10 Điều Cần Làm Để Bảo Vệ Bản Thân Nếu Bạn Phải Dịch Chuyển Mùa Dịch

Dịch COVID-19 lan rộng ra phạm vi toàn cầu, các quốc gia đều bị ảnh hưởng dù trực tiếp (có người nhiễm bệnh), hoặc gián tiếp (kinh tế bị ảnh hưởng vì phải đóng biên giới). Vậy bạn phải làm gì nếu như bạn có công tác, là tiếp viên hàng không, phải di chuyển qua các nước khác hoặc đi trong nước vào mùa dịch? Bài blog này nhằm cung cấp thông tin giúp bạn bảo vệ chính mình trong mùa dịch nếu bạn bắt buộc phải dịch chuyển.

1. Luôn Mang Theo Khẩu Trang & Nước Rửa Tay

Điều này không cần phải nói bạn cũng biết rồi đúng không, thậm chí chỉ cần đi làm ra ngoài đường thôi bạn cũng phải mang rồi. Tuy nhiên, đối với những chuyến đi xa, bạn cần lưu ý thêm:

  • Mang theo cả khẩu trang giấy & vải bên mình: Nếu bạn chỉ di chuyển ngắn ngày thì có thể đem theo 10 khẩu trang giấy. Tuy nhiên, trong những trường hợp xấu bạn bị kẹt lại nước đang đến thì sao? 3 – 4 cái khẩu trang vải sẽ giúp ích rất nhiều, vì bạn có thể giặt sạch rồi dùng lại được.
  • Nước rửa tay luôn có bên mình, nhưng hãy rửa tay bằng xà phòng nếu có thể: nước rửa tay chỉ là phương án chữa cháy nếu bạn không có nơi rửa bằng xà phòng và nước, nếu có thể vẫn nên rửa bằng cách truyền thống vì sẽ sạch hơn.

2. Chọn Phương Tiện Di Chuyển An Toàn

Trong mùa dịch, bạn cần tránh các phương tiện tụ tập đông người như metro, tàu điện ngầm, xe lửa, xe bus, những nơi tập trung quá đông người. Lựa chọn ô tô riêng hoặc taxi giúp bạn tránh tiếp xúc với nhiều người xung quanh.

Nếu trong trường hợp bạn phải di chuyển đến một quốc gia khác, máy bay vẫn là phương tiện an toàn nhất. Dù phải tiếp xúc với nhiều người nhưng thời gian di chuyển nhanh hơn hẳn các phương tiện đường bộ, đường thuỷ giúp bạn giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Bạn cần lưu ý hạn chế tối thiểu dùng thức ăn trên máy bay vì lúc đó bạn phải tháo khẩu trang. Ngoài ra, tránh sử dụng nhà vệ sinh trong máy bay là buồng kín và nhiều người sử dụng.

3. Mang Theo Giấy Ướt Để Khử Trùng Chỗ Ngồi

Có vẻ hơi phức tạp nhưng bạn chỉ cần mua một bịch khăn giấy ướt để chùi tất cả bề mặt bạn sẽ ngồi và tương tác để giúp bạn yên tâm hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm nhất có thể.

4. Duy Trì Chế Độ Dinh Dưỡng Để Tăng Đề Kháng

Khi dịch chuyển, chúng ta thường quên chuyện ăn uống và bỏ bữa hoặc bạ đâu ăn đó. Bạn cần bổ sung đủ vitamin C, các loại rau củ quả và protein từ thịt, cá để cơ thể luôn khoẻ mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là điều bạn nên làm kể cả khi ở tại nhà chứ không chỉ riêng khi dịch chuyển.

5. Hạn Chế Ở Hostel

Nếu như những mùa du lịch bình thường, Cơ rất thích ở hostel vì rẻ, có thể trò chuyện với nhiều người cùng sở thích. Tuy nhiên, trong mùa dịch COVID-19 như hiện nay, bạn nên chọn ở khách sạn phòng riêng để hạn chế tiếp xúc với những người xê dịch khác, ngoài ra, cũng hạn chế dùng buffet tại khách sạn vì lúc đó tập trung tất cả khách của cơ sở cho thuê phòng.

6. Giữ Phòng Khách Sạn Thông Thoáng

Không khi lưu thông rất có ích vì trong môi trường kín là nơi virus dễ sinh sôi và lây nhiễm nhất. Hãy giữ nhiệt độ phòng từ 27ºC trở lên và lựa phòng có cửa sổ để mở cửa tạo lưu thông cho phòng bạn nhé. Chắc chắn sẽ tốn kém hơn khi chọn phòng có cửa sổ, những vì an toàn của chính mình thì tiền bạc không quan trọng.

7. Check-in Online Khi Làm Thủ Tục Máy Bay

Check-in online giúp bạn chỉ cần đến và để hành lý ký gửi mà thôi, như vậy tránh được việc phải xếp hàng cùng nhiều người tạo nguy cơ lây nhiễm.

Nếu hãng của bạn không cho online check-in, hãy đến thật sớm hoặc đến sát nút, lúc đó sẽ tránh được hàng dài và check-in nhanh gọn để vào trong.

8. Hạn Chế Di Chuyển Chỗ Ngồi Khi Đi Máy Bay, Tàu, Xe

Thông thường nhiều người có sở thích khi máy bay cất cánh hay tàu chạy, lại đổi chỗ ngồi có view tốt hơn. Việc đó đồng nghĩa bạn di chuyển trong khu vực công cộng nhiều hơn và dễ va chạm vào nhiều người, tăng nguy cơ lây nhiễm lên. Thế nên, vì sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, hãy hạn chế thay đổi chỗ ngồi nhé.

9. Giữ Khoảng Cách

sandra-herrera-5tihffhupaw-unsplash

Khi đi giữa khu vực đông người, quan trọng nhất chính là giữ khoảng cách với người xung quanh. Vì virus chỉ truyền đi ở một cự ly nhất định thông qua tia nước từ người bị nhiễm bệnh. Thế nên, chỉ cần giữ một vị trí nhất định, bạn sẽ an toàn hơn phần nào.

10. Cập Nhật Thông Tin Dịch Bệnh Tại Điểm Đến

Mỗi quốc gia, mỗi vùng có mức độ lây lan khác nhau, bạn cần kiểm tra xem điểm đó có bao nhiêu người lây nhiễm để tăng mức độ cảnh giác cho bản thân. Bạn có thể truy cập trang web này cập nhật live số người nhiễm: https://www.worldometers.info/coronavirus/

Chúc các bạn an toàn nếu bắt buộc phải dịch chuyển trong thời gian này. Nhưng tốt hơn hết vẫn là ở nhà và tránh xê dịch vào lúc này nhé! Nếu bạn cần tìm hiểu cách huỷ, đổi vé máy bay cho các lịch trình của mình. Hãy đọc bài viết:

LÀM SAO ĐỂ HUỶ VÉ, ĐỔI VÉ MÁY BAY VÌ DỊCH CÚM?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: