Cân bằng giữa công việc và xê dịch, tại sao không?

Đây là một câu hỏi thường gặp mà Cơ thường được hỏi từ những bạn đọc và những người theo dõi chuyến đi của mình.

Cơ hiện tại đang làm công việc full-time tại một tập đoàn quốc tế từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Và công việc travel blogger cũng là một nửa còn lại không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Cơ viết bài, chụp ảnh, làm video, đi chơi đều đặn, thế nên nhiều bạn có thắc mắc “Cơ sắp xếp thời gian như thế nào?” thì cũng dễ hiểu thôi. Chính Cơ cũng ngạc nhiên với việc mình có thể “2 tay 2 súng” như hiện nay. Thế nên trong bài này để Cơ kể chuyện chân thành với mọi người bí quyết cá nhân của Cơ để cân bằng Công việc & Xê dịch để có được “the best of both world” nhé!

Hãy tận dụng những ngày lễ và ngày phép

Ngày phép cơ bản là 12 ngày, mỗi năm lại có kha khá những ngày lễ nữa. Lời khuyên của Cơ là tận dụng lúc ấy, xin nghỉ một lèo để đi chơi. Cơ thường xuyên đi vào dịp 30/4, 1/5 từ chỉ nghỉ 5 ngày thành 2 tuần vì có vài ngày dính ở giữa như năm nay cho phép mình đi mà sếp cũng không trách móc mình nhiều.

Cơ không đi suốt 12 tháng, có những tháng nghỉ xả hơi để còn… kiếm tiền mua những thứ mình cần khác rồi quay lại việc xê dịch.

Đừng chỉ làm một công việc và thấy đó là đủ.

Cơ thuộc loại người làm được rất nhiều thứ. Ai kêu mình viết bài, mình viết, ai kêu mình làm công việc văn phòng thì mình làm, lâu lâu còn được kêu đi chụp ảnh các thứ.

Cơ vẫn duy trì công việc văn phòng làm cho một công ty quảng cáo. Cuộc sống văn phòng rất chuẩn mực.

Tối về lại nhận viết bài PR, viết báo chút chút.

Cứ thế là cuộc sống đầy đủ việc để làm, không có ngồi không xơi nước như nhiều bạn nghĩ. Và làm nhiều như vậy giúp Cơ có nhiều nguồn tài chính để thoả thích đam mê xê dịch của mình.

Thế làm sao Cơ có thể duy trì công việc với guồng quay này?

Không hề đơn giản, quan trọng là phải siêng và có đầu óc sắp xếp mọi thứ hợp lý. Đôi khi cũng thấy mệt thật sự, nhưng nghĩ tới thành quả ở tương lai thì lại nhấc tay lên mà làm tiếp.

Cách đơn giản nhất chính là lặp một thời gian biểu trên Google Calendar, khi điền đủ vào đó thì bạn sẽ thấy ra bạn vẫn có quá nhiều thời gian trống, và thời gian trống đó đừng tự thấy chây lười mà hãy kiếm gì đó làm thêm. Ở Việt Nam có khối công việc freelance cần nhờ đến bàn tay và khối óc của bạn. Có nhiều ngày nghỉ trống, hãy tự thưởng mình một chuyến đi xem.

Sau đó, đừng nhìn về một tuần tới thấy nhiều việc mà nản. Hãy nhìn về thành quả tương lai sẽ đạt được. Làm nhiều việc đồng nghĩa với nhiều thu nhập hơn, và nhiều kinh nghiệm hơn. Năng lực của bản thân cũng thế mà tăng cao. Nhiều chuyến đi sẽ cho ta kinh nghiệm sống và kiến thức về thế giới này.

Và thế đó, quan trọng là ở chính bản thân có dám làm thử hay không, rào cản duy nhất chỉ là ở chính trong tâm trí của chính bản thân mỗi người.

Câu “Làm sao để duy trì công việc, mà vẫn xê dịch cho thoả thanh xuân?” không hẳn là câu hỏi cần được trả lời, câu trả lời nằm ở lựa chọn của riêng bạn. Bắt đầu làm thử đi đã nhé!

2 comments

  1. Cũng đang đi trên con đường anh đang đi, mong được đi nhiều hơn nữa, và xa hơn nữa (như anh)! Chúc anh luôn may mắn trên mọi cuộc hành trình của mình!

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: