Hệ Thống Tàu Tokyo (Railway, Subway), Các Loại Vé và Thẻ

Hệ thống tàu tại Tokyo là hệ thống tàu phức tạp nhất thế giới với không dưới 12 hãng tàu hoạt động. Tuy vậy, chỉ cần hiểu những thông tin cơ bản sau, việc đi lại trong Tokyo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

JR Railway

Railway là tàu đi trên mặt đất với đường ray. Railway được vận hành chính bởi công ty JR East. Tại trung tâm Tokyo có 5 đường tàu JR Railway: Yamanote, Keihin-Tohoku, Chuo/Sobu (local), Chuo (tàu nhanh), Saikyo, & Shinkansen, . Nếu bạn sở hữu JR Pass, bạn hoàn toàn có thể đi các line này thoải mái.

Tuy nhiên, với du khách, chỉ có Yamanote là line tiện nhất để đi một vòng tròn Tokyo đi qua các quận chính như Shinjuku, Shibuya, Ueno, v.v… Thế nên Railway không phải là phương tiện công cộng tốt nhất nếu bạn ở trong nội thành Tokyo và muốn di chuyển từng điểm cụ thể hơn.

Subway

Image result for tokyo subway map

Tại Tokyo, subway là hệ thống tàu đi dưới mặt đất gồm hai hãng tàu là Tokyo Metro (9 lines) & Toei Subways (4 lines). Cùng nhau, hai hãng tàu tập trung bao phủ trung tâm Tokyo, đặc biệt là khu vực bên trong vòng tròn Yamanote và các khu vực xung quanh Ginza và khu vực phía đông của đường vòng. Điều này khiến cho hệ thống subway rất phù hợp cho việc di chuyển ở những địa điểm cụ thể hơn JR Railway.

Các loại thẻ tàu sử dụng theo ngày tại Tokyo

Với các bạn đi du lịch, Cơ recommend bạn nên mua các thẻ one-day pass vì di chuyển được nhiều hơn thay vì mua vé lẻ hoặc mua thẻ nạp trước vì nhiều khi đi nhầm chuyến, hoặc muốn dạo quanh Tokyo sẽ dễ dàng hơn rất nhiêu.

Tokyo Free Kippu (còn gọi là vé tham quan Tokyo) (1590 yên)
Sử dụng không giới hạn tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro) và tàu JR ở khu vực trung tâm Tokyo vào một ngày dương lịch (ví dụ: từ chuyến tàu đầu tiên đến chuyến tàu cuối cùng trong ngày). Thẻ cũng hợp lệ trên xe buýt và xe điện được điều hành bởi Toei.

Vé tàu điện ngầm Tokyo (24 giờ: 800 yên, 48 giờ: 1200 yên, 72 giờ: 1500 yên)
Sử dụng không hạn chế tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro). Không hợp lệ trên tàu JR. Vé được bán tại sân bay Narita, sân bay Haneda, văn phòng bán vé tại một số ga tàu điện ngầm lớn và cửa hàng điện tử Bic Camera ở trung tâm Tokyo chỉ dành cho khách du lịch nước ngoài (yêu cầu hộ chiếu).

Thẻ tàu điện ngầm Tokyo là thẻ Cơ khuyên bạn nên mua vì đi được những trục chính nếu bạn chỉ có ý định ở trong trung tâm khám phá Tokyo.

Toei và Tokyo Metro One-Day Economy Pass (900 yên)
Sử dụng không giới hạn tất cả các tuyến tàu điện ngầm (Toei và Tokyo Metro) vào một ngày theo lịch. Việc vượt qua chỉ trả tiền nếu bạn sử dụng các tàu điện ngầm quá mức. Vé không hợp lệ trên tàu JR. Không giống như vé tàu điện ngầm Tokyo có giá thấp hơn (xem ở trên), vé này có thể được mua tại các ga tàu điện ngầm ở trung tâm Tokyo.

Vé tàu điện ngầm Tokyo 24 giờ (600 yên)
Sử dụng không giới hạn trong chín tuyến tàu điện ngầm Tokyo Metro, nhưng không phải là bốn tuyến tàu điện ngầm Toei và tàu JR. Vé có sẵn thông qua các máy bán vé tại các ga Tokyo Metro.

Toei One-day Pass (Toei Marugoto Kippu) (700 yên)
Sử dụng không hạn chế bốn tuyến tàu điện ngầm Toei, xe buýt và xe điện trong một ngày theo lịch. Nó không hợp lệ trên chín tuyến tàu điện ngầm Tokyo và tàu JR. Vé có tại các máy bán vé và quầy bán vé tại các ga Toei.

Tokunai Pass (750 yên)
Sử dụng không hạn chế các chuyến tàu JR ở khu vực trung tâm Tokyo vào một ngày theo lịch. Vé có sẵn tại các máy bán hàng tự động màu tím và quầy bán vé tại các ga JR.

Thẻ tàu pre-paid

Thẻ IC trả trước thường là cách được khuyên dùng để đi quanh Tokyo. Thẻ trả trước không cung cấp cho bạn bất kỳ giảm giá nào trên vé đơn, nhưng chúng mang lại sự tiện lợi vì bạn có thể đi hầu như bất kỳ chuyến tàu hoặc xe buýt nào ở Greater Tokyo (và nhiều thành phố lớn khác ở Nhật Bản) chỉ bằng thao tác vuốt đơn giản trên đầu đọc thẻ. Đôi khi còn mua sắm ở những cửa hàng tiện lợi được nữa. Nếu đã đi Singapore thì bạn quá quen với thẻ EZLink cũng hoạt động tương tự, tức là bạn phải nạp một khoản tiền vào và sử dụng hết thì top-up thêm.

Hai loại thẻ IC có thể mua ở Tokyo: Thẻ Suica tại các trạm JR và thẻ Pasmo tại các trạm không phải JR.

3 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: