Hướng dẫn xin Visa Du lịch Hàn Quốc tự túc cho người Việt

Visa du lịch Hàn Quốc không phải là điều gì mới lạ cho những bạn yêu xê dịch, đây thậm chí có thể là nước thứ 3, thứ 4 mà một bạn mới xê dịch quyết định ghé tới. Visa du lịch theo đoàn thì khá dễ rồi, còn visa du lịch tự túc thì sẽ như thế nào? Trong bài này mình sẽ chia sẻ những thủ tục cơ bản để xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc và trải nghiệm xin visa vào mùa cao điểm của mình.

Visa Hàn Quốc

Các giấy tờ cần thiết để xin visa du lịch Hàn Quốc

 1. Mẫu đơn xin cấp visa, dán hình 3.5×4.5 nền trắng http://overseas.mofa.go.kr/upload/cntnts/vn-vi/Mau_don_xin_cap_visa.docx điền đơn bằng tiếng Anh.
 2. Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng tối thiểu.
 3. Giấy tờ chứng minh tài chính:
  1. Sổ tiết kiệm có giá trị $5,000 hoặc tương đương là điều kiện lãnh sự không bắt buộc nhưng là tối thiểu nếu bạn ít đi du lịch nước ngoài và bạn chưa từng đi Nhật, Châu Âu, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand trước đó.
  2. Xác nhận số dư ngân hàng. Số lượng đủ cho chi tiêu chuyến đi. Ví dụ bạn đi một tuần thì số dư phải đủ cho bạn trong 1 tuần đó và cả tiền vé máy bay.
  3. Sao kê lương 3 tháng gần nhất hoặc giấy chuyển lương nếu bạn nhận tiền mặt. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì sẽ cần giấy đóng thuế 3 tháng gần nhất.
  4. Giấy tờ nhà đất, sở hữu xe hơi. (dịch công chứng sang tiếng Anh)
 4. Giấy tờ chứng minh sẽ quay về Việt Nam: 
  1. Giấy xin nghỉ phép có mộc đỏ công ty.
  2. Bản photocopy của hợp đồng lao động còn hạn (phải có tiếng Anh).
  3. Nếu là sinh viên, hãy xin xác nhận sinh viên của trường bản tiếng Anh.
  4. Nếu là chủ doanh nghiệp sẽ cần giấy tờ chứng minh doanh nghiệp.
  5. Hôn thú & khai sinh của con (dịch công chứng).
  6. Bản photocopy sổ hộ khẩu.
 5. Giấy tờ chứng minh chuyến đi: 
  1. Lịch trình chi tiết chuyến đi, bạn có thể down về bản mẫu này Korea Itinerary 18Mar2018
  2. Booking máy bay. Lưu ý là chỉ là booking chứ không phải xuất vé đã thanh toán tiền bạn nhé.
  3. Booking khách sạn. Nhớ chọn các loại phòng huỷ được trên Agoda và booking.com

Các trường hợp được miễn chứng minh tài chính

Có ba trường hợp được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc.

 1. Chủ sở hữu thẻ Shinhan Platinum: lưu ý bạn phải dùng thẻ này được hơn 3 tháng, khi đi xin visa thì đem theo thẻ gốc để người nhận hồ sơ đối chiếu.
 2. Người đã có visa Mỹ, Schengen (Châu Âu), Canada, Úc, New Zealand trong 2 năm trở lại: dù visa đã hết hạn bạn vẫn sẽ không cần chứng minh tài chính. Khi đi xin visa hãy photocopy các trang có visa là được.
 3. Người đã đi Hàn và Nhật 2 lần trong vòng 2 năm KHÔNG THEO DIỆN ĐI THEO TOUR: lưu ý là visa của bạn không phải visa đoàn có mở ngoặc packaged tour trên visa thì bạn mới được miễn chứng minh tài chính nhé. Tương tự, bạn nhớ photocopy các trang có visa.  

Kinh nghiệm thực tế xin visa tự túc và những lưu ý

Trải nghiệm xin visa là trải nghiệm không mấy vui vẻ vì…

Quá đông. Cảm giác như cả Việt Nam đang di cư qua Hàn Quốc vậy. Dù thời gian làm việc của lãnh sự quán là 9 giờ sáng nhưng lúc 6 giờ sáng tôi tới thì đã chật cứng người. Người xếp hàng bao gồm hơn 200 người xin visa thăm thân, visa du lịch chỉ có hơn 70 người và bao gồm cả công ty du lịch. Bạn sẽ thấy được nhiều người dưới quê lên gần như là “cắm trại” quanh lãnh sự để xin visa hôn thú và thăm thân rất đông.

Việc chuẩn bị giấy tờ không khó, nhưng cái khó ở chỗ… XẾP HÀNG

Việc xếp hàng xin visa Hàn Quốc là một “cực hình” đúng nghĩa đen. Trước khi đi xin visa hãy xin công ty nghỉ phép hẳn một ngày. Bạn hãy tới lúc 5 giờ sáng và đứng đợi để được vào trong lấy số.

Quy trình xếp hàng ở lãnh sự quán rất phức tạp sẽ như sau.

 1. Đứng đợi để vào bên trong lãnh sự: những người có số thứ tự của ngày hôm qua sẽ được sắp xếp vào trước, rồi tới những người không có số sẽ vào sau.
 2. Lấy số tới Quầy Hướng Dẫn: vào bên trong, dù bạn là người đã tới từ hôm qua hay hôm nay thì bạn sẽ được bảo vệ lấy số mới để đợi quầy hướng dẫn. Hãy kiên nhẫn nếu số của bạn tới 300 hay 400. Vì tới tầm 10h30 quầy Thăm thân và Kết hôn sẽ không giải quyết đủ hồ sơ sẽ yêu cầu rất nhiều các cô chú đi về và chiều quay lại giải quyết hồ sơ tiếp. Lúc này sẽ chỉ còn những số làm visa du lịch và bạn sẽ được tới quầy hướng dẫn rất nhanh.
 3. Lấy số Mua Tem và Quầy Nộp hồ sơ: bạn sẽ ngồi đợi tới lượt mình ở bàn hướng dẫn để lấy số mua tem và quầy nộp hồ sơ là 2 số khác nhau. Và đừng làm mất 2 số này nhé.
 4. Số Mua Tem: là nơi đóng tiền visa du lịch, bạn đừng nghe cò bên ngoài mà mua tem trước vì lãnh sự đã bắt đầu đóng mộc đè lên tem thì mới đủ hợp lệ, nên bạn vẫn sẽ phải đợi. Số mua tem cũng giải quyết khá lâu, họ có thể yêu cầu số to sẽ quay lại vào lúc 1h30 chiều.
 5. Số Nộp Hồ Sơ: phần này sẽ nhanh hơn, nhưng nếu trước bạn là những người có hồ sơ phức tạp và bị phỏng vấn lâu thì bạn sẽ phải đợi chờ lâu hơn. Với mình thì hồ sơ nhanh chỉ phỏng vấn trong chưa đầy 1 phút.

Như vậy là xong các bước chờ đợi và bạn sẽ phải đợi 8 ngày làm việc để nhận visa của mình nếu xin lần đầu tiên. Những lần sau sẽ chỉ cần 2 ngày mà thôi.

Các lưu ý và mẹo dành cho bạn

 1. Bổ sung hồ sơ: nếu hồ sơ bị thiếu, bạn có thể bổ sung trong ngày hoặc sáng hôm sau mà không cần lấy số. Nếu người phỏng vấn không nhận hồ sơ của bạn do thiếu giấy tờ thì cố nói chuyện nhỏ nhẹ với họ xin họ nhận để hôm sau bổ sung đễ đỡ phải xếp hàng lại như trên.
 2. Giấy tờ quên công chứng: kế bên lãnh sự quán Tp. HCM có sẵn khu dịch công chứng gấp và nơi photocopy luôn, bạn có thể chạy ra đó làm nhanh.
 3. Luôn mang bản gốc các loại giấy tờ. 
 4. Mang theo nước uống. Bạn sẽ phải đợi rất lâu và trong lãnh sự không bán nước và không cho uống nước. Nhưng nghĩ xem đợi mấy tiếng không uống thì sẽ chết mất nên có thể… uống lén. Và bạn cũng không được ra ngoài khi số của bạn chỉ dừng ở bàn hướng dẫn, vì bảo vệ sẽ sợ bạn đem số ra ngoài bán nên họ sẽ thu lại số đó và bạn sẽ phải xếp hàng từ sớm để lấy lại số.
 5. Đừng tin vào cò. Họ sẽ chẳng giúp ích được gì với việc lãnh sự thắt chặt quản lý số như hiện nay. Việc bán số thứ tự cũng không thể luôn nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Xin visa du lịch tự túc có khó không?

Sẽ khó nếu bạn không đủ giấy tờ, nhưng rất dễ hơn hẳn Nhật vì Hàn Quốc rất mở cửa du lịch đối với du khách Việt Nam.

Có cần mua vé máy bay sẵn rồi mới xin được visa?

Hoàn toàn không cần. Bạn chỉ cần booking vé máy bay thôi nhé.

Tôi có thể xin visa dùm bạn hoặc người thân không?

Không, bạn và người thân phải đi theo cùng nhau. Trừ khi bạn xin qua công ty du lịch thì bên đó họ sẽ đại diện.

Tôi có thể nhận visa dùm bạn không?

Không, bạn của bạn phải tự tới lấy và nhớ đem theo thẻ căn cước.

Địa chỉ & Thời gian làm việc của Lãnh sự quán

Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh: 107 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội: Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117, Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Thời gian làm việc: từ thứ Hai đến thứ Sáu trừ ngày lễ của Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng: 9:00 – 11:30 (nhận hồ sơ du lịch và kết hôn)

Chiều: 14:00 – 16:00 (chỉ nhận hồ sơ du lịch và trả visa)

Chúc các bạn xin visa thành công

13 comments

 1. Bạn ơi mình dự định đi Hàn tự túc, mình có thể trao đổi với bạn quan FB cho tiện hơn được không. Bạn cho mình xin link FB nha. Cám ơn

  Like

  1. Hi bạn, mình không phải tư vấn viên, cũng không bán tour hay dịch vụ gì hết ạ. Bạn có thể đọc bài rồi tự làm ạ. Không quá khó đâu.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: