đúng số ngày mình xin đi–> mình không biết số ngày đi này DSQ có gắt gao tới mức bắt buộc phải rời khỏi đất nước theo đúng như giờ bay trên lịch trình mình submit trước kia không

   Xin lỗi vì đã hỏi quá nhiều câu hỏi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

   Like

  3. 1/ Đúng rồi bạn

   2/ Được nhé. Nhưng phải là khách sạn ở nước mà bạn xin visa. Booking 6 khách sạn phải có đủ in ra

   3/ Cùng ngày là được, không quan trọng bay hãng nào thực tế. Còn số ngày họ cấp theo tinh thần tuỳ hỷ lắm, họ sẽ cấp đúng theo lịch trở lên

   Like

 43. Cho mình hỏi xíu lần 2 bạn xin qua đó trong thời gian bao lâu mà được cho visa lưu trú tới 90 ngày á?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: