Kinh Nghiệm Ở Hostel Tại Châu Âu

Kể từ chuyến đi Châu Âu đầu tiên năm 2015, đến nay Cơ đã có 8 lần đến vùng đất xinh đẹp này để khám phá. Trong mỗi chuyến đi như vậy, mọi người đều thắc mắc làm sao Cơ có thể đi hoài như vậy vì vốn Châu Âu không rẻ. Như đã nhiều lần chia sẻ trên blog, bí quyết của Cơ chính là lựa chọn hostel cho việc ngủ nghỉ của mình thay vì ở khách sạn đắt đỏ hơn 30 – 50%. Vậy hostel là gì? Có những mặt lợi, mặt hại ra sao? Kinh nghiệm và lưu ý cần biết khi ở hostel tại Châu Âu như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài blog này của Cơ để giúp bạn có một lựa chọn “chỗ ở” an toàn và vừa túi tiền nhất.

Hostel Là Gì?

Hostel Chau Au Lythanhco 1

Hostel là một dạng nhà nghỉ mà nơi đó chúng ta sẽ ở chung với nhiều người trong 1 phòng. Khi bạn đặt một chỗ trong một hostel tức là bạn đặt 1 giường tại hostel đó chứ không phải đặt cả 1 phòng cho riêng mình. Hostel thường đi kèm với phòng tắm được chia sẻ dùng chung với rất nhiều phòng tắm để nhiều người cùng sử dụng một lúc. Hình thức cư trú này rất phổ biến tại Châu Âu vì người Châu Âu họ đi du lịch một mình, hoặc tự túc nhiều và muốn tiết kiệm chi phí cũng như làm quen với bạn bè du lịch mới.

Ưu Điểm Khi Ở Tại Hostel

Chi phí rẻ

Ưu điểm này chắc là ưu điểm hàng đầu khi bạn nghĩ về hostel. Thông thường một phòng hotel ở Amsterdam dao động từ 1,500,000 – 2,000,000 VNĐ, trong khi đó 1 giường tại hostel chỉ tốn 500,000 – 700,000 VNĐ. Nhiêu đó thôi cũng đủ thấy sự khác biệt rất lớn về giá thành. Đặc biệt, nếu bạn đi một mình thì càng tiết kiệm được nhiều hơn.

Giao lưu kết bạn mới

Nếu bạn đi du lịch một mình và chán nản với việc phải làm bạn với smartphone cả ngày, thì tối đến bạn sẽ thích thú khi ở hostel vì gặp được nhiều bạn bè cùng đi du lịch chung với mình. Nhiều lần Cơ gặp và trò chuyện với các cá tính khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, quả thực đó là trải nghiệm thú vị mà nếu bạn ở khách sạn sẽ không bao giờ được thử. Tất nhiên, bạn cần có chút vốn tiếng Anh hoặc ngoại ngữ phù hợp với nơi bạn đang du lịch để giao tiếp. Và quan trọng là bạn không mất gì khi nói “hello”! Hãy tự tin mà thử nhé!

Khá an toàn

Nếu bạn hơi lo lắng về sự an toàn của việc ở trong hostel, hãy yên tâm. Hostel thường có chính sách nghiêm ngặt là không cho phép bất kỳ ai không ở trong hostel. Theo kinh nghiệm du lịch của Cơ tại Châu Âu (trừ hostel tại Florence), thì những hostel Cơ ở đều rất hiện đại với thẻ từ hoặc code để vào phòng. Mỗi giường lại có một tủ khoá nữa nên bạn có thể yên tâm để đồ dùng quý giá của mình vào bên trong.

Có nhiều hoạt động thú vị

Cơ ở nhiều hostel ở nhiều nước Cơ tới, nhưng ở Châu Âu là sinh động nhất vì mỗi hostel tại Châu Âu sẽ có bar, quán cafe, nhà hàng đi kèm theo hostel. Như Generator có bar và nhà hàng và khu chơi game. A&O tại Áo lại có thêm quầy billiard, khu chơi game. Black Swan Hostel ở Seville lại có những tour miễn phí hoặc lớp học nấu ăn tại hostel. Nói chung là bạn sẽ không chán khi ở hostel được.

Nhiều hostel có nhà bếp & phòng giặt giũ

Đa số chỗ Cơ tới đều có nhà bếp và phòng giặt giũ. Bạn có thể tận dụng nhà bếp để nấu ăn, làm các món đơn giản để tiết kiệm tiền ăn uống. Còn phòng giặt giũ (có tính phí) sẽ rất hợp cho các bạn đi du lịch dài ngày để có đồ sạch thay.

Có mặt ở các thành phố lớn & vị trí trung tâm

Điểm đặc biệt với các hostel tại Châu Âu là bạn có vị trí rất hot và bất kỳ thành phố lớn nào cũng có vô vàn lựa chọn hostel. Như bữa đi Madrid, Cơ ở cách đại lộ Gran Via chỉ 10 bước chân, tha hồ đi chơi.

Đa số hostel đều khá mới và sạch sẽ

Nhiều hostel Cơ ở đều cố giữ cho kiến trúc hiện đại, phòng ốc sạch sẽ vì dân du lịch dù đi theo kiểu giá rẻ nhưng đều khó tính, mà còn lại chia sẻ phòng ngủ và phòng tắm nữa. Thế nên yếu tố sạch sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Nhược Điểm Khi Ở Tại Hostel

Thiếu sự riêng tư

Điểm này là điểm trừ lớn với hội người Việt mình nè, vì người Á Đông thì thích kín đáo. Lúc đầu, Cơ cũng rất ngại ngùng và chẳng nói chuyện với ai cả. Nhưng nếu vượt qua được thì hostel ở khá tốt. Bạn phải chuẩn bị tinh thần ở chung với nhiều người khác nhau. Khác với hostel ở Nhật Bản có phòng hostel dành riêng cho nữ, nhưng Châu Âu thì không, chắc sẽ khá bất tiện cho các bạn nữ hơi rụt rè.

Có thể bị mất đồ

Không thể đảm bảo 100% sự an toàn cho đồ dùng của mình được vì bạn chia sẻ phòng với nhiều người khác nhau. Tuy nhiên, như Cơ nói bạn có thể bỏ đồ vào locker hoặc để đồ quý giá xuống lễ tân họ giữ dùm.

Không có nhiều đồ cần thiết

Đừng mong bạn sẽ có khăn tắm, bàn chải, dầu gội đầy đủ nhé, vì bạn đang ở hostel chứ không phải khách sạn.

Ít nhân viên

Mỗi hostel thường chỉ có 1 – 2 người lễ tân và có thời gian dọn phòng cố định chứ không phải lúc nào cũng có nhân viên mọi nơi cho bạn nhờ. Nếu cần gì bạn sẽ phải tự xuống lễ tân để hỏi.

Kinh Nghiệm Khi Ở Hostel

Đọc kỹ review và book 1 đêm

Phòng hostel sẽ có rất nhiều loại, bạn nhớ đọc kỹ review và để an toàn nhất, bạn chỉ đặt 1 đêm trước rồi quyết định mình có muốn ở tiếp hay không.

Chọn các chuỗi hostel nổi tiếng

Cơ đi Châu Âu nhiều và có 1 – 2 lần có trải nghiệm khá xấu khi ở hostel. Nhưng sau đó, Cơ lựa được 1 rổ các chuỗi hostel tốt để ở, bạn nên chọn các hostel sau vì tiêu chí sạch sẽ, hiện đại, rẻ, vẫn an toàn.

  • Generator hostels
  • A&O hostels
  • Anker hostels

Hãy mang theo tai nghe & che mặt

Bạn sẽ muốn nghỉ ngơi sau một ngày dài, nhưng bạn cùng phòng của bạn có lẽ không muốn vậy. Họ sẽ lục đục cả đêm làm việc, hoặc đi chơi về trễ, nếu bạn không muốn bị làm phiền hãy chuẩn bị 2 thứ này nhé.

Mang theo đồ vệ sinh cá nhân

Như Cơ đã nói ở trên, đây là hostel chứ không phải khách sạn. Bạn hãy mang bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm đầy đủ. Bạn có thể mua khi bay tới Châu Âu để không phải mang từ Việt Nam.

Nếu có thể, hãy mang cả khăn tắm. Bạn có thể thuê khăn tắm nhưng sẽ tốn tiền đó.

Mang theo ổ khoá

Locker có sẵn nhưng không có ổ khoá sẵn, bạn hãy chuẩn bị một ổ khoá để sử dụng.

Hãy luôn tôn trọng lẫn nhau

Nếu bạn muốn được tôn trọng thì bạn nên tôn trọng các bạn cùng phòng. Vào buổi tối nên tránh gây tiếng ồn. Nếu có ai đó gây ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, đừng ngại nói trực tiếp và đừng cố chịu đựng. Khi họ không hợp tác, hãy báo với nhân viên để họ xử lý hoặc đổi phòng cho bạn.

Ở tại hostel không chỉ đơn giản là một nơi ngủ nghỉ mà còn là một trải nghiệm. Bạn sẽ thấy khó chịu phút ban đầu, nhưng hãy thử vài lần xem, hostel sẽ khiến chuyến đi Châu Âu của bạn thú vị hơn đó.

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: