6 tips chuẩn bị chuyến đi trơn tru cùng nhóm bạn

Đợt vừa rồi trong chuyến đi Buôn Mê Thuột là lần hiếm hoi mình đi chơi cùng một nhóm bạn đông. Bình thường toàn đi một mình hoặc hai mình là nhiều lắm rồi. Và cũng như mọi chuyến đi khác, mình luôn rút ra nhiều kinh nghiệm. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại nhiều tips hữu ích để lên kế hoạch cho cả nhóm đi trơn tru cùng nhau!

Chọn “quản trò”

Hãy tưởng tượng chuyến đi là một ván ma sói đi, điều đầu tiên chính là bạn hãy chọn một quản trò là người sẽ thủ vai người hướng dẫn cho cả nhóm. Người này sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc phân công, nắm lịch trình nhất và những số điện thoại cần gọi như homestay, taxi.

Người quản trò cần phải biết phân vai, chứ không phải là người làm tất cả mọi thứ, vì như vậy sẽ bất công lắm. Khi đi mà cứ ôm đồm thì bạn ấy cũng sẽ không vui vẻ gì.

Phân vai phù hợp

Mỗi người đều có điểm mạnh riêng, và quản trò phải hiểu rõ từng người để phân công phù hợp nhất có thể, giúp chuyến đi êm ru.

Người giỏi tính tiền, giao bạn đó làm thủ quỹ.

Người đúng giờ, giao cho bạn đó nắm lịch trình.

Người giỏi nói chuyện, giao cho bạn đó trả giá các dịch vụ.

Người giỏi chụp ảnh, giao cho bạn đó canh góc chụp ảnh, chọn địa điểm đẹp.

Người sành ăn, giao cho bạn đó vai trò tìm chỗ ăn uống.

Tin tưởng nhau, bớt càm ràm

Thú thật, khi đi chơi tụi mình cũng không biết gì nhiều. Nhiều khi bạn quản trò cũng lần đầu tiên đi đến chỗ X. Bạn sành ăn cũng lần đầu tiên ăn quán Y. Chúng ta nhiều khi không thể quản lý được chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của điểm đến được.

Thế nên, đừng vì chất lượng tệ của dịch vụ mà lại đi càm ràm, đổ thừa cho nhau. Chúng ta đều đang đi chơi chứ không phải đi làm việc. Stress ở công ty đủ nhiều rồi, đừng cố biến chuyến đi cũng trở nên căng thẳng như vậy.

Cơ chỉ khuyên bạn là hãy tin tưởng bạn đồng hành đang đi cùng mình, bớt càm ràm lại và thấu hiểu tình huống một chút để không khí chuyến đi không bị leo thang nhé.

Luôn thảo luận trước

Cơ luôn tin vào việc thà mất lòng trước, được lòng sau vẫn hơn. Thế nên, mỗi khi cả nhóm quyết định đâu ăn, nghỉ ở đâu, chơi chỗ nào, Cơ luôn muốn cả nhóm thống nhất ý kiến.

Tất nhiên, chúng ta sẽ loại các bạn thuộc thể loại “sao cũng được” ra khỏi cuộc thảo luận. Và chúng ta phải cẩn thận với những bạn có chính kiến và cá tính mạnh hơn. Thường trong nhóm sẽ có 2-3 bạn như vậy. Chỉ cần 2-3 bạn đó đồng ý với nhau là chuyến đi 80% mưa thuận gió hoà.

Bạn cũng nên chốt trước là không phàn nàn nếu số đông đã thống nhất chọn nơi đó. Vì chắc chắn không quyết định nào có thể làm vui lòng 100% thành viên của nhóm cả.

Quỹ chung

Mỗi chuyến đi sẽ có 2 loại chi phí: chi phí cứng và chi phí mềm.

Chi phí cứng là những phần chi phí lớn như vé máy bay, tàu xe, phòng khách sạn.

Chi phí mềm gồm tiền ăn uống, mua nước suối, tiền đi xe chung, v.v…

Trong mỗi chuyến đi, các bạn cần phân một thủ quỹ để làm vai trò thu quỹ chung và quản lý phần tiền chung đó cho các chi phí mềm. Những bữa ăn chung sẽ đỡ phải chia tiền tốn thời gian. Đi taxi chung cũng không phải chia ra vài đồng nhỏ nữa.

Quỹ chung sẽ giúp cho bạn không tốn thời gian chia tiền, và dành thời gian tận hưởng chuyến đi nhiều hơn.

Chọn bạn mà chơi

Nghe có vẻ hơi phũ phàng, nhưng có những người bạn của chúng ta sinh ra không dành để du lịch cùng nhau. Đơn giản vì họ không có chung sở thích, thái độ khi du lịch khác hẳn lúc ở nhà.

Cơ có khá nhiều bạn, có những người rất thân, nhưng đi một chuyến gần thôi là nổi cáu với nhau. Nhưng có anh chị khác khá lạ, nhưng đi lại cực kỳ hợp và chỉ gặp nhau ở mỗi chuyến đi.

Thế nên, nếu có thể, bạn nên chọn đúng người mình hợp đi du lịch cùng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: