Leo Núi Lửa Usu, Ngọn Núi Nguy Hiểm Bậc Nhất Hokkaido

Đây là ngày kế cuối trước khi từ Sapporo bay về Việt Nam, tôi chọn một tour địa phương nhẹ nhàng để đi quanh hồ Toya, thế nhưng trải nghiệm đáng nhớ nhất ngày hôm ấy lại là leo núi lửa Usu – một trong những ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động và nguy hiểm nhất đảo Hokkaido.

Ngồi trên xe, băng băng qua những cánh đồng trồng đầy khoai tây, dưa của Hokkaido. Tôi thả mình chậm rãi nhìn ngắm thiên nhiên Hokkaido lướt nhanh qua mắt mình. Người phụ nữ Malaysia đi chung đoàn đang kể cho tôi nghe về những chuyến đi của cô. Nhưng ngọn núi phía trước cứ khiến tôi không thể rời mắt.

Núi Usu Hokkaido Venturology Lý Thành Cơ

Usu là một ngọn núi lửa trẻ và “năng nổ” hoạt động với việc bùng nổ 4 lần kể từ năm 1900 đến nay. Núi Usu và Shōwa-shinzan là những điểm du lịch chính trong Vườn Quốc gia Shikotsu-Toya. Một đường cáp treo trên Núi Usu giúp mọi người có thể phóng tầm nhìn ra Shōwa-shinzan, một ngọn núi trẻ khác với điểm dễ nhận biết là đỉnh núi màu đỏ đất.

Núi Usu Hokkaido Venturology 9Núi Usu Hokkaido Venturology 2

Để lên cao và ngắm nhìn núi Usu, bạn cần phải di chuyển bằng Usuzan Ropeway. Tầng quan sát của trạm cung cấp tầm nhìn toàn cảnh Hồ Toya và Showa-shinzan lân cận. Từ một đài quan sát thứ hai cách đó một quãng đi bộ ngắn, có tầm nhìn ra đại dương và miệng núi lửa lớn nhất của núi Usu, được hình thành trong một vụ phun trào vào năm 1977.

Tôi đi lên Usuzan Ropeway và lên tới trạm 1 chỉ sau gần 10 phút, từ bên trong Usuzan Ropeway, tôi đã được ngắm nhìn Showa-shinzan từ xa đang đắm mình bên dưới ánh mặt trời tháng Bảy.

Núi Usu Hokkaido Venturology 7

Núi Usu Hokkaido Venturology 5

Đến trạm 1, tôi đi bộ thêm một chút để tới khu vực quan sát. Đoạn đường tương đối lài và không quá khó đi, chỉ cần 5 phút là tới được đài quan sát đang tấp nập khách du lịch địa phương đang tận hưởng một ngày hè của mình. Thế nhưng tôi lại len lỏi qua những bậc thang bên dưới, với đoạn trekking được ghi chú là 40 phút.

Núi Usu Hokkaido Venturology 8Núi Usu Hokkaido Venturology 1Núi Usu Hokkaido Venturology 6Núi Usu Hokkaido Venturology 3

Tôi thoăn thoắt đôi chân đi xuống vì đoạn xuống dốc và dễ dàng, chỉ tầm 15 phút là đến được trạm 2 nhìn theo góc khác của núi Usu nhìn về phía vực núi lửa khói bốc lên ngun ngút. Khung cảnh hùng vỹ hiện ra giữa ban trưa trời nóng hơn hẳn so với nhiệt độ bình thường tại Hokkaido. Đoạn đường quay lại là cả một nỗi khó nhọc vì phải chạy thật nhanh mà lại leo dốc, tôi thở hổn hển và nghĩ sẽ không kịp giờ.

Thế nhưng cả chuyến leo trèo của tôi dường như xứng đáng khi có thể thoả thích ngắm nhìn ngọn núi hùng vỹ này và quang cảnh Hokkaido xinh đẹp giữa ngày mùa hạ. Nghe người ta bảo mùa thu nơi này cũng đẹp lắm và muôn phần mát mẻ, nên chắc sẽ quay lại sớm thôi vì tôi luôn đặt nước Nhật ở trong tim.

Đặt tour này tại link này nhé, chi phí chỉ 1,400,000 VNĐ: https://www.kkday.com/en/product/11257?cid=5105

1 comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: