NHỮNG BỘ PHIM CỦA STUDIO GHIBLI MÀ BẠN ÍT BIẾT

Chắc chắn mọi người đều nghe nói đến những Spirited Away, Howl’s Moving Castle, v.v… đa số đều là những phim do Hayao Miyazaki đạo diễn, viết kịch bản hoặc sản xuất. Tuy nhiên, Studio Ghibli đâu chỉ có những tài năng của Hayao Miyazaki mà còn có những tác phẩm xuất sắc do những nhân tài khác nữa đó. Cùng khám phá những bộ phim đó nhé. Và bật mí rằng trong danh sách này có 3 phim được đánh giá 100% của Rotten Tomatoes, là 3 phim được đánh giá cao nhất của Studio Ghibli. 

ONLY YESTERDAY 

Một tuyệt phẩm của Isao Takahata viết và đạo diễn. Only Yesterday phá vỡ truyền thống của anime, khi viết về một câu chuyện rất đời thường, dành cho người lớn xem, và đặc biệt là phụ nữ trưởng thành. Phim kể về Taeko 27 tuổi, sống ở Tokyo suốt cuộc đời, và cô quyết định đi một chuyến về quê để trốn thị thành. Và cô bắt đầu hồi tưởng lại những kỷ niệm quá khứ của mình vào năm 1966. Bộ phim đầy hoài niệm, tuyệt đẹp và có thể chạm vào trái tim của những người trưởng thành trong chúng ta. Đôi khi sống thật lâu, điều khiến chúng ta mỉm cười lại nằm ở những gì trong ngày hôm qua. Bộ phim được đánh giá 100% trên Rotten Tomatoes. 

GRAVE OF THE FIREFLIES (Mộ Đom Đóm) 

Mình nghĩ có nhiều bạn đã từng xem phim này rồi và có thể không biết nó là của Studio Ghibli, bởi nội dung phản chiến và những khung hình day dứt, không phép màu như những gì chúng ta thường thấy của hãng phim này. Nhưng bộ phim cũ này lại hay đến nỗi khiến người ta khóc nhiều lần trong một lần xem, ám ảnh, đau buồn, sâu sắc. 

Kể về 2 anh em trong thời gian cuối thế chiến thứ 2, một lát cắt của 2 mảnh đời ở Nhật Bản, những người thường dân, 2 đứa trẻ lang thang tìm sự sống. Dù cho chiến tranh có diễn ra, ai là phe ác hay thiện thì người dân chính là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Và khi viết những dòng review này bản thân mình cũng chợt thấy rùng mình. Bạn phải xem nhé, và hãy chuẩn bị ít khăn giấy thấm nước mắt. Phim được đánh giá 100% trên Rotten Tomatoes. 

THE TALE OF THE PRINCESS KAGUYA 

Đây là một bộ phim tuyệt đẹp, có thể nói là vậy. Với từng nét vẽ tay trau chuốt, mỗi khung phim cứ như một quyển artbook biết chuyển động. Nội dung bộ phim tương đối đơn giản kể về sự tích của nàng công chúa sinh ra từ ống tre. Với những trường đoạn công chúa đi tìm thân phận thật của mình. Nhạc phim thì luôn tuyệt vời, và mình cũng có đĩa than của phim này. Phim được đề cử Oscar cho giải phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2015 và cũng được đánh giá 100% trên Rotten Tomatoes. 

THE CAT RETURNS 

Haru là một nữ sinh trung học hiền lành, nhút nhát nhưng có một năng lực đặc biệt là nói chuyện với mèo. Một ngày, cô cứu một chú mèo tên Lune nhưng hoá ra là hoàng tử của vương quốc mèo. Và câu chuyện của Haru bắt đầu. Bộ phim cực dễ thương về chuyến hành trình của Haru, nhẹ nhàng và nhạc hay khiến ta chìm đắm vào chuyến phiêu lưu kỳ ảo này. Bộ phim làm mình liên tưởng nhiều đến những nhân vật trong tiểu thuyết của Haruki Murakami. 

MODEST HEROES 

Đây không hẳn là phim của Studio Ghibli, vì nếu bạn tìm hiểu thì sẽ biết phim này do Studio Ponoc làm, tuy nhiên, studio nhỏ bé này do nhà sản xuất trong Studio Ghibli, Yoshiaki Nishimura, thành lập năm 2015. Đây không hẳn là phim, có lẽ là bộ 3 tập phim ngắn thì đúng hơn. Mỗi tập phim kể về những người anh hùng nhỏ bé. Có 1 tập phim rất giống với ý tưởng làm nên phim Luca năm 2021. Nếu bạn xem sẽ thấy rất rất giống, có thể Pixar đã lấy cảm hứng từ phim này cũng nên. 

MY NEIGHBORS THE YAMADAS

Điều đầu tiên phải khen chính là nét vẽ rất dễ thương của phim. Bộ phim theo chân cuộc sống hằng ngày của gia đình Yamada. Mỗi tình huống rất đỗi đời thường từ việc lạc con trong trung tâm mua sắm, tình cảm cha con, vợ chồng. Mỗi tình huống lại mang đến câu chuyện nhân văn thông qua sự hài hước của mình. Một bộ phim nhẹ nhàng để thưởng thức cùng gia đình. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: