Những Chuyến Tàu Nhật Bản

Nếu hỏi mình trải nghiệm mà mình thích nhất khi đến Nhật Bản là gì, mình sẽ không nói về ẩm thực, những thắng cảnh, những khu vui chơi như đến từ tương lai.

Trải nghiệm mình thích nhất chính là việc đi tàu…

Mạng Lưới Tàu Gần Như Hoàn Hảo

Tau Nhat Ban Lythanhco 4Nhật Bản có một mạng lưới đường sắt rộng khắp và rất hiệu quả, bạn có thể sử dụng tàu để di chuyển đến gần như mọi nơi bạn muốn. Tàu Nhật Bản sạch sẽ, thoải mái và đúng giờ không thể tin được. Độ trễ trung bình đối với tàu shinkansen tốc độ cao được đo bằng giây.

Tau Nhat Ban Lythanhco 2Tau Nhat Ban Lythanhco 3

Du lịch bằng tàu ở Nhật Bản thực sự dễ dàng. Ngôn ngữ hầu như không bao giờ là vấn đề, các trạm có bảng hiệu & bảng khởi hành bằng tiếng Anh cũng như tiếng Nhật. Nhân viên ga tàu luôn nhiệt tình hướng dẫn dù nhiều người không giỏi tiếng Anh khi giao tiếp.

Hầu hết các chuyến tàu của Nhật Bản được điều hành bởi Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR), bao gồm 6 công ty độc lập Theo từng vùng, JR Central, JR East, JR West, JR Kyushu, JR Hokkaido & JR Shikoku. Kể từ năm 2006, JR Central, JR East & JR West đã được tư nhân hóa hoàn toàn. Ở mỗi địa phương, sẽ có những hãng tàu tư nhân khác ngoài JR, thế nên bạn sẽ thấy sự cạnh tranh trong dịch vụ trong ngành đường sắt, khiến cho các hãng đều luôn cố gắng làm tốt hơn hằng ngày.

Tau Nhat Ban Lythanhco 5

Trong thành phố, hệ thống tàu phân hoá thành tàu trên mặt đất và các hệ thống metro, subway đi dưới lòng đất. Trung tâm Tokyo sở hữu lên đến 5 hãng tàu, metro, subway khác nhau đi đến gần như bất kỳ ngóc ngách nào của thành phố. Chuyến đi nào đến Tokyo dù đã quen đường mình đều lúng túng và cảm giác như mình mới đến đây lần đầu.

Đừng Quên Phần Cơm Bento Trước Chuyến Đi

Tại các ga tàu lớn như Ueno, Shinagawa, Tokyo, Shinjuku, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều Ekiben – cửa hàng bán bento – mỗi cửa hàng Ekiben sẽ có 1 hoặc nhiều loại bento đặc trưng riêng. Mỗi Ekiben cũng thường xuyên có bento theo mùa.

Ekiben Ly Thanh Co

Như trong hình của mình đang dùng món Bento Momiji nhân dịp sắp vào mùa thu lá đỏ. Trong hộp cơm có mấy lát cà rốt hình lá phong rất dễ thương. Giá 1 hộp này là 1,100 JPY.

Tại Nhật thì đi Shinkansen cho phép bạn ăn uống thoải mái, nên mua bento lên ăn là một phần văn hoá. Ngoài ra, ở những chuyến tàu JR địa phương, sẽ có tiếp viên đẩy hàng bán cơm hộp, trà, nước ngọt đủ cả cho bạn nên những chuyến tàu sẽ không bao giờ lo bị đói cả.

Lời Kết

Mình từng đọc quyển sách Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage của Haruki Murakami kể về cuộc đời của chàng trai Tsukuru Tazaki làm việc trong ngành đường sắt, hằng ngày cậu cứ ra ga Shinjuku ngắm dòng người lên đến 3 triệu người mỗi ngày.

Và mình cũng xem nhiều anime như 5cm/s có những chuyện tình buồn kết thúc bằng một chuyến tàu đã rời ga.

Tất cả khiến trải nghiệm đi tàu nên thơ trong mình. Chắc chắn nếu có đi lần thứ 10 đến Nhật, điều mình ngóng trông nhất chính là nhảy thoắt lên một chuyến tàu, để tàu đưa mình đến bất cứ nơi nào mình cần đến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: