Tuổi trẻ và áp lực thành công vội

Áp lực từ thành công của người trẻ khác

Những ngày của xã hội công nghệ vượt bậc, kết nối nhiều, thấu hiểu ít. Nhìn xung quanh, người trẻ chúng ta cảm thấy áp lực khi xung quanh mình có những bạn cùng độ tuổi, nhưng thành công nhanh chóng với những danh xưng CEO trẻ tuổi, founder start up hàng đầu.

Facebook tràn ngập những Life Events như vừa xuất bản quyển sách đầu tay, mới ký hợp đồng mua căn hộ, tậu xe ở tuổi 25. Instagram choáng ngợp với hình ảnh của những chuyến đi không hồi kết, những màn đập hộp smartphone trên ngàn đô, hay túi hiệu đắt tiền. Trên báo không thiếu những chuyên mục giới thiệu con nhà người ta học giỏi, thành công.

Những bài báo chúng ta đọc, những hình ảnh chúng ta thấy hằng ngày ấy tạo một áp lực khổng lồ lên những bạn trẻ trong đó có mình.

Có phải mình đang đi quá chậm?

Có phải mình chẳng có năng lực?

Có phải vì ngoại hình mình chưa đủ đẹp?

Có phải mình chưa có đủ mối quan hệ?

Những câu hỏi cứ kéo dài. Vô tình, ta tự ti hơn, khép mình hơn. Dù có làm được điều gì đó hay ho như đến phòng gym đủ 1 tháng, học tiếng Hoa được 3 tháng, tự viết một bài báo hay, chụp được một bức ảnh đẹp. Chúng ta vẫn cảm thấy mình chưa đủ.

Chúng ta lại cố gắng hết mình để nhanh chóng thành công, chạy theo một cảm giác, một quy chuẩn mà những người xung quanh đặt ra. Để một ngày shopping xa xỉ như người ta, mua căn hộ, tậu xa hơi, xuất bản sách, làm CEO này, anh co-founder kia.

Những ảo ảnh của thành công

Ừa đúng là lên mạng xã hội nhìn xung quanh toàn thấy những người giỏi giang. Nhưng ta kết nối nhiều, thấu hiểu ít. Chúng ta chỉ thấy những điều đẹp nhất, hoa mỹ nhất mà người dùng mạng xã hội muốn post lên mà thôi.

Đằng sau những bức ảnh check-in sang xịn của một hotgirl thật ra chỉ là đang đu theo anh bạn trai thiếu gia. Còn cô ta không thể tự lo cho chính mình.

Đằng sau phần Life Event start-up của anh founder thật ra là áp lực làm sao để xoay đủ lương cho nhân viên tháng tiếp theo.

Đằng sau tấm ảnh ký hợp đồng mua nhà là những tháng phải gồng lưng lên trả nợ ngân hàng.

Tất nhiên, vẫn có những người thật sự giỏi, nhưng ít lắm, và những thành công đều phải đánh đổi qua nhiều giai đoạn chứ không thể nào một nước lên mây cả.

Bạn đi chậm hơn, có lẽ vì xuất phát điểm, có lẽ vì gia thế, có lẽ vì sức khoẻ. Không ai bắt đầu cuộc đời giống nhau cả. Hãy chọn cho mình một tốc độ và đi trên cuộc đua với chính mình.

Vậy thành công thật sự là gì?

Thành công với nhiều người có thể là mua nhà, mua xe, có sự nghiệp ổn định, một cuộc sống sung túc.

Thành công với một anh bạn mà mình biết chỉ đơn giản là có đủ ăn, ngày qua ngày lại chơi với lũ mèo, dăm ba bữa làm một dự án về nhiếp ảnh.

Thành công với cô bạn thân mình là được cưới chồng trước khi rụng hết trứng và đẻ được một hai đứa con.

Thành công với mẹ mình đơn giản là thấy lũ con mình thành công như người khác: có nhà, có xe, có sự nghiệp.

Thành công với một người chị đồng nghiệp của mình lại đơn giản hơn: làm xong việc để cuối tuần ngủ thiệt nhiều.

Thành công với mình là được đi đó đây ngắm nhìn thế giới, viết, chụp và làm những gì mình thích.

Ủa vậy rốt cuộc thành công là gì?

Bạn thấy đó, mỗi người có một định nghĩa của thành công riêng, chẳng ai giống ai cả.

Hãy tự định nghĩa thành công của riêng mình và dùng tốc độ của riêng bạn đi đến vạch đích bạn đưa ra.

Người không thành công chính là người cho phép bản thân đứng yên một chỗ.

Chỉ cần bạn luôn đi về phía trước, hướng đến mục tiêu của mình, dù đơn giản như có thể ngủ ngon cuối tuần, đủ 3 bữa cơm ăn thì bạn đã là người thành công rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: