BẤT NGỜ BỊ CHẬM CHUYẾN BAY ĐẾN ĐỀN PHILAE, NHƯNG CÁI KẾT THẬT LÀ…

Sau hành trình khám phá Sa mạc Trắng và sa mạc đen, mình tiếp tục đến những vùng đất mới tại Ai Cập. Nhưng do Ai Cập đổi múi giờ do đổi mùa nên hàng loạt chuyến bay bị chậm chuyến, dậy từ 8h sáng mà mãi đến 2:30 chiều mình mới đáp Aswan, thành phố gần với cực Nam của Ai Cập.

Nhanh chóng di chuyển đến đền Philae, một trong những ngôi đền quan trọng của người Ai Cập nơi thờ phụng thần Isis, Oisiris, và Horus. Ngôi đền được xây dựng bắt đầu dưới thời vua Ptolemy II cho Nữ thần Isis, và sau đó là các vị vua Ptolemy khác (Ptolemy’s IV, V, VI, VII và XI) đã đóng góp bằng cách thêm nhiều phần vào Đền chính. Công trình này được tôn sùng từ thời Pharaon đến các thời kỳ Hy Lạp, La Mã và Byzantine.

Ngôi đền nằm ở một hòn đảo đá ở giữa sông Nile, cách Aswan, Ai Cập 12 km về phía Nam. Vì nằm ở giữa sông nên mình phải di chuyển bằng thuyền mới đến được ngôi đền nằm trên hòn đảo cùng tên. Điều thú vị là nơi này đã từng bị nhấn chìm trong nước sau khi đập Aswan đầu tiên được xây dựng vào năm 1906, và mãi đến những năm 1970, nhiều quốc gia cùng với UNESCO mới cố gắng cứu ngôi đền bằng cách chuyển từng khối từ nơi ban đầu trên đảo Philae đến đảo Agilika.

Đền thờ Isis là một trong những ngôi đền lớn nhất ở Ai Cập bởi nó chiếm đến gần một phần tư hòn đảo. Đền được xây dựng theo phong cách tương tự như Đền thờ của Vương quốc mới với 2 tòa tháp, 1 sảnh chính, 1 đền chính và 1 căn phòng của Nữ thần Isis, điều đặc biệt là tất cả chúng đều được trang trí bằng các bức phù điêu vô cùng ấn tượng.

Nói thêm về nữ thần Isis (hay Aset, Ast, Iset, Uset) là một trong những vị thần lâu đời nhất của Ai Cập cổ đại. Bà là vị thần nằm trong bộ 9 vĩ đại của Heliopolis trong tôn giáo Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ mô tả nữ thần Isis dưới dạng một người phụ nữ đội vương miện hình ngai vàng. Đây là nữ thần bảo vệ, sử dụng những câu thần chú đầy quyền lực để giúp những người gặp nạn. Bà là vợ của Osiris và mẹ của Horus. Nữ thần thường xuất hiện với hình ảnh ôm Horus trên lòng.

Dù hơi buồn bực vì bị chậm chuyến nhưng mọi tâm trạng đã tan biến khi đến đền Philae. Cảm giác khám phá từng góc ngôi đền khi vắng bóng khách du lịch thực sự rất may mắn. Chậm rãi trải nghiệm khiến mình như vừa được xem một thước phim quay chậm kể về cuộc sống của gia đình Nữ thần, sinh động và thu hút đến lạ…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: